Ấn Độ là một trong những đối tác an ninh thân thiết nhất của Australia

Tuesday, 21/06/2022, 13:07 PM

Việc Australia và Ấn Độ đẩy mạnh hoạt động hợp tác song phương trong những năm gần đây, trong đó có việc cùng tham gia các cuộc trập trận quân sự quốc tế lớn cho thấy độ tin cậy trong quan hệ đang được nâng lên ở một mức mới.

Trong thông báo đưa ra ngày 20/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết ông sẽ đến thăm Ấn Độ từ ngày 20-23/6 nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng và an ninh với nước này. Trong khuôn khổ của chuyến đi, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cũng sẽ có cuộc họp song phương đầu tiên với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh kể từ khi cơ chế này được nâng lên cấp Bộ trưởng vào năm 2020.

Quan hệ giữa Australia và Ấn Độ, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng đang được nhanh chóng đẩy mạnh kể từ khi hoạt động hợp tác trong khuôn khổ nhóm Bộ Tứ giữa Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ được tái khởi động vào năm 2017. Kể từ đó, hai nước bắt đầu bắt tay vào một số hoạt động hợp tác quân sự chung chưa từng diễn ra trước đó như việc bắt đầu tiến hành tập trận hải quân song phương (AUSINDEX) 2 năm 1 lần từ năm 2017.

Năm 2018, Australia đã mời Ấn Độ tham gia cuộc tập trận Pitch Black tại Darwin. Tiếp đó, bắt đầu từ năm 2020, Ấn Độ lần đầu tiên mời Australia tham dự cuộc tập trận Malabar với tư cách thành viên thường trực của cuộc tập trận thường niên này. Cũng trong năm 2020, hai nước đã đạt được thỏa thuận về hỗ trợ hậu cần cho phép phối hợp trong nhiều hoạt động quân sự chung, phức tạp khi ứng phó với thảm họa nhân đạo trong khu vực và thỏa thuận hợp tác trong khoa học và công nghệ quốc phòng, trong đó có nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19.

Việc Australia và Ấn Độ đẩy mạnh hoạt động hợp tác song phương trong những năm gần đây, trong đó có việc cùng tham gia các cuộc trập trận quân sự quốc tế lớn do mỗi nước tổ chức không chỉ cho thấy độ tin cậy trong quan hệ đang được nâng lên ở một mức mới mà còn thể hiện sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa hai bên trong các hoạt động tác chiến quân sự.

Trong bối cảnh này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles khẳng định “Ấn Độ là một trong những đối tác an ninh thân thiết nhất của nước này” và khi “đang phải đối mặt với áp lực đến từ sự thay đổi trong trật tự địa chiến lược”, “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ đã mang lại hòa bình và thịnh vượng cho khu vực”, “Australia sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn với Ấn Độ để đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, bao trùm và có khả năng phục hồi”./.

Ấn Độ là một trong những đối tác an ninh thân thiết nhất của Australia
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm