Australia nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2015 để kiềm chế lạm phát

Wednesday, 07/09/2022, 10:57 AM

Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương – RBA) ngày 6/9 công bố tăng lãi suất từ 1,85% lên 2,35%, mức cao nhất kể từ năm 2015.

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Australia ở Sydney. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau phiên họp Hội đồng quản trị RBA, Thống đốc Philip Lowe cho biết việc tăng lãi suất đã được báo trước, phù hợp với xu thế lạm phát tăng cao, vượt ngưỡng 5,9% ghi nhận trong quý II/2022.

Tiến sĩ Lowe nhấn mạnh mục tiêu của RBA là giữ cho nền kinh tế phát triển đồng đều và đưa lạm phát trở lại giữa biên độ mục tiêu từ 2 – 3%. Điều đó có nghĩa là lãi suất dự kiến sẽ tiếp tục được nâng lên trong những tháng tới, có thể đạt đỉnh vào cuối năm nay hoặc nửa đầu năm sau, khi lạm phát chạm ngưỡng dự báo là 7,8% và bắt đầu hạ xuống.

Thống đốc RBA phân tích việc điều tiết lãi suất sẽ được thực hiện dựa trên nhiều yếu tố kinh tế ngoài lạm phát, bao gồm cả thị trường việc làm, các vấn đề liên quan đến nguồn cung toàn cầu, sự giảm giá gần đây của một số hàng hóa và tác động của việc tăng lãi suất.

Nhận định về thông tin tăng lãi suất, Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers cho biết thị trường đã dự đoán trước rằng RBA sẽ có động thái siết chặt hơn nữa chính sách tiền tệ, nhưng đây vẫn là một thông tin “hết sức khó khăn” đối với các hộ gia đình, đặc biệt là trong bối cảnh chi phí sinh hoạt đang tăng cao. Ông nói lãi suất tăng đồng nghĩa với việc các hộ gia đình sẽ phải “thắt lưng buộc bụng” nhiều hơn trong chi tiêu. Nó cũng đồng nghĩa với việc chính phủ sẽ đối mặt với những quyết định khó khăn hơn về tài chính.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Chalmers khẳng định Canberra không can thiệp vào các quyết định độc lập của RBA, nhưng sẽ nỗ lực một cách có trách nhiệm để giúp người dân Australia ứng phó với những áp lực nảy sinh trong thời gian tới và tiếp tục xây dựng một nền kinh tế linh hoạt hơn trong tương lai.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế của Australia dự đoán lãi suất sẽ chạm ngưỡng 3,2% vào cuối năm nay, trước khi đạt đỉnh 3,8% vào tháng 7/2023. Chuyên gia Sean Langcake, trưởng bộ phận dự báo kinh tế vĩ mô của Công ty phân tích BIS Oxford Economics cho biết RBA đã loại bỏ các tham chiếu đến việc tăng lãi suất như là một chính sách “bình thường hóa”, báo hiệu rằng cơ quan này sẽ có các đợt tăng lãi suất bổ sung, nhằm thắt chặt hơn nữa thị trường tiền tệ.

Theo chuyên gia Langcake, lãi suất sẽ tiếp tục tăng, nhưng với tốc độ chậm, kéo dài tới nửa đầu năm 2023, để đảm bảo không gây ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế. Tương tự, các nhà kinh tế của Ngân hàng Westpac dự báo lãi suất sẽ tăng lên 3,1% vào cuối năm nay, trước khi đạt mức cao nhất là 3,35% vào tháng 2/2023.

Nhà kinh tế Eleanor Creagh của Công ty PropTrack nhận định mặc dù RBA bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất từ tháng 5/2022, nhưng chưa có tác động tiêu cực nào được ghi nhận trên thị trường, ngoài việc giá nhà ở đang giảm mạnh. Niềm tin của người tiêu dùng Australia giảm, nhưng thị trường lao động vẫn thắt chặt với tỷ lệ thất nghiệp ở mức đặc biệt thấp, chi tiêu không có dấu hiệu chững lại và các điều kiện kinh doanh vẫn lành mạnh. Những điều kiện này cho phép RBA tiếp tục tăng lãi suất, hướng tới mục tiêu đưa lạm phát về mức trung lập 2 – 3%.

Dự kiến, ngày 7/9, Bộ Ngân khố Australia sẽ công bố bản cập nhật số liệu kinh tế quốc gia, trong đó ghi nhận nền kinh tế đã tăng trưởng thêm 1% trong quý II/2022, nâng tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 3,3% lên 3,5%.

Nguồn: baotintuc.vn

Australia nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2015 để kiềm chế lạm phát
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Bang Tasmania của Australia ưu tiên hợp tác với các địa phương của Việt Nam

Trong các ngày 15 và 16/9, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã có chuyến thăm chính thức tới bang Tasmania (miền Nam Australia), theo lời mời của Thủ hiến Jeremy Rockliff. Chuyến thăm nhằm tìm hiểu, tăng cường kết nối và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Thủ hiến Jeremy Rockliff vui mừng chào đón Đại sứ Nguyễn Tất Thành. Ảnh: TTXVN phát Theo… Continue readingBang Tasmania của Australia ưu tiên hợp tác với các địa phương của Việt Nam

Mở rộng cơ hội hợp tác toàn diện với Australia

Nhận lời mời của lãnh đạo bang Tây Australia, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã thăm chính thức bang từ ngày 26 – 28/7 nhằm tăng cường gắn kết và mở rộng cơ hội hợp tác toàn diện, nhất là trong các lĩnh vực đầu tư và giáo dục giữa hai bên. Đại sứ Nguyễn Tất Thành chào xã giao Thống đốc bang Tây Australia Christopher Dawson. Ảnh: TTXVN phát Theo… Continue readingMở rộng cơ hội hợp tác toàn diện với Australia

Phỏng vấn đại sứ Ngô Hướng Nam nhân sự kiện ‘Ngày thanh long’ tại Australia

Doanhnhanvietuc – Trả lời phỏng vấn báo Doanhnhanvietuc, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Úc Ngô Hướng Nam đã có nhận xét ”Tôi đặt ưu tiên cao cho việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước”.  Ngày 30/9, nhân dịp tới Melbourne tham dự “Ngày Thanh long Việt Nam” để chào đón những trái cây thanh long đầu tiên xuất khẩu vào thị trường Úc,  Đại sứ Đặc mệnh toàn… Continue readingPhỏng vấn đại sứ Ngô Hướng Nam nhân sự kiện ‘Ngày thanh long’ tại Australia

VBAA đón tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp tỉnh Hoà Bình

Chiều ngày 25/4, đoàn công tác tỉnh Hoà Bình, do Ông Nguyễn Cao Sơn – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình – Đại biểu quốc hội làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với hội doanh nhân VBAA (Vietnamese Business in Australia Association,Inc) tại thành phố Melbourne để tìm hiểu về khả năng hợp tác, kết nối cũng như các cơ hội đầu tư của doanh nghiệp tỉnh Hoà Bình vào… Continue readingVBAA đón tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp tỉnh Hoà Bình

VBAA được hội Doanh nhân tư nhân Việt nam đón tiếp thân mật trong buổi đầu gặp gỡ

Sáng nay, phóng viên báo Doanh nhân Việt-Úc tại Việt nam cho biết đoàn công tác của hội doanh nhân Việt nam tại Australia (VBAA), do ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch hội, làm trưởng đoàn vừa có chuyến thăm, và làm việc với hội Doanh nhân tư nhân Việt nam tại Hà nội, để tìm hiểu về khả năng hợp tác, kết nối cũng như các cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp… Continue readingVBAA được hội Doanh nhân tư nhân Việt nam đón tiếp thân mật trong buổi đầu gặp gỡ

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm