Australia: Dự báo hiện tượng La Nina đang suy yếu dần

Friday, 06/01/2023, 09:45 AM

Ngày 4/1, Cục Khí tượng Australia dự báo hiện tượng La Nina đang suy yếu dần mặc dù một hiện tượng thời tiết khác sẽ khiến lượng mưa duy trì cao hơn mức trung bình đến giữa tháng 1 này.

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự báo được đưa ra sau khi Australia trải qua một trong những năm có lượng mưa lớn nhất trong lịch sử.

Tháng 9/2022, Cục Khí tượng thông báo hiện tượng hiếm gặp khi thời tiết duy trì trạng thái La Nina năm thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, mô hình dự báo mới về khí hậu được công bố ngày 4/1 cho thấy La Nina sẽ suy yếu trong mùa Hè ở Nam bán cầu khi Thái Bình Dương ấm lên.

Theo Cục Khí tượng, các thông tin dự báo trong dài hạn cho thấy nhiệt độ của khu vực Thái Bình Dương sẽ tiếp tục ấm lên và có xu hướng chuyển dần từ La Nina sang trạng thái trung tính (El Nino – Dao động Nam) trong những tuần tới.

Lượng mưa khả năng sẽ cao hơn mức trung bình đến giữa tháng 1 này do một hiện tượng thời tiết khác gọi là Chế độ hình khuyên phía Nam (sự biến đổi khí quyển của bán cầu Nam, một loại hiện tượng El Nino xuất hiện tại vùng cực Nam) duy trì cường độ mạnh đến thời điểm đó. Hiện tượng này đi kèm với lượng mưa cao hơn mức trung bình trên khắp khu vực Đông Nam Australia.

Thời tiết ẩm ướt tiếp tục tác động xấu đến quốc gia Thái Bình Dương này. Ngày 3/1, Thủ tướng Anthony Albanese đã công bố hỗ trợ 126 AUD (85,67 triệu USD) cho bang Nam Australia bị lũ lụt vào dịp Giáng sinh. Theo các nhà dự báo, nhiệt độ bề mặt nước biển vẫn ấm hơn mức trung bình tại Tây Thái Bình Dương và xung quanh miền Bắc Australia, khả năng dẫn đến độ ẩm và lượng mưa cao hơn.

Trong năm 2022, lượng mưa cao kỷ lục đã gây ra nhiều đợt lũ lụt trên khắp Australia. Mưa lũ vào tháng 3 và tháng 10 năm ngoái đã khiến hàng chục nghìn người sinh sống dọc vùng bờ Đông nước này phải sơ tán. Thành phố Sydney ghi nhận năm 2022 là năm có lượng mưa lớn nhất trong 164 năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Cục Khí tượng khuyến cáo người dân Sydney chuẩn bị sẵn sàng trước những cơn gió mạnh, mưa lớn và mưa đá khi một cơn bão di chuyển qua thành phố.

Cục Khí tượng đã ban hành một cảnh báo giông bão nghiêm trọng vào chiều 4/1, đồng thời cho biết thời tiết khắc nghiệt trên phần lớn bang New South Wales. Trận mưa gây thiệt hại nặng nề nhất đã xảy ra tại các khu vực Penrith và Parramatta, nhưng dự kiến sẽ có mưa lớn ở hầu hết thành phố vào buổi chiều.

Nhà khí tượng học Gabrielle Woodhouse tại Cục Khí tượng cho biết nhiều cơn giông bão đang hình thành trên khắp bang New South Wales. Nhiều cảnh báo sẽ được đưa ra trong những giờ tới khi các cơn giông bão tiếp tục phát triển. Người dân được khuyến cáo di chuyển xe ô tô ra khỏi các khu vực có cây cối và ở trong nhà.

Bang New South Wales đã phải hứng chịu lượng mưa lên đến mức kỷ lục trong năm qua, do sự kết hợp của các tác nhân khí hậu, bao gồm La Nina, Lưỡng cực Ấn Độ Dương (IOD) âm và Chế độ hình khuyên phía Nam.

Nguồn: baotintuc.vn

Australia: Dự báo hiện tượng La Nina đang suy yếu dần
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Đại sứ Australia Andrew Goledznowski: ‘Đến Việt Nam với tư cách Đại sứ: Trọn vẹn một giấc mơ dài’

Tháng 9 vừa qua, Đại sứ Australia Andrew John Lech Goledznowski trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam. Bày tỏ hào hứng trước một nhiệm kỳ dự kiến có nhiều hoạt động hiệu quả, sôi động tại Việt Nam, Đại sứ Australia Andrew John Lech Goledznowski cho biết, ông luôn muốn được đến Việt Nam với tư cách Đại sứ; do đó, nói… Continue readingĐại sứ Australia Andrew Goledznowski: ‘Đến Việt Nam với tư cách Đại sứ: Trọn vẹn một giấc mơ dài’

Chính Phủ Australia khởi động Chương trình Viện trợ Trực tiếp năm 2017-2018

Từ thứ Ba ngày 15-8, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội bắt đầu tiếp nhận hồ sơ cho Chương trình Viện trợ Trực tiếp của Chính phủ Australia (DAP) dành cho các dự án tại các tỉnh phía Bắc đến Thừa Thiên – Huế trong năm 2017-2018. – Chính phủ Australia dành các khoản viện trợ nhỏ tối đa 60.000 đô la Australia cho các tổ chức phi chính phủ, nhóm cộng đồng và các đoàn… Continue readingChính Phủ Australia khởi động Chương trình Viện trợ Trực tiếp năm 2017-2018

Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vào Thành phố Hồ Chí Minh ở Australia

Doanhnhanvietuc – Ngày 25/10, tại thành phố Sydney (Australia) đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vào Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham dự của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Hoàng Minh Sơn cùng nhiều đại diện từ Hội đồng kinh doanh Australia-Việt Nam, các công ty, nhà đầu tư Australia và Việt Nam kinh doanh trong ngành dịch vụ, du lịch, khách sạn,… Continue readingHội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vào Thành phố Hồ Chí Minh ở Australia

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Australia gặp nhau lần đầu tiên

Ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên ở New York (Mỹ) kể từ sau khi hai bên có cuộc điện đàm hồi tháng 1/2017, khi ông Trump vừa nhậm chức liên quan đến vấn đề tiếp nhận người tị nạn khiến quan hệ giữa hai nước đồng minh trở nên căng thẳng. – Hai nhà lãnh đạo gặp nhau trên chiến… Continue readingTổng thống Mỹ và Thủ tướng Australia gặp nhau lần đầu tiên

Năng lượng tái tạo vẫn là nguồn điện rẻ nhất ở Australia

Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) và Nhà điều hành Thị trường Năng lượng Australia đã công bố báo cáo GenCost hàng năm cho giai đoạn 2022-2023. Năng lượng tái tạo vẫn là nguồn điện rẻ nhất ở Australia. Ảnh: AFP   Theo báo cáo, tất cả chi phí công nghệ đã tăng trung bình 20% trong 12 tháng qua, dù vậy gió và Mặt Trời vẫn… Continue readingNăng lượng tái tạo vẫn là nguồn điện rẻ nhất ở Australia

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm