Australia có nguy cơ thiếu hụt khí đốt vào năm 2023

Saturday, 13/08/2022, 13:41 PM
Người dân Australia có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu hụt khí đốt nghiêm trọng, do giá khí đốt toàn cầu tăng cao và phần lớn sản lượng khai thác đã được xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngày 1/8, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia(ACCC) công bố một báo cáo mới nhất, liên quan tới lĩnh vực khí đốt, trong đó cảnh báo về tình trạng thiếu hụt khí đốt trong nước sẽ tăng lên đáng kể vào năm tới, giữa bối cảnh các công ty khai thác lớn đang hướng doanh thu sang các thị trường nước ngoài.

Báo cáo nhấn mạnh các công ty năng lượng đã bán quá nhiều nguồn dự trữ ra nước ngoài và “bỏ bê” thị trường trong nước. Điều này dẫn đến dự báo về tình trạng thiếu hụt khí đốt sẽ xảy ra bắt đầu từ năm 2023, đẩy giá năng lượng trong nước tăng vọt. Tình trạng đó sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế, buộc một số doanh nghiệp phải đóng cửa và đe dọa việc làm của người lao động.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngân khố Austraia Jim Chalmers lên tiếng kêu gọi các nhà xuất khẩu năng lượng cần chú trọng hơn đến thị trường trong nước, đảm bảo có đủ khí đốt cho người tiêu dùng nội địa. Ông Chalmers cảnh báo nếu các công ty không tự nguyện điều tiết lại nguồn cung Chính phủ sẽ can thiệp vào thị trường. Thậm chí, chính phủ có thể sử dụng biện pháp kích hoạt khẩn cấp quy trình cơ chế an ninh khí đốt trong nước, bắt buộc các nhà khai thác năng lượng phải dự trữ nhiều hơn, ưu tiên dành cho thị trường trong nước trước khi bán ra nước ngoài.

Bộ trưởng Chalmers cho biết báo cáo của ACCC nêu bật một số đặc điểm “đáng báo động” của thị trường khí đốt, đặc biệt là ở khu vực bờ biển phía Đông, thuộc các bang New South Wales và Queensland.

Đáp lại cảnh báo của Bộ trưởng Ngân khố và ACCC, đại diện ngành công nghiệp khai thác năng lượng của Australia khẳng định nguồn cung khí đốt sẽ đầy đủ trong năm 2023.

Trước đó vào ngày 19/7, Cơ quan quản lý thị trường năng lượng Australia (AEMO) đã kích hoạt cơ chế đảm bảo cung cấp khí đốt khẩn cấp lần thứ hai trong lịch sử để giúp ngăn chặn tình trạng thiếu hụt đang diễn ra ở bang Victoria, giữa bối cảnh thị trường điện của quốc gia nhiều khả năng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới.

Trong một thông báo, AEMO cho biết đã kích hoạt cơ chế trên nhằm đảm bảo các nguồn cung cấp khí đốt bổ sung từ các nhà sản xuất khí đốt có trụ sở tại bang Queensland hỗ trợ sản xuất điện bằng khí đốt trên thị trường điện quốc gia.

Nguồn: bnews.vn

Australia có nguy cơ thiếu hụt khí đốt vào năm 2023
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Dữ liệu cá nhân của hàng triệu người có thể bị đánh cắp khi tin tặc tấn công Optus

Gần 10 triệu người có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân do liên quan tới vụ việc nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu của Australia là Optus vừa bị tin tặc tấn công. Dữ liệu cá nhân của hàng triệu người có thể bị đánh cắp khi tin tặc tấn công Optus. Ảnh minh họa: Reuters   Trong thông báo ngày 23/9, Giám đốc Optus Kelly Bayer Rosmarin cho… Continue readingDữ liệu cá nhân của hàng triệu người có thể bị đánh cắp khi tin tặc tấn công Optus

Chính Phủ Australia khởi động Chương trình Viện trợ Trực tiếp năm 2017-2018

Từ thứ Ba ngày 15-8, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội bắt đầu tiếp nhận hồ sơ cho Chương trình Viện trợ Trực tiếp của Chính phủ Australia (DAP) dành cho các dự án tại các tỉnh phía Bắc đến Thừa Thiên – Huế trong năm 2017-2018. – Chính phủ Australia dành các khoản viện trợ nhỏ tối đa 60.000 đô la Australia cho các tổ chức phi chính phủ, nhóm cộng đồng và các đoàn… Continue readingChính Phủ Australia khởi động Chương trình Viện trợ Trực tiếp năm 2017-2018

Australia nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2015 để kiềm chế lạm phát

Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương – RBA) ngày 6/9 công bố tăng lãi suất từ 1,85% lên 2,35%, mức cao nhất kể từ năm 2015. Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Australia ở Sydney. Ảnh: AFP/TTXVN Phát biểu sau phiên họp Hội đồng quản trị RBA, Thống đốc Philip Lowe cho biết việc tăng lãi suất đã được báo trước, phù hợp với xu thế lạm phát tăng cao, vượt ngưỡng… Continue readingAustralia nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2015 để kiềm chế lạm phát

Sau ánh hào quang trên đường đua tốc độ, nữ hoàng điền kinh Vũ Thị Hương đang tận hưởng cuộc sống của mình trong căn hộ đẹp xa hoa, nên thơ ở một thành phố yên bình ở Australia.

Sau ánh hào quang trên đường đua tốc độ, nữ hoàng điền kinh Vũ Thị Hương đang tận hưởng cuộc sống của mình trong căn hộ đẹp xa hoa, nên thơ ở một thành phố yên bình ở Australia. Hiện nay cô đang có cuộc sống bình yên tại Úc. Sau thời kỳ đỉnh cao ấy, cô luôn cảm thấy hài lòng về cuộc sống của mình, một cuộc sống đủ bình yên bên gia… Continue readingSau ánh hào quang trên đường đua tốc độ, nữ hoàng điền kinh Vũ Thị Hương đang tận hưởng cuộc sống của mình trong căn hộ đẹp xa hoa, nên thơ ở một thành phố yên bình ở Australia.

Mảnh vỡ tàu SpaceX rơi xuống trang trại cừu

Một khối vật liệu cháy đen cao 3 m được cho là mảnh vỡ sót lại sau khi tàu vũ trụ SpaceX hồi quyển rơi xuống giữa bãi chăn cừu gần Dalgety hôm 8/7. Một trong những mảnh vỡ được phát hiện tại bãi chăn cừu. Ảnh: Brad Tucker/Twitter SpaceX chưa xác nhận mảnh vỡ có phải thuộc tàu vũ trụ Crew-1 Dragon hạ cánh trên biển thành công hôm 2/5/2021 hay không. Chuyên gia theo… Continue readingMảnh vỡ tàu SpaceX rơi xuống trang trại cừu

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm