20% người Úc không kiếm đủ tiền để nuôi sống bản thân và gia đình

Wednesday, 27/05/2020, 17:46 PM

Một nghiên cứu mới cho thấy cuộc khủng hoảng về việc làm đã hiện hữu tại Úc ngay cả trước COVID-19, nhưng mức độ hiện tại đã trở nên nghiêm trọng hơn, với tỷ lệ thiếu việc làm trong lực lượng lao động lên tới 20%.

Tổ chức nghiên cứu độc lập Per Capita vừa công bố báo cáo thảo luận về chi phí kinh tế của tình trạng thiếu việc làm ở Úc, trước và trong thời kỳ khủng hoảng COVID-19. Theo đó tình trạng thiếu việc làm đang gây ảnh hưởng tới 20% dân số Úc khiến họ không kiếm đủ tiền nuôi sống bản thân và gia đình.

Biểu tượng của Centrelink – cơ quan phụ trách các vấn đề phúc lợi xã hội
của Chính phủ Úc

Nguồn ảnh: AAP

Bản báo cáo cũng dẫn số liệu về lực lượng lao động của Cục Thống kê Úc từ tháng 4, cho thấy mức tăng tỷ lệ thiếu việc làm hàng tháng lên tới 50%, tương đương 600.000 người Úc đang không có việc làm hoặc làm việc ít hơn nhu cầu mong muốn.

Theo bản báo cáo, cuộc khủng hoảng thiếu việc làm đã hình thành từ trước khi bùng phát đại dịch COVID-19, khi mà tiền lương và sản lượng của nền kinh tế bị đình đốn do sự trì trệ của thị trường lao động. Tác giả của bản báo cáo, ông Matthew Lloyd-Cape, nhấn mạnh tình trạng thiếu việc làm là một trong những lực cản lớn nhất đối với nền kinh tế. Tình trạng này sẽ kìm hãm tiền lương và làm suy giảm tiêu dùng, kéo theo cuộc khủng hoảng về sản lượng và hủy hoại mục tiêu tăng trưởng.

Người dân xếp hàng chờ đợi trước văn phòng Centrelink

Nguồn ảnh: AAP

Xét trong lực lượng lao động trẻ, tỷ lệ thiếu việc làm ở Úc trước khi bùng phát virus Corona là 20%, cao hơn ở bất cứ nền kinh tế tiên tiến nào. Tỷ lệ này hiện đã tăng lên 27%, tức là hơn một phần tư thanh niên trong thị trường lao động Úc không được làm việc đủ thời gian theo nguyện vọng.

Tổ chức Per Capita cho biết nếu tình trạng thiếu việc làm được giải quyết triệt để, sẽ có 24 tỷ đô-la tiền lương được bơm vào nền kinh tế mỗi năm, đồng thời mang lại cho ngân sách chính phủ hàng tỷ doanh thu từ thuế.

Thu Hà (tổng hợp)

20% người Úc không kiếm đủ tiền để nuôi sống bản thân và gia đình
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm