5.000 người đang cách ly tại Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Tuesday, 24/03/2020, 01:44 AM

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực chuẩn bị, chuyển đổi các tòa nhà để trong thời gian sớm nhất (đêm 23/3), sẽ tạo hơn 1.000 chỗ ở cách ly mới cho người dân về từ vùng dịch.

Trưa 23/3, 5.000 người đang cách ly tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh – ĐHQG TPHCM) và Khu ký túc xá ĐHQG TPHCM. Nhà trường đang nỗ lực chuẩn bị, chuyển đổi các tòa nhà để trong thời gian sớm nhất (đêm 23/3), sẽ tạo hơn 1.000 chỗ ở cách ly mới cho người dân về từ vùng dịch. Với diễn biến dịch bệnh diễn ra phức tạp như hiện nay, trong thời gian tới, ĐHQG TPHCM sẽ triển khai khu cách ly tại Ký túc xá ĐHQG từ 16.000-19.000, nâng tổng số tối đa chỗ cách ly tại ĐHQG TPHCM là 20.000 giường. PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG TPHCM vừa cho biết thông tin trên.

Các lực lượng dọn dẹp, chuyển đổi các tòa nhà thành khu cách ly phòng dịch COVID-19 để đón người dân về từ vùng dịch

Sứ mệnh vì cộng đồng

Khác hẳn với hình ảnh sinh viên trở về ký túc xá để sinh hoạt sau những giờ học trên giảng đường như trước đây, gần một tuần nay, Ban Giám đốc ĐHQG TP.HCM cùng các nhân viên, đội tình nguyện đang “căng mình” phối hợp cùng các lực lượng tổ chức dọn dẹp, chuyển đổi các tòa nhà thành khu cách ly phòng dịch COVID-19 để đón người dân về từ vùng dịch.

Từ tối 18/3, các đoàn cách ly được đưa đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (thuộc ĐHQG TP.HCM) và Khu ký túc xá ĐHQG TP.HCM Tại đây, các loại hành lý đều được khử trùng. Người thuộc diện cách ly sẽ được lấy lời khai về hành trình đi lại, đo thân nhiệt, kiểm tra tiền sử bệnh… Sau đó, từng nhóm sẽ được phân vào các phòng đã được dọn dẹp sạch sẽ. Ông Đỗ Đại Thắng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (ĐHQG TP.HCM) cho biết.

Hiện Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh đang có gần 1.000 người cách ly. “Mỗi ngày, người cách ly tại đây đều được đo thân nhiệt 2 lần vào buổi sáng và chiều. Nếu ai có biểu hiện khác thường như sốt, ho sẽ được đưa đi khám xác định tình trạng sức khỏe. Hiện Saigoncoop là đơn vị cung cấp 3 bữa ăn miễn phí cho người cách ly (mỗi ngày 100 ngàn đồng/một người)”- Ông Thắng thông tin.

Người dân đến tiếp tế cho người thân tại khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM trong ngày 22/3/2020. Ảnh: Võ Huỳnh Tấn Tài

Chia sẻ những khó khăn khi làm nhiệm vụ, ông Thắng cho biết, người cách ly chủ yếu là du học sinh, kiều bào ở các nước về. Cơ bản họ đều hợp tác tốt nhưng điều đáng ngại nhất hiện nay là tình trạng quá tải tiếp tế của người nhà. Họ mang đủ thứ hải sản, thực phẩm sống, thậm chí có người còn muốn đưa cả… tủ lạnh nên lực lượng “trực chiến” khá vất vả.

Nói về sự việc trên, Chánh Văn phòng ĐHQG TP.HCM Nguyễn Đình Tứ cho hay, thời gian đầu chúng tôi quy định giờ được tiếp tế nhưng do quá tải nên đã đề xuất sẽ không tiếp nhận gửi đồ nữa. Hơn nữa, gần chục ngàn người cách ly trong khi Ban tổ chức chỉ có lực lượng lo vệ sinh, an ninh, y tế. Ngoài không đủ lực lượng chuyển đồ giúp người cách ly, việc chuyển đồ này còn gây mất an ninh trật tự, nguy cơ lây nhiễm cao”. Thầy Nguyễn Đình Tứ nói.

Bố trí thêm khoảng 15.000 chỗ  

Giám đốc Trung tâm quản lý Ký túc xá ĐHQG TPHCM Tăng Hữu Thủy cho biết: Hiện khu cách ly ĐHQG TPHCM đang triển khai các lực lượng cùng phối hợp phục vụ công tác cách ly, trong đó khoảng 300 tình nguyện viên là sinh viên, học viên, cán bộ, giảng viên, viên chức và người lao động ĐHQG TPHCM; khoảng 250 người thuộc lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh TPHCM và lực lượng cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy quân sự của các quận trên địa bàn TPHCM khoảng 350 người.

Ngoài ra, Đoàn Thanh niên của ĐHQG TPHCM và khoa Y (ĐHQG TPHCM) đã thành lập Đội phản ứng nhanh, gồm các bác sĩ trẻ và sinh viên ngành Y để sẵn sàng xung kích khi thành phố và đất nước cần.

Ký túc xá ĐHQG TP.HCM . (Ảnh: Trần Thanh Thảo)

Theo Giám đốc Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG TPHCM Tăng Hữu Thủy, để thực hiện một cách nhanh nhất, tốt nhất việc bố trí thêm tối đa khoảng 15.000 chỗ ở cách ly (nâng tổng chỗ cách ly tại ĐHQG TPHCM lên 17.000-20.000 chỗ) phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong vài ngày tới, ngoài nỗ lực của ĐHQG TPHCM rất cần sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TPHCM. Các cơ quan chức năng cần ban hành quyết định về việc thành lập các khu cách ly phòng, chống dịch COVID-19. Cùng với đó, cũng phải tính toán cơ chế để người được cách ly đóng góp kinh phí hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

“Do có khá nhiều người đang cách ly bày tỏ nguyện vọng được đóng góp, hỗ trợ công tác chống dịch, chúng tôi sẽ đề xuất với UBND TPHCM có cơ chế để những người muốn đóng góp tự nguyện, cho họ cơ hội tham gia”. ông Thủy cho biết thêm.

Sẵn sàng đóng góp, hỗ trợ để phòng, chống dịch

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Mỹ (SN 1950), Việt kiều Úc – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), một trong số 5.000 người hiện đang được cách ly tại Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG TPHCM cho biết: Ông về Việt Nam ngày 20/3, ngay sau đó được đưa về cách ly tại Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG TPHCM.

“Lúc vừa xuống sân bay, tôi cũng như nhiều bà con kiều bào và du học sinh khá lo lắng. Nhưng khi đến khu cách ly tại Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG TPHCM thì cảm giác lo lắng đã tan biến. Bởi điều chúng tôi cảm nhận rõ khi đặt chân đến đây đó là sự quan tâm chia sẻ, chăm lo chu đáo của lực lượng đang làm nhiệm vụ ở đây” –  ông Nguyễn Ngọc Mỹ nói.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ -Việt kiều Úc – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) hiện đang được cách ly tại Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG TPHCM

“Chúng tôi ở đây rất thoải mái, được chăm lo cực kỳ chu đáo, được tập thể dục trong khuôn viên Ký túc xá mỗi ngày… Bà con ở đây ai ai cũng cảm nhận được sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, của chính quyền TPHCM, trong đó có Đại học Quốc gia TPHCM đối với bà con trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp” – ông Mỹ cho biết.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài mong muốn đóng góp, hỗ trợ một phần kinh phí góp sức cho các lực lượng tại ĐHQG TPHCM đang ngày đêm phục vụ công tác cách ly, chữa bệnh,…

“Với vai trò là Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), ngoài sự đóp góp của cá nhân, tôi sẽ vận động cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp trong Hội nói riêng và toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài nói chung phát huy tinh thần tương thân tương ái, hướng về quê hương, đóng góp, hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch tại TPHCM và cả nước. Mỗi người hãy vì mọi người, vì sự an toàn của cộng đồng. Hãy cùng chung tay vượt qua dịch bệnh, cũng là vì sự bình yên, phát triển của quê hương, đất nước” – ông Nguyễn Ngọc Mỹ khẳng định.

Đánh giá về nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng và ý nghĩa của ĐHQG TPHCM trong thời gian này, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG TPHCM khẳng định: “Tôi đặc biệt cảm ơn sự đồng lòng, nhất trí, tinh thần, thái độ phục vụ của các lực lượng cùng tham gia chống dịch. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung cao độ để kiểm soát, tuyệt đối không chủ quan, lơi lỏng. Tôi tin tưởng rằng, với việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống, dịch bệnh sẽ được ngăn chặn và đẩy lùi.”/.

Theo dangcongsan.vn

 

5.000 người đang cách ly tại Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh
5 (1) vote

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm