Bang Nam Úc thông qua danh sách 174 ngành nghề chấp nhận bảo lãnh cho lao động nhập cư

Tuesday, 21/05/2019, 17:25 PM

Tháng Ba vừa qua, Chính phủ liên bang đã thống nhất với bang Nam Úc hai bản Thỏa thuận di cư theo khu vực được chỉ định (DAMA) bao gồm Thỏa thuận DAMA về Tiến bộ Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo của thành phố Adelaide và Thỏa thuận DAMA khu vực Nam Úc. Mới đây, danh sách ngành nghề được bảo lãnh theo hai thỏa thuận này đã chính thức được công bố, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng tìm được lao động ngoại quốc lành nghề trong những lĩnh vực đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động kỹ năng.

1. Thỏa thuận về Tiến bộ Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo của thành phố Adelaide (Adelaide Innovation and Technology Agreement)

Đây là một DAMA dành riêng cho khu vực đô thị Adelaide (Adelaide Metropolitan region). Theo tuyên bố của văn phòng Nhập cư Nam Úc, có 60 ngành nghề được đưa vào trong thỏa thuận này. Các ưu đãi, nhượng bộ như yêu cầu về tiếng Anh, lương, kỹ năng, kinh nghiệm và tuổi tác đã được đưa vào thỏa thuận nhằm giải quyết các thách thức cụ thể, bao gồm việc thu hút lực lượng lao động lành nghề bằng cách mở đường cho họ tiến tới thường trú nhân tại Nam Úc.

Lao động ngoại quốc, sau khi ở Úc theo thị thực tạm thời diện tay nghề một khoảng thời gian nhất định, thì có thể xin thị thực thường trú nhân bằng cách sử dụng điều kiện ưu tiên về tuổi tác khi nộp hồ sơ thị thực diện nhà tuyển dụng tiến cử (thị thực 186), tùy thuộc vào nghề nghiệp và những ưu tiên được áp dụng tại thời điểm nộp hồ sơ).

Danh sách 60 ngành nghề được cung cấp tại link sau:

https://www.migration.sa.gov.au/upload/publications/Local-Employers/DAMA/Adelaide-Metro-DAMA-Occupation-List.pdf

2. Thỏa thuận lực lượng lao động khu vực Nam Úc (South Australian Regional Workforce Agreement)

Đây là DAMA áp dụng cho toàn bộ tiểu bang Nam Úc. Có 114 nghề nghiệp được đưa vào thỏa thuận này, trong đó có các ngành thúc đẩy tăng trưởng chính của khu vực như kinh doanh nông sản, y tế và chăm sóc người già, khách sạn và du lịch, khai thác mỏ và xây dựng.

Với mỗi ngành nghề các điều kiện ưu đãi sẽ khác nhau, nhưng có những điểm chung như sau:

  • Cắt giảm tới 10% ngưỡng thu nhập dành cho lao động nhập cư lành nghề tạm thời (TSMIT) (đây là ngưỡng được quy định trên toàn quốc)
  • Hạ thấp yêu cầu về trình độ tiếng Anh, IELTS (hoặc hệ đánh giá tương đương được chấp nhận) đạt 4.5 và không kỹ năng nào dưới 4.0 điểm
  • Nới lỏng thẩm định tay nghề
  • Mở rộng độ tuổi được phép xin thường trú nhân

Thỏa thuận DAMA này cũng tạo cơ sở pháp lý cho các doanh nghiệp được tìm kiếm lao động ngoại quốc trong 4 nghề nghiệp không được liệt kê trong Danh sách sắp xếp ngành nghề tiêu chuẩn của Úc và New Zealand (ANZSCO), các ngành nghề này được xác định theo mã ANZSCO 070499.

Danh sách 114 ngành nghề được cung cấp tại link sau:

https://www.migration.sa.gov.au/upload/publications/Local-Employers/DAMA/SA-Regional-Workforce-DAMA-Occupation-List.pdf

Chi tiết liên quan đến quy trình và cách thức nộp hồ sơ sẽ được văn phòng Nhập cư Nam Úc công bố từ ngày 1 tháng 7 năm 2019.

Cơ hội rộng mở với dân nhập cư

Bà Chaman Preet, một chuyên gia về di trú nhận định có nhiều chi tiết thú vị trong danh sách ngành nghề thuộc DAMA của bang Nam Úc. Một số nghề rất phổ biến như Quản lý nhà ở và khách sạn, Chăm sóc người già và người khuyết tật, Pha chế, Quản lý quán cà phê và nhà hàng, cũng đưa tới cơ hội xin thường trú nhân. Ngoài ra, một số ngành nghề trước giờ không mở ra con đường tiến đến thường trú nhân thông qua nhập cư diện tay nghề thông thường như Nha sĩ và Trợ lý nha khoa thì nay đã thay đổi.

Theo bà Chaman Preet, nhiều ưu đãi, nới lỏng trong quy định về trình độ tiếng Anh, tiền lương, kỹ năng, tuổi tác và kinh nghiệm mở rộng cơ hội cho người nhập cư và cho phép các nhà tuyển dụng địa phương thuê được lao động có kỹ năng đặc biệt.

DAMA là một chương trình thị thực do nhà tuyển dụng bảo lãnh, thuộc diện thị thực Thiếu hụt lao động lành nghề tạm thời (Dòng thỏa thuận lao động theo thị thực 482). DAMA tạo điều kiện để người sử dụng lao động bảo lãnh cho người lao động ngoại quốc lành nghề sang Úc làm việc tại các vị trí việc làm mà thị trường lao động tại địa phương không đáp ứng được yêu cầu.

Nguồn tin: Tổng hợp

Bang Nam Úc thông qua danh sách 174 ngành nghề chấp nhận bảo lãnh cho lao động nhập cư
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm