Australia và Nhật Bản cam kết củng cố quan hệ song phương

Wednesday, 06/10/2021, 13:49 PM

Truyền thông Australia cho biết, Thủ tướng nước này đã có cuộc điện đàm đầu tiên với tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đưa quan hệ song phương phát triển sâu sắc hơn trong thời gian tới.

Tờ Người Australia hôm nay (5/10) cho biết, sau khi ông Fumio Kishida được bầu làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản vào  ngày 4/10, Thủ tướng Scott Morrison đã gọi điện thoại để chúc mừng tân Thủ tướng Nhật Bản.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, bảo gồm cả việc đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu, phát triển công nghệ năng lượng sạch như hydrogen và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác quốc phòng và an ninh. Đồng thời, Thủ tướng Australia và Nhật Bản cũng thảo luận về những lo ngại địa chính trị ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, như hành vi gây hấn và tham vọng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông cũng như các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên…

rong những năm gần đây, Australia và Nhật Bản đang nỗ lực làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trong nhiều mặt, bao gồm cả những lĩnh vực nhạy cảm để trở thành những trụ cột vững chắc, thu hút các nước có chung quan điểm và dẫn dắt khu vực. Ngoài việc có chung mối quan tâm về nhiều vấn đề khu vực, Australia và Nhật Bản còn là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của nhau. Vào năm 2019, đầu tư trực tiếp Nhật Bản vào Australia là 116 tỷ AUD trong khi Australia là nhà xuất khẩu chủ lực các mặt hàng như than đá, quặng sắt, khí thiên nhiên hóa lỏng sang Nhật  Bản.

Trong bối cảnh này, việc ông Fumio Kishida được bầu làm Thủ tướng mới của Nhật Bản được cho sẽ tiếp tục đưa quan hệ Australia và Nhật Bản phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới./.

Australia và Nhật Bản cam kết củng cố quan hệ song phương
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm