Bà chủ trứng gà Ba Huân “kêu cứu”, lo VinaCapital chiếm quyền điều hành

Tuesday, 07/08/2018, 00:48 AM

Cho rằng mức lãi suất 22% không phù hợp với thỏa thuận ban đầu, công ty Ba Huân đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan giúp đỡ nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng trong quá trình chấm dứt hợp tác với VinaCapital, giúp công ty giữ thương hiệu.

Bà chủ trứng gà Ba Huân “kêu cứu”, lo VinaCapital chiếm quyền điều hành

Ngày 26/02/2018, quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) do VinaCapital quản lý thông báo đã đầu tư 32,5 triệu USD để mua lại một số lượng cổ phần thiểu số đáng kể của công ty sản xuất trứng và thịt gia cầm Ba Huân. Vietnam Opportunity Fund cũng cho biết họ có thể sẽ đầu tư một khoản vốn bổ sung vào Ba Huân trong 12 tháng tới vì công ty đã đạt được những mốc tăng trưởng quan trọng.

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới sửa đổi ngày 13/02 của CTCP Ba Huân thì Quỹ Hawke Investment – thành viên của VOF nắm hơn 3,6 triệu cổ phần tương đương 16,39% cổ phần. Bà Ba Huân đang nắm 63,96% cổ phần của công ty. Tại thời điểm đầu tháng 3, VinaCapital định giá Ba Huân ở mức 100 triệu USD.

Công ty Ba Huân được biết đến là doanh nghiệp chiếm hơn 30% thị phần trứng thanh trùng tại thị trường Việt Nam. Công ty này do nữ doanh nhân Phạm Thị Huân (sinh năm 1954 tại Long An) điều hành. Bà cũng từng là 1 trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất tại Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn.

Tuy nhiên, theo thông tin của Báo Tuổi trẻ ngày 6/8, 6 tháng sau khi nhận khoản đầu tư từ VinaCapital, Ba Huân đã có văn bản “kêu cứu” gửi Thủ tướng, nhờ hỗ trợ chấm dứt hợp tác với quỹ này.

Trên trang fanpage chính thức của tờ báo này viết:

Trong văn bản gửi Thủ tướng, bà Phạm Thị Huân, giám đốc CTCP Ba Huân, cho biết đầu năm 2018 đã nhận được đề nghị hợp tác đầu tư từ VinaCapital “nhằm nâng thương hiệu Ba Huân lên tầm quốc tế”.

Quỹ này đã đưa ra một số thỏa thuận hợp tác ban đầu bằng tiếng Anh để hai bên ký kết. Dù thỏa thuận hợp tác quy định sử dụng hai ngôn ngữ Anh – Việt nhưng hai bên mới ký thỏa thuận bằng tiếng Anh.

Sau đó, khi đối chiếu thỏa thuận bằng tiếng Việt, công ty Ba Huân “té ngửa” khi trong văn bản tiếng Anh, VinaCapital đã tự đưa tỷ suất hoàn vốn đầu tư của mình quá cao: 22%.

Trong khi đó VinaCapital lại hạn chế ngành nghề kinh doanh của Ba Huân chỉ gồm sản xuất, kinh doanh thịt gà và trứng gà, loại bỏ các ngành kinh doanh khác. Quỹ đầu tư này cũng quy định nếu Ba Huân không đạt được kết quả như trên sẽ bị phạt hoặc yêu cầu trả lại vốn đầu tư,cộng dồn với lãi suất 22% hoặc phải chuyển giao cho VinaCapital (hoặc một đối tác do quỹ này chỉ định) tối thiểu 51% cổ phần.

Trong văn bản, bà Phạm Thị Huân cho rằng thay vì mục tiêu hợp tác và phát triển, VinaCapital lại muốn chiếm quyền quản lý và điều hành toàn bộ công ty, chiếm đoạt thương hiệu Ba Huân. Dù đã đề nghị chấm dứt hợp tác nhưng Ba Huân cho biết phía VinaCapital “có hành động trì hoãn, gây khó khăn”, như yêu cầu phải thanh toán khoản phí phát sinh dựa trên mức lãi suất 22% cho các khoản đầu tư mua cổ phần phát hành thêm trong khi thực tế khoản tiền trên vẫn đang được giữ lại tài khoản do VinaCapital kiểm soát.

Cho rằng mức lãi suất 22% không phù hợp với thỏa thuận ban đầu, công ty Ba Huân đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan giúp đỡ nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng trong quá trình chấm dứt hợp tác với VinaCapital, giúp công ty giữ thương hiệu.”

Theo Trithuctre

Bà chủ trứng gà Ba Huân “kêu cứu”, lo VinaCapital chiếm quyền điều hành
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Từ lời nhắc của Thủ tướng: Nhận diện khâu yếu trong nông nghiệp

Doanhnhanvietuc – Ý kiến chuyên gia cho rằng các cơ quan quản lý đang thiên về mục tiêu thúc đẩy sản xuất, tăng nguồn cung, trong khi ít lưu tâm đến thị trường tiêu thụ nông sản và đây là nguyên nhân chính dẫn tới những cuộc khủng hoảng thừa thịt lợn, dưa hấu… Chuyên gia kinh tế, TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông… Continue readingBà chủ trứng gà Ba Huân “kêu cứu”, lo VinaCapital chiếm quyền điều hành

Bắc Vân Phong sẽ được quy hoạch thành đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt

Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu vực Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) theo định hướng phát triển thành đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về chủ trương cho phép tỉnh Khánh Hòa tổ chức triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội và điều chỉnh Quy… Continue readingBà chủ trứng gà Ba Huân “kêu cứu”, lo VinaCapital chiếm quyền điều hành

Thủ tướng: Việt Nam tiếp tục không xuất khẩu mọi loại cát

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo đó giao Bộ Xây dựng có giải pháp phù hợp để hướng dẫn các địa phương ổn định thị trường vật liệu xây dựng.  Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng nghiên cứu việc ngừng xuất khẩu cát vĩnh viễn của Campuchia gây ảnh hưởng đến Việt Nam, từ đó có giải pháp phù hợp hướng dẫn các địa… Continue readingBà chủ trứng gà Ba Huân “kêu cứu”, lo VinaCapital chiếm quyền điều hành

Việt – Lào cần hợp tác chặt chẽ để khai thác hiệu quả cảng Vũng Áng

Chiều 17/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đồng chí Sonsay Siphandone, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào đang thăm, làm việc tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng đồng chí Sonsay Siphandone cùng các đồng chí trong đoàn sang Việt Nam. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời hỏi thăm tới các đồng chí lãnh đạo Đảng,… Continue readingBà chủ trứng gà Ba Huân “kêu cứu”, lo VinaCapital chiếm quyền điều hành

Thủ tướng Campuchia thăm chính thức Việt Nam

– Thủ tướng Campuchia Hun Sen sáng nay dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hoàng gia Campuchia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam 2 ngày theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tham gia đoàn gồm có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia; Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế; Bộ trưởng Cao cấp phụ trách các vấn đề biên giới…… Continue readingBà chủ trứng gà Ba Huân “kêu cứu”, lo VinaCapital chiếm quyền điều hành

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm