Australia tìm cách nuôi trồng thực vật trên Mặt Trăng vào năm 2025

Monday, 10/10/2022, 17:20 PM

Các nhà khoa học Australia đang tìm cách để nuôi trồng thực vật trên Mặt Trăng vào năm 2025. Đây là một phần của sứ mệnh mới được công bố ngày 7/10, hứa hẹn mở ra cơ hội khai thác Mặt Trăng như một nơi sinh sống cho con người, cũng như góp phần tìm ra các giải pháp mới cho vấn đề an ninh lương thực.

Chú thích ảnh
Cây Arabidopsis thaliana mọc trên đất Mặt Trăng. Ảnh: CNN

Nhà sinh vật học chuyên nghiên cứu thực vật Brett Williams, từ Đại học Công nghệ Queensland, cho biết hạt giống cây sẽ được vận chuyển qua tàu vũ trụ Beresheet 2 – một sứ mệnh tư nhân trên Mặt Trăng của Israel. Ngay khi hạ cánh, các hạt giống sẽ tự động được tưới nước trong khoang kín, được thiết kế đặc biệt và lắp đặt máy cảm biến, camera… để theo dõi các dấu hiệu nảy mầm và phát triển.

Ông Williams cho biết, các cây sẽ được chọn dựa trên khả năng chống chịu trong điều kiện khắc nghiệt và tốc độ nảy mầm, đơn cử như loại “cỏ hồi sinh” của Australia với khả năng sống sót không cần tưới nước khi ở trong trạng thái nghỉ. Trạng thái ngủ nghỉ của thực vật là khi hạt hoặc củ vẫn còn sức sống, nhưng ngừng sinh trưởng và phát triển bởi các nguyên nhân từ bên trong hoặc ngoại cảnh.

Các nhà khoa học cho biết dự án này là bước đầu hướng tới việc trồng cây để làm thực phẩm, thuốc và sản xuất oxy, đều là những yếu tố quan trọng để chuẩn bị cho sự sống của con người trên Mặt Trăng.

Bà Caitlin Byrt, Phó Giáo sư tại Đại học Quốc gia Australia (Canberra), cho biết kinh nghiệm từ sứ mệnh này sẽ giúp mở ra các phương pháp mới để thúc đẩy sản xuất lương thực bền vững trên Trái Đất, cũng như tăng cường an ninh lương thực khi đối mặt với các thảm họa thời tiết do khí hậu gây ra. Theo bà Byrt, nếu có thể tạo ra một hệ thống trồng cây trên Mặt Trăng, thì con người có thể tạo ra hệ thống nuôi trồng thực phẩm trong một số môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái Đất.

Dự án trên do Tổ chức Lunaria One điều hành, với sự tham gia của các nhà khoa học đến từ Australia và Israel.

Nguồn: baotintuc.vn

Australia tìm cách nuôi trồng thực vật trên Mặt Trăng vào năm 2025
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

‘Ngày thanh long’ sẽ mở ra những cánh cửa xuất khẩu nông sản khác của Việt Nam

Doanhnhanvietuc – Ngày cuối tháng 9 vừa qua tại thành phố Melbourne, Úc, Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc đã có buổi đón tiếp nồng nhiệt ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ngô Hướng Nam nhân sự kiện trái Thanh long nhập khẩu thành công vào thị trường Úc. Trong buổi gặp gỡ ” ngày thanh long Việt Nam “, chủ tịch Hội, ông Trần Bá Phúc đã có những chia sẻ sâu… Continue reading‘Ngày thanh long’ sẽ mở ra những cánh cửa xuất khẩu nông sản khác của Việt Nam

Dự luật quốc tịch Úc sẽ phải sửa đổi để có thể được phê chuẩn

Doanhnhanvietuc – Bộ trưởng Nhập cư Australia Peter Dutton cho biết dự luật quốc tịch sẽ phải sửa đổi để có thể được quốc hội thông qua. – Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 19/10, phát biểu trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Nhập cư Australia Peter Dutton đã lên tiếng chỉ trích Công đảng đối lập và đảng Xanh khi “đặt lợi ích chính trị của mình trước lợi ích quốc gia”,… Continue readingDự luật quốc tịch Úc sẽ phải sửa đổi để có thể được phê chuẩn

Nếu chẳng thể ‘chọn bên’, Australia phải làm gì giữa cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc?

Trong một bài phân tích gần đây trên East Asia Forum, Zhiqun Zhu, Giáo sư Khoa học Chính trị và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Bucknell (Mỹ) đã phân tích về những lợi ích mà Australia có được khi đóng vai trò kết nối giữa Mỹ và Trung Quốc. Australia có thể tạo ra không gian để Mỹ và Trung Quốc thu hẹp khoảng cách khác biệt. (Nguồn: Monash University) Tập trung vào những điểm… Continue readingNếu chẳng thể ‘chọn bên’, Australia phải làm gì giữa cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc?

Australia cấm nhập cảnh đối với du khách mang theo sản phẩm thịt nhưng không khai báo

Australia đã áp dụng hình thức phạt tiền và cấm nhập cảnh đối với một du khách nước ngoài, sau khi người này định vận chuyển một số các sản phẩm từ thịt vào quốc gia này. Australia đã áp dụng hình thức phạt tiền và cấm nhập cảnh đối với một du khách nước ngoài nhằm kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ảnh minh họa. (Nguồn: thejakartapost) Chính phủ Australia cho biết,… Continue readingAustralia cấm nhập cảnh đối với du khách mang theo sản phẩm thịt nhưng không khai báo

Thủ tướng Albanese: Dỡ bỏ lệnh trừng phạt đem lại lợi ích cho cả Australia và Trung Quốc

Thủ tướng Albanese nhắc lại quan điểm của chính phủ mới ở Australia mong muốn hợp tác với Trung Quốc trong khi vẫn kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia của mình. Thủ tướng Australia Anthony Albanese. (Nguồn: AFP) Thủ tướng Australia Anthony Albanese hôm 24/7 kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Australia vì lợi ích của cả 2 nước. Ông Albanese khẳng định “không có… Continue readingThủ tướng Albanese: Dỡ bỏ lệnh trừng phạt đem lại lợi ích cho cả Australia và Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm