Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc Việt Nam

Tuesday, 17/01/2023, 11:15 AM
Đại sứ Australia – ngài Andrew Goledzinowski đến thăm các dự án tại vùng Tây Bắc. Tham dự đoàn có Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương
Đến thăm các dự án tại tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Phú Thọ, nơi đang được hưởng lợi từ nguồn tài trợ của Australia, Đại sứ Australia tại Việt Nam – ngài Andrew Goledzinowski khẳng định khu vực Tây Bắc vẫn là trọng tâm trong quan hệ đối tác song phương rộng lớn hơn giữa Australia và Việt Nam.

Trong chuyến thăm, từ ngày 11 đến 13/1, ngài Đại sứ Andrew đã gặp gỡ các doanh nghiệp  cộng đồng do phụ nữ dân tộc thiểu số điều hành, doanh nghiệp tư nhân và nhà nước để đánh giá sự hỗ trợ của Australia đang giúp các địa phương này phát triển cơ hội du lịch và nông nghiệp cho cộng đồng.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là tới thăm hợp tác xã (HTX) mì Hưng Hiền ở huyện Bát Xát. Ngài Đại sứ đã thăm các chuỗi giá trị của sản phẩm này, từ các hộ sản xuất do phụ nữ làm chủ đến HTX, thương lái tư nhân. Sau đó, ngài Đại sứ và đoàn đã dùng bữa trưa tại một HTX du lịch cộng đồng ở huyện Y Tý, cùng trao đổi về hợp tác cộng đồng, lập kế hoạch quản lý điểm đến và kế hoạch cho một tuyến đường vòng quanh do ADB tài trợ sắp tới, tạo cơ sở hạ tầng thuận lợi cho du khách đến thăm huyện được dễ dàng hơn.

Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc Việt Nam - Ảnh 1.
Đoàn công tác thăm các doanh nghiệp cộng đồng do phụ nữ dân tộc thiểu số điều hành

Vào ngày thứ hai, đoàn đã đến thăm công ty Yên Thành và trao đổi với Giám đốc công ty về cách thức liên kết mạnh mẽ hơn giữa khu vực tư nhân và nông dân để có thể nâng cao xuất khẩu măng chế biến của vùng Tây Bắc nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường khu vực và quốc tế. Đoàn cũng ghé thăm một trạm y tế địa phương, nơi đã tiếp nhận tủ lạnh lưu trữ vắc-xin Covid-19 do Chính phủ Australia tài trợ.

Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc Việt Nam - Ảnh 2.
Đại sứ Andrew thăm một trạm y tế địa phương, nơi đã tiếp nhận tủ lạnh lưu trữ vắc-xin Covid-19 do Chính phủ Australia tài trợ.

Đây là những dự án nằm trong chương trình Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch – GREAT do chính phủ Australia tài trợ.

Vào ngày cuối của chuyến đi, đoàn đã tới thăm hiện trường của dự án Nâng cấp đường giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc, thuộc chương trình hỗ trợ ngành giao thông Aus4Transport tại tỉnh Yên Bái. Tại đây ngài Đại sứ Andrew đã gặp và trao đổi về tác động tích vực của dự án với nhà thầu, ban quản lý dự án, chính quyển đia phương, các nông dân trồng quế, các công ty sản xuất và người dân. Aus4Transport là chương trình do Chính phủ Australia tài trợ về lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc Việt Nam - Ảnh 3.
Đại sứ Andrew gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Lào Cai

Sau đó đoàn đã tới thăm Nhà máy Xử lý Nước Việt Trì do Công ty Nước Phú Thọ điều hành. Đây là một trong những công ty cấp nước được tư nhân hóa hoàn toàn đầu tiên của Việt Nam. Mối quan hệ hợp tác bền chặt và trao đổi kiến thức giữa Công ty nước Phú Thọ và công ty nước của Australia (Coliban) đã góp phần cải thiện chất lượng và dịch vụ nước. Australia hỗ trợ trao quyền cho khu vực tư nhân và liên kết doanh nghiệp Australia-Việt Nam phục vụ cho việc cung cấp nước bền vững tại địa phương.

Trong chuyến đi này, Đại sứ cũng đã gặp lãnh đạo chính quyền tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái. Các buổi gặp và trao đổi này khẳng định rằng khu vực Tây Bắc vẫn là trọng tâm trong quan hệ đối tác song phương rộng lớn hơn giữa Australia và Việt Nam. Hỗ trợ của chính phủ Australia đang tăng lên từ trọng tâm ban đầu là nước sạch và nông nghiệp đến nay đã bao gồm cơ sở hạ tầng giao thông, trao quyền kinh tế cho phụ nữ, phát triển du lịch và phát triển khu vực tư nhân nhằm cải thiện cuộc sống của nam giới và nữ giới tại các cộng đồng dân tộc thiểu số, trong khu vực.

Kết thúc chuyến thăm, ngài Đại sứ Andrew cho biết “Mối quan hệ Australia-Việt Nam ngày càng sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, từ giáo dục, nông nghiệp, đổi mới sáng tạo, biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch, thương mại đến tăng trưởng bền vững bao trùm và kết nối nhân dân. Tôi rất vui mừng được đến thăm ba tỉnh Tây Bắc của Việt Nam và chứng kiến sự hỗ trợ của Australia góp phần vào mối quan hệ ngày càng phát triển cũng như sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam”.

Nguồn: phunuvietnam.vn

Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc Việt Nam
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Dữ liệu cá nhân của hàng triệu người có thể bị đánh cắp khi tin tặc tấn công Optus

Gần 10 triệu người có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân do liên quan tới vụ việc nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu của Australia là Optus vừa bị tin tặc tấn công. Dữ liệu cá nhân của hàng triệu người có thể bị đánh cắp khi tin tặc tấn công Optus. Ảnh minh họa: Reuters Trong thông báo ngày 23/9, Giám đốc Optus Kelly Bayer Rosmarin cho biết… Continue readingDữ liệu cá nhân của hàng triệu người có thể bị đánh cắp khi tin tặc tấn công Optus

Các hãng hàng không Australia mở thêm các chuyến bay quốc tế để thúc đẩy du lịch

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar của Australia đã mở tuyến bay trực tiếp từ thủ đô Seoul của Hàn Quốc đến Sydney như một phần nỗ lực của chính quyền địa phương thúc đẩy du lịch. Máy bay của hãng hàng không giá rẻ Jetstar. Ảnh: Reuters Tuyến bay mới này với 3 chuyến khứ hồi mỗi tuần bằng máy bay Boeing 787 Dreamlines, dự kiến sẽ chuyên chở tới 100.000 hành khách mỗi… Continue readingCác hãng hàng không Australia mở thêm các chuyến bay quốc tế để thúc đẩy du lịch

Úc chính thức “mở hồ sơ” với Commonwealth Bank với cáo buộc liên quan tới rửa tiền và khủng bố

Australia vừa quyết định mở cuộc điều tra độc lập đối với Commonwealth Bank of Australia (CBA), ngân hàng lớn nhất Australia, với cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. – Ngày 28-8, Cơ quan quản lý các dịch vụ tài chính Australia (APRA) tiến hành điều tra về việc quản lý và trách nhiệm giải trình của CBA. Lãnh đạo APRA Wayne Byres tuyên bố, mục đích chính… Continue readingÚc chính thức “mở hồ sơ” với Commonwealth Bank với cáo buộc liên quan tới rửa tiền và khủng bố

Australia đa dạng hóa thương mại thông qua các FTA mới

Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell cho biết Australia cần đa dạng các mối quan hệ thương mại, để nền kinh tế không bị phụ thuộc vào một đối tác thương mại duy nhất. Đồng đôla Australia. Ảnh: Forecast/TTXVN Các hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) mà Australia đã ký kết với Vương quốc Anh và Ấn Độ dự kiến sẽ hoàn tất quá trình phê duyệt vào cuối tháng 11/2022,… Continue readingAustralia đa dạng hóa thương mại thông qua các FTA mới

‘Ngày thanh long’ sẽ mở ra những cánh cửa xuất khẩu nông sản khác của Việt Nam

Doanhnhanvietuc – Ngày cuối tháng 9 vừa qua tại thành phố Melbourne, Úc, Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc đã có buổi đón tiếp nồng nhiệt ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ngô Hướng Nam nhân sự kiện trái Thanh long nhập khẩu thành công vào thị trường Úc. Trong buổi gặp gỡ ” ngày thanh long Việt Nam “, chủ tịch Hội, ông Trần Bá Phúc đã có những chia sẻ sâu… Continue reading‘Ngày thanh long’ sẽ mở ra những cánh cửa xuất khẩu nông sản khác của Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm