Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc Việt Nam

Tuesday, 17/01/2023, 11:15 AM
Đại sứ Australia – ngài Andrew Goledzinowski đến thăm các dự án tại vùng Tây Bắc. Tham dự đoàn có Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương
Đến thăm các dự án tại tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Phú Thọ, nơi đang được hưởng lợi từ nguồn tài trợ của Australia, Đại sứ Australia tại Việt Nam – ngài Andrew Goledzinowski khẳng định khu vực Tây Bắc vẫn là trọng tâm trong quan hệ đối tác song phương rộng lớn hơn giữa Australia và Việt Nam.

Trong chuyến thăm, từ ngày 11 đến 13/1, ngài Đại sứ Andrew đã gặp gỡ các doanh nghiệp  cộng đồng do phụ nữ dân tộc thiểu số điều hành, doanh nghiệp tư nhân và nhà nước để đánh giá sự hỗ trợ của Australia đang giúp các địa phương này phát triển cơ hội du lịch và nông nghiệp cho cộng đồng.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là tới thăm hợp tác xã (HTX) mì Hưng Hiền ở huyện Bát Xát. Ngài Đại sứ đã thăm các chuỗi giá trị của sản phẩm này, từ các hộ sản xuất do phụ nữ làm chủ đến HTX, thương lái tư nhân. Sau đó, ngài Đại sứ và đoàn đã dùng bữa trưa tại một HTX du lịch cộng đồng ở huyện Y Tý, cùng trao đổi về hợp tác cộng đồng, lập kế hoạch quản lý điểm đến và kế hoạch cho một tuyến đường vòng quanh do ADB tài trợ sắp tới, tạo cơ sở hạ tầng thuận lợi cho du khách đến thăm huyện được dễ dàng hơn.

Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc Việt Nam - Ảnh 1.
Đoàn công tác thăm các doanh nghiệp cộng đồng do phụ nữ dân tộc thiểu số điều hành

Vào ngày thứ hai, đoàn đã đến thăm công ty Yên Thành và trao đổi với Giám đốc công ty về cách thức liên kết mạnh mẽ hơn giữa khu vực tư nhân và nông dân để có thể nâng cao xuất khẩu măng chế biến của vùng Tây Bắc nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường khu vực và quốc tế. Đoàn cũng ghé thăm một trạm y tế địa phương, nơi đã tiếp nhận tủ lạnh lưu trữ vắc-xin Covid-19 do Chính phủ Australia tài trợ.

Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc Việt Nam - Ảnh 2.
Đại sứ Andrew thăm một trạm y tế địa phương, nơi đã tiếp nhận tủ lạnh lưu trữ vắc-xin Covid-19 do Chính phủ Australia tài trợ.

Đây là những dự án nằm trong chương trình Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch – GREAT do chính phủ Australia tài trợ.

Vào ngày cuối của chuyến đi, đoàn đã tới thăm hiện trường của dự án Nâng cấp đường giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc, thuộc chương trình hỗ trợ ngành giao thông Aus4Transport tại tỉnh Yên Bái. Tại đây ngài Đại sứ Andrew đã gặp và trao đổi về tác động tích vực của dự án với nhà thầu, ban quản lý dự án, chính quyển đia phương, các nông dân trồng quế, các công ty sản xuất và người dân. Aus4Transport là chương trình do Chính phủ Australia tài trợ về lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc Việt Nam - Ảnh 3.
Đại sứ Andrew gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Lào Cai

Sau đó đoàn đã tới thăm Nhà máy Xử lý Nước Việt Trì do Công ty Nước Phú Thọ điều hành. Đây là một trong những công ty cấp nước được tư nhân hóa hoàn toàn đầu tiên của Việt Nam. Mối quan hệ hợp tác bền chặt và trao đổi kiến thức giữa Công ty nước Phú Thọ và công ty nước của Australia (Coliban) đã góp phần cải thiện chất lượng và dịch vụ nước. Australia hỗ trợ trao quyền cho khu vực tư nhân và liên kết doanh nghiệp Australia-Việt Nam phục vụ cho việc cung cấp nước bền vững tại địa phương.

Trong chuyến đi này, Đại sứ cũng đã gặp lãnh đạo chính quyền tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái. Các buổi gặp và trao đổi này khẳng định rằng khu vực Tây Bắc vẫn là trọng tâm trong quan hệ đối tác song phương rộng lớn hơn giữa Australia và Việt Nam. Hỗ trợ của chính phủ Australia đang tăng lên từ trọng tâm ban đầu là nước sạch và nông nghiệp đến nay đã bao gồm cơ sở hạ tầng giao thông, trao quyền kinh tế cho phụ nữ, phát triển du lịch và phát triển khu vực tư nhân nhằm cải thiện cuộc sống của nam giới và nữ giới tại các cộng đồng dân tộc thiểu số, trong khu vực.

Kết thúc chuyến thăm, ngài Đại sứ Andrew cho biết “Mối quan hệ Australia-Việt Nam ngày càng sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, từ giáo dục, nông nghiệp, đổi mới sáng tạo, biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch, thương mại đến tăng trưởng bền vững bao trùm và kết nối nhân dân. Tôi rất vui mừng được đến thăm ba tỉnh Tây Bắc của Việt Nam và chứng kiến sự hỗ trợ của Australia góp phần vào mối quan hệ ngày càng phát triển cũng như sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam”.

Nguồn: phunuvietnam.vn

Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc Việt Nam
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Thủ tướng Albanese: Dỡ bỏ lệnh trừng phạt đem lại lợi ích cho cả Australia và Trung Quốc

Thủ tướng Albanese nhắc lại quan điểm của chính phủ mới ở Australia mong muốn hợp tác với Trung Quốc trong khi vẫn kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia của mình. Thủ tướng Australia Anthony Albanese. (Nguồn: AFP) Thủ tướng Australia Anthony Albanese hôm 24/7 kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Australia vì lợi ích của cả 2 nước. Ông Albanese khẳng định “không có… Continue readingThủ tướng Albanese: Dỡ bỏ lệnh trừng phạt đem lại lợi ích cho cả Australia và Trung Quốc

Phát triển giống lúa mới đối phó với biến đổi khí hậu

Tờ The Australian Financial Review (AFR) mới đây cho biết tập đoàn SunRice, doanh nghiệp phân phối gạo lớn nhất của Australia sẽ hợp tác với các nhà nghiên cứu Australia và Việt Nam để phát triển một giống lúa mới giúp nông dân địa phương thích ứng với biến đổi khí hậu và mang lại cơ hội mới cho việc tăng xuất khẩu gạo từ đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh minh họa: TTXVN Theo… Continue readingPhát triển giống lúa mới đối phó với biến đổi khí hậu

Thủ tướng Australia thừa nhận “rất lo” Triều Tiên tấn công hạt nhân

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thừa nhận rất lo ngại Triều Tiên sẽ thực hiện cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào các quốc gia trong khu vực. – Hôm 28/4, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thừa nhận rằng, nhiều khả năng Triều Tiên có thể tiến hànhcuộc tấn công hạt nhân nhằm vào các quốc gia trong khu vực và chính phủ của ông thực sự rất lo ngại.  Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.… Continue readingThủ tướng Australia thừa nhận “rất lo” Triều Tiên tấn công hạt nhân

Thương vụ Việt Nam tại Australia góp phần thúc đẩy thương mại song phương

Trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia đạt hơn 4,2 tỷ USD, tăng gần 34%, trong khi xuất khẩu từ Việt Nam đi thế giới tăng 17,2%. Kim ngạch thương mại song phương đạt gần 12 tỷ USD, tăng 33,4%, mức tăng rất có ý nghĩa khi kim ngạch đã tăng lên mức kỷ lục vào năm 2021. Đáng chú ý, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam… Continue readingThương vụ Việt Nam tại Australia góp phần thúc đẩy thương mại song phương

Australia và New Zealand muốn cứu TPP, gợi ý TQ

Australia và New Zealand đang tìm cách cứu vãn Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình dương (TPP) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh rút khỏi thoả thuận này. Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, ông đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP. Ảnh: Reuters Một trong những việc đầu tiên mà ông Trump làm khi nhậm chức, đó là ký sắc lệnh rút khỏi TPP, đúng… Continue readingAustralia và New Zealand muốn cứu TPP, gợi ý TQ

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm