Australia chi 10 tỷ AUD nâng cấp hạm đội tàu ngầm hiện có

Monday, 14/06/2021, 01:05 AM
Bộ Quốc phòng Australia dự kiến sẽ chi 10 tỷ đô la Australia (AUD) để kéo dài thời hạn sử dụng đối với hạm đội tàu ngầm hiện có, trong bối cảnh tình hình an ninh trong khu vực đang bất ổn và chương trình đóng các tàu ngầm mới có nguy cơ đổ vỡ.

Truyền thông Australia hôm nay (11/6) dẫn lời ông Peter Dutton, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, cho biết Australia sẽ tiến hành đại tu toàn bộ hạm đội 6 chiếc tàu ngầm lớp Collins hiện có trong bối cảnh kế hoạch đóng mới 12 tàu ngầm lớp Attack mà nước này ký với Pháp đang trục trặc.

Theo kế hoạch, các tàu ngầm lớp Collins đã hoạt động được 30 năm sẽ lần lượt được đưa vào đại tu để kéo dài thời gian sử dụng. Các hạng mục thay thế sẽ bao gồm thay máy phát điện diesel, động cơ chính, hệ thống pin, các cảm biến, kính tiềm vọng kỹ thuật số và các tính năng khác trên toàn bộ tàu ngầm. Thời gian thay thế và sửa chữa cho mỗi chiếc tàu ngầm dự kiến sẽ là hai năm.

Bộ Quốc phòng Australia ước tính chi phí cho kế hoạch này sẽ tiêu tốn 6 tỷ AUD, tuy nhiên các chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng số tiền có thể lên đến 10 tỷ AUD. Dự kiến công ty đóng tàu Saab Kockums của Thụy Điển sẽ tham gia chương trình đại tu 6 tàu ngầm của Australia, nhưng đến nay hợp đồng vẫn chưa được ký.

Australia đang sở hữu 6 tàu ngầm lớp Collins và chiếc đầu tiên trong số này sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2026. Vì vậy, năm 2016 nước này ký hợp đồng đóng mới 12 tàu ngầm lớp Attack với đối tác Naval Group của Pháp. Số tàu ngầm Australia đặt hàng sẽ là phiên bản diesel-điện của tàu ngầm năng lượng hạt nhân Barracuda 5.000 tấn. Tuy nhiên, tiến độ triển khai hợp đồng 12 tàu ngầm này đến nay vẫn dậm chân ở giai đoạn thiết kế và đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Đây là một lý do khiến Australia quyết định tăng hạn sử dụng đối với hạm đội tàu ngầm lớp Collins trong bối cảnh tình hình an ninh trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ bất ổn.

Dự kiến trong chuyến thăm Pháp sau khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 với các đối tác, các nội dung liên quan đến hợp đồng đóng tàu ngầm sẽ được Thủ tướng Australia Scott Morrison trao đổi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Trong khi đó, dư luận Australia gần đây đang đề cập khả năng nước này có thể hợp tác với công ty Saab Kockums và lựa chọn loại tàu ngầm tầm xa 3.400 tấn nếu như không giải quyết được thỏa thuận với phía Pháp./.

Australia chi 10 tỷ AUD nâng cấp hạm đội tàu ngầm hiện có
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm