Áp lực chính trị chồng chất lên Thủ hiến Daniel Andrews dù số ca nhiễm COVID-19 ở Victoria đang giảm dần

Sunday, 13/09/2020, 10:18 AM

Tuần vừa qua đáng lẽ phải báo trước những ngày dễ thở hơn đối với Thủ hiến Daniel Andrews của Victoria khi các ca nhiễm COVID-19 mới tại bang này tiếp tục giảm dần và cuối cùng đã có một hi vọng le lói về việc nới lỏng phong tỏa. Nhưng ngược lại, với Thủ hiến, đó đã là một tuần tồi tệ khi các vấn đề chính trị của ông ngày càng trở nên khó khăn và nặng nề hơn.

Ông Andrews đối mặt với nhiều chỉ trích trong tuần vừa qua

Nguồn: ABC News / Dylan Anderson

Lộ trình nới lỏng đã được hàng triệu người dân Victoria chờ đón nhưng khi được công bố vào Chủ nhật tuần trước đã khiến công chúng thất vọng. Lộ trình này được vạch ra nhằm tránh kịch bản Victoria bị rơi vào làn sóng COVID lần thứ ba nhưng nó được đánh giá là quá dài và thận trọng.

Các doanh nghiệp mơ hồ và cảm thấy tiếng nói của họ bị chính quyền bỏ ngoài tai. Việc doanh nghiệp phải đóng cửa và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt là cơn ác mộng đối với những người trong cuộc cũng như với các chính quyền địa phương. Tác động kinh tế do virus gây ra sẽ kéo dài nhiều năm và thậm chí còn tạo ra những thách thức chính trị lâu dài hơn.

Thủ tướng Scott Morrison bày tỏ thất vọng trước kế hoạch của chính quyền bang Victoria và gọi đó là “kịch bản xấu nhất”. Chính phủ liên bang thể hiện rõ thái độ không ủng hộ lộ trình của Thủ hiến Andrews.

Đáp lại, ông Andrews cho biết ông không quan tâm đến khía cạnh chính trị trong vấn đề này, và khẳng định chính trị không có ích lợi gì trong cuộc chiến chống lại virus Corona.

Một lộ trình không khả thi

Những điều kiện để thực hiện nới lỏng hạn chế – bao gồm không có quá 5 ca nhiễm mới và không quá 5 ca nhiễm đến từ các nguồn lây nhiễm cộng đồng chưa được xác định trong mỗi hai tuần và sau đó là không có ca nhiễm mới nào trong hai tuần – là những tiêu chuẩn khó đạt được.

Các nhà dịch tễ học và các nhà khoa học khác cũng chỉ trích lộ trình này, cho rằng nó không khả thi.

Lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố đã được áp dụng từ đầu tháng 8

Nguồn ảnh: AAP / Erik Anderson

Trong khi đó, Thủ hiến Andrews, như thông lệ, vẫn duy trì ý chí của mình. Nội bộ chính quyền tiểu bang vẫn giữ nguyên quan điểm, điều này được ủng hộ bởi các cuộc thăm dò ý kiến với kết quả cho thấy mặc dù hầu hết người dân Victoria không thích các quy định hạn chế nhưng họ vẫn miễn cưỡng chấp nhận và tuân thủ.

Theo các số liệu thăm dò của phía Đảng Lao động, người dân tin tưởng rằng nhà lãnh đạo của họ đang làm tất cả những gì có thể để giúp Victoria vượt qua đại dịch. Một cuộc thăm dò khác do Roy Morgan thực hiện trong tuần này cũng cho thấy các quyết định ứng phó với COVID-19 của Thủ hiến Andrews vẫn nhận được 70% sự đồng thuận từ người dân.

Tuy nhiên, các nghị sĩ từ cả hai phe chính trị cho biết họ đã nhận thấy phẫn nộ gia tăng từ nhiều phân khúc cộng đồng sau khi lộ trình nới lỏng được công bố. Nếu tình trạng phong tỏa còn kéo dài thì sẽ chỉ làm gia tăng thiệt hại.

Một số nghị sĩ đối lập thậm chí đã bày tỏ quan điểm cực kỳ gay gắt. Cựu lãnh đạo Đảng Tự do Matthew Guy đã có một bài phát biểu nảy lửa trước Quốc hội vào tuần trước. Ông này cho rằng bang Victoria đang nhu nhược và những người đứng đầu đang đổ lỗi cho người dân. Ông yêu cầu nhà chức trách tiểu bang phải chịu trách nhiệm về những gì đang diễn ra.

Trước đó, sự tác trách trong xử lý cách ly khách sạn đã trở thành vụ bê bối gây tổn hại nhất trong triều đại của Thủ hiến Daniel Andrews. Ông cũng gây thất vọng khi tỏ ra bối rối trong vô số vấn đề, bao gồm cả việc truy vết nguồn lây nhiễm và ra lệnh giới nghiêm ban đêm.

Cuộc chạy đua chính trị

Thủ lĩnh phe đối lập Michael O’Brien đã bắt đầu đẩy mạnh vận động tranh cử trong tuần này. Tên tuổi của ông đã được đánh bóng và những bê bối của chính quyền ông Andrews cũng như sự phản đối của dư luận trước lộ trình nới lỏng vừa được công bố chỉ càng củng cố thêm vị thế của đại diện Đảng Tự do tại Victoria.

Nghị sĩ Michael O’Brien đã được hỏi về lộ trình thay thế của phe Đối lập.

Nguồn ảnh: AAP

Khi được hỏi về kế hoạch chính thức của phe đối lập, ông O’Brien khẳng định mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau nhưng chắc chắn những gì mà đảng của ông theo đuổi là phải nới lỏng các hạn chế.

Khó có thể nhận định điều này có thay đổi cục diện chính trị trong dài hạn hay không, với những tác động kinh tế lâu dài. Tất cả sẽ phụ thuộc vào kết quả virus có được kiểm soát và dịch bệnh có được đẩy lùi hay không.

Thu Hà

Áp lực chính trị chồng chất lên Thủ hiến Daniel Andrews dù số ca nhiễm COVID-19 ở Victoria đang giảm dần
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm