Australia tài trợ Papua New Guinea nâng cấp căn cứ hải quân

Wednesday, 16/06/2021, 18:24 PM
Trong một động thái nhằm tăng cường hiện diện quân sự của nước này trong khu vực Nam Thái Bình Dương, quân đội Australia sẽ tài trợ hàng trăm triệu AUD để nâng cấp một căn cứ hải quân tại Papua New Guinea.

Truyền thông Australia ngày hôm nay (15/6) cho biết, Quân đội nước này sẽ tài trợ hàng trăm triệu AUD cho chương trình nâng cấp tổng thể căn cứ hải quân trên đảo Manus của Papua New Guinea. Một công ty của Australia có tên Clough đã được chọn làm nhà thầu chính cho chương trình này với chi phí dự kiến sẽ lên đến 175 triệu AUD.

Người đứng đầu Quân đội Papua New Guinea, Thiếu tướng Gilbert Toropo cho biết việc nâng cấp Căn cứ Hải quân Lombrum sẽ tạo nền tảng và làm tăng hiệu quả cho hoạt động tuần tra hàng hải, giúp cải thiện đáng kể khả năng an ninh hàng hải của nước này. Ông Toropo cho biết sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực là một thách thức đối với Papua New Guinea và khi không có lực lượng an ninh hiệu quả và mạnh mẽ, thì đất nước của ông sẽ dễ bị tổn thương.

Báo điện tử ABC của Australia dẫn lời Tư lệnh Toropo cho biết, dự án dự kiến được khởi động trong tháng này, nhưng thời gian cụ thể chưa được ấn định do các kỹ thuật viên lành nghề nước ngoài chưa kịp đến Papua New Guinea và chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng cũng bị gián đoạn do tác động từ dịch bệnh Covid-19.

Theo kế hoạch, việc triển khai dự án nâng cấp căn cứ hải quân Lombrum sẽ có sự tham gia của khoảng 20 kỹ sư hải quân Mỹ, tuy nhiên số quân nhân Mỹ này đã được sơ tán khỏi đảo Manus do dịch bệnh bùng phát.

Kế hoạch nâng cấp căn cứ hải quân Lombrum được Australia và các bên liên quan công bố vào năm 2018 bao gồm các hạng mục như mở rộng cầu cảng hiện tại từng được Hải quân Mỹ xây dựng từ Thế chiến II, nâng cấp hệ thống điện, khu lưu trú của binh sĩ và các cơ sở huấn luyện.

Sau khi hoàn thành nâng cấp, căn cứ hải quân Lombrum sẽ vẫn thuộc quyền sở hữu và điều hành của Quân đội Papua New Guinea, nhưng quân đội Australia cũng có thể sử dụng căn cứ này cho các chương trình huấn luyện và cố vấn chung./.

Australia tài trợ Papua New Guinea nâng cấp căn cứ hải quân
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm