Australia bắt đầu thí điểm cách ly tại nhà với người từ nước ngoài trở về

Wednesday, 15/09/2021, 21:38 PM
  • – Để chuẩn bị cho kế hoạch mở cửa biên giới quốc tế diễn ra một cách suôn sẻ, một số bang tại Australia bắt đầu thử nghiệm cách ly tại nhà với một số đối tượng trở về từ nước ngoài.

Theo kế hoạch mở cửa mà Australia công bố vào tháng trước, nước này sẽ dần mở cửa biên giới quốc tế khi tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine đạt 80% đối với những người từ 16 tuổi trở lên. Với tốc độ tiêm chủng như hiện tại, Australia hy vọng đến trước cuối năm nay nước này có thể đạt được mục tiêu này.

Hiện tại, Australia vẫn đang yêu cầu những người từ nước ngoài đến phải cách ly tập trung tại khách sạn. Tuy nhiên, nếu mở cửa biên giới quốc tế thì nước này đang cân nhắc thay đổi hình thức cách ly tập trung sang cách ly tại nhà để giảm chi phí và có đủ chỗ cách ly cho mọi người. Để tìm ra mô hình cách ly tại nhà an toàn, hiện tại một số bang của Australia bắt đầu tiến hành thí điểm mô hình cách ly tại nhà với những người đến từ nước ngoài.

Dựa trên kinh nghiệm triển khai thành thí điểm thành công mô hình cách ly tại nhà với những người đến từ các bang khác của Australia, bang Nam Australia bắt đầu thử nghiệm cách ly tại nhà đối với 90 quân nhân là thành viên của Lực lượng không quân Australia.

Theo kế hoạch này, các quân nhân đều là những người rời khỏi các quốc gia có nguy cơ dịch bệnh thấp. Ngay sau khi xuống máy bay, những người này được xe của Không quân Australia chở thẳng về nhà. Nhà của những quân này phù hợp với việc cách ly an toàn như có phòng riêng và không cần phải sử dụng chung cầu thang hay hành lang với người khác. Để đảm bảo mọi người tuân thủ quy định cách ly, bang Nam Australia sử dụng một ứng dụng, trong đó yêu cầu người dùng đăng nhập bằng việc sử dụng nhận diện gương mặt 3 lần/ngày. Đồng thời, cảnh sát cũng sẽ đến nhà kiểm tra ít nhất 1 lần trong khung giờ từ 20 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau trong suốt giai đoạn cách ly.

Những người cách ly tại nhà cũng được yêu cầu xét nghiệm Covid-19 vào các ngày cách ly thứ 3, 5, 7, 9 và 13. Chính quyền bang Nam Australia cho rằng, những biện pháp kiểm soát chặt chẽ này được áp dụng để làm giảm thiểu Covid-19 lây lan từ những đối tượng này ra ngoài cộng đồng.

Bang New South Wales của Australia cũng đang thử nghiệm cách ly tại nhà đối với các vận động viên khuyết tật vừa trở về từ Nhật Bản. Bang này cũng sử dụng một ứng dụng có thể gửi thông báo cho người dùng từ 1 – 4 lần/ngày để yêu cầu những người đang phải cách ly đăng nhập bằng gương mặt để kiểm tra việc thực hiện cách ly. Ứng dụng này cũng cho phép khi đăng nhập sẽ không chỉ hiển thị khuôn mặt mà còn tự động thông báo địa điểm của những người đăng nhập nên sẽ phát hiện được việc ai đó để điện thoại ở nhà rồi ra ngoài hoặc mang điện thoại ra khỏi nơi ở và đăng nhập tại đó. Nếu người nào bị lỡ một lần đăng nhập theo yêu cầu thì phải nhắn tin giải thích và thậm chí là sẽ có người gọi điện thoại lại để kiểm tra việc cách ly.

Tại bang Tây Australia, sau khi sử dụng thành công ứng dụng G2G để kiểm soát việc cách ly tại nhà của 97.000 người đến từ các bang khác của Australia, chính quyền bang này cho biết sẽ tiếp tục sử dụng ứng dụng này cho những người nhập cảnh từ nước ngoài. Ứng dụng G2G có thể nhận diện gương mặt và thông báo địa điểm của người đang phải cách ly. Đồng thời, ứng dụng này cũng sẽ gửi thông báo để yêu cầu người sử dụng chụp ảnh họ đang ở nhà và kiểm tra các triệu chứng Covid-19 nhiều lần trong ngày để thể hiện là những người đang cách ly tuân thủ đúng các quy định đề ra.

Thủ tướng Australia Scott Morrison từng cho biết, cách ly tại nhà an toàn là “chìa khóa” để nước này có thể mở cửa biên giới quốc tế. Vì vậy, bên cạnh nỗ lực của chính quyền liên bang trong việc thay đổi tờ khai nhập cảnh số tích hợp với thông tin tiêm chủng; mã hóa chứng nhận tiêm chủng và tích hợp với việc đăng nhập tại các nơi đến, việc các bang ở nước này thí điểm cách ly tại nhà đối với những người đến từ nước ngoài là một bước đi nữa cho thấy Australia đang chuẩn bị kỹ càng trước khi mở cửa biên giới quốc tế./.

Việt Nga/VOV-Australia

 

 

Australia bắt đầu thí điểm cách ly tại nhà với người từ nước ngoài trở về
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm