Australia có nguy cơ thiếu hụt khí đốt vào năm 2023

Saturday, 13/08/2022, 13:41 PM
Người dân Australia có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu hụt khí đốt nghiêm trọng, do giá khí đốt toàn cầu tăng cao và phần lớn sản lượng khai thác đã được xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngày 1/8, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia(ACCC) công bố một báo cáo mới nhất, liên quan tới lĩnh vực khí đốt, trong đó cảnh báo về tình trạng thiếu hụt khí đốt trong nước sẽ tăng lên đáng kể vào năm tới, giữa bối cảnh các công ty khai thác lớn đang hướng doanh thu sang các thị trường nước ngoài.

Báo cáo nhấn mạnh các công ty năng lượng đã bán quá nhiều nguồn dự trữ ra nước ngoài và “bỏ bê” thị trường trong nước. Điều này dẫn đến dự báo về tình trạng thiếu hụt khí đốt sẽ xảy ra bắt đầu từ năm 2023, đẩy giá năng lượng trong nước tăng vọt. Tình trạng đó sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế, buộc một số doanh nghiệp phải đóng cửa và đe dọa việc làm của người lao động.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngân khố Austraia Jim Chalmers lên tiếng kêu gọi các nhà xuất khẩu năng lượng cần chú trọng hơn đến thị trường trong nước, đảm bảo có đủ khí đốt cho người tiêu dùng nội địa. Ông Chalmers cảnh báo nếu các công ty không tự nguyện điều tiết lại nguồn cung Chính phủ sẽ can thiệp vào thị trường. Thậm chí, chính phủ có thể sử dụng biện pháp kích hoạt khẩn cấp quy trình cơ chế an ninh khí đốt trong nước, bắt buộc các nhà khai thác năng lượng phải dự trữ nhiều hơn, ưu tiên dành cho thị trường trong nước trước khi bán ra nước ngoài.

Bộ trưởng Chalmers cho biết báo cáo của ACCC nêu bật một số đặc điểm “đáng báo động” của thị trường khí đốt, đặc biệt là ở khu vực bờ biển phía Đông, thuộc các bang New South Wales và Queensland.

Đáp lại cảnh báo của Bộ trưởng Ngân khố và ACCC, đại diện ngành công nghiệp khai thác năng lượng của Australia khẳng định nguồn cung khí đốt sẽ đầy đủ trong năm 2023.

Trước đó vào ngày 19/7, Cơ quan quản lý thị trường năng lượng Australia (AEMO) đã kích hoạt cơ chế đảm bảo cung cấp khí đốt khẩn cấp lần thứ hai trong lịch sử để giúp ngăn chặn tình trạng thiếu hụt đang diễn ra ở bang Victoria, giữa bối cảnh thị trường điện của quốc gia nhiều khả năng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới.

Trong một thông báo, AEMO cho biết đã kích hoạt cơ chế trên nhằm đảm bảo các nguồn cung cấp khí đốt bổ sung từ các nhà sản xuất khí đốt có trụ sở tại bang Queensland hỗ trợ sản xuất điện bằng khí đốt trên thị trường điện quốc gia.

Nguồn: bnews.vn

Australia có nguy cơ thiếu hụt khí đốt vào năm 2023
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Việt Nam có thể là nước duy nhất xuất khẩu thanh long vào Australia

Quyền Thủ tướng Australia và Bộ trưởng Bộ Thương mại đồng tình với đề nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hỗ trợ trái thanh long của Việt Nam đủ điều kiện nhập khẩu vào Australia trong năm 2017. Ngày 25/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội đàm với Quyền Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia Barnaby Joyce; làm việc với Bộ trưởng Bộ Thương… Continue readingViệt Nam có thể là nước duy nhất xuất khẩu thanh long vào Australia

ASEAN, Australia, New Zealand nhất trí nâng cấp AANZFTA

Ngày 13/11, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo nước này cùng Australia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí nâng cấp hiệp định thương mại tự do giữa ba bên (AANZFTA). Cam kết được đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị cấp cao liên quan, vừa bế mạc chiều cùng ngày tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia.  Thủ tướng New… Continue readingASEAN, Australia, New Zealand nhất trí nâng cấp AANZFTA

Australia tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 11 năm

Ngày 6/6, Ngân hàng Dự trữ Australia (ngân hàng trung ương) thông báo quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 4,1%. Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA). Ảnh: Reuters   Đây là mức lãi suất cao nhất mà ngân hàng này áp dụng kể từ tháng 5/2012. Theo Thống đốc Philip Lowe, lạm phát tại Australia đã qua mức đỉnh điểm song vẫn duy trì ở mức… Continue readingAustralia tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 11 năm

Australia phát triển hệ thống giám sát, dự báo chất lượng nước toàn cầu

Ngày 22/3, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Thịnh vượng chung (CSIRO) của Australia công bố dự án phát triển hệ thống giám sát, dự báo chất lượng nước toàn cầu. Ảnh minh họa: csiro.au Dự án đầu tư trị giá 83 triệu AUD (55,5 triệu USD) có tên là AquaWatch Australia. Theo CSIRO, thông qua việc sử dụng một hệ thống cảm biến kết nối với các vệ tinh, AquaWatch sẽ thường… Continue readingAustralia phát triển hệ thống giám sát, dự báo chất lượng nước toàn cầu

Các chủ nhà tại Australia có thể phải bán lỗ nếu lãi suất tiếp tục tăng

Một số chủ nhà tại Australia sẽ buộc phải đưa ra quyết định khó khăn giữa việc giữ nhà với hy vọng thị trường phục hồi hoặc buộc phải bán lỗ. Các chủ nhà tại Australia có thể phải bán lỗ nếu lãi suất tiếp tục tăng. Ảnh minh họa: TTXVN   Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một số chủ nhà tại Australia sẽ buộc phải đưa ra quyết định khó khăn giữa việc… Continue readingCác chủ nhà tại Australia có thể phải bán lỗ nếu lãi suất tiếp tục tăng

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm