Bang NSW đề xuất đưa sinh viên quốc tế về khu vực ngoại thành

Tuesday, 05/02/2019, 09:00 AM

Theo kế hoạch do Thủ hiến bang NSW, bà Gladys Berejiklian, đưa ra trong nỗ lực giảm bớt áp lực gia tăng dân số tại Sydney, các sinh viên quốc tế sẽ được khuyến khích tới học tập tại các khu vực ngoại thành bang NSW. Bà Berejiklian sẽ trình bày đề xuất này tại cuộc họp của Hội đồng các chính quyền Úc (COAG) ở Adelaide vào ngày 12/12.

Ước tính 220.000 trong số 400.000 người di cư tạm thời ở NSW là sinh viên quốc tế, góp phần đưa giáo dục trở thành lĩnh vực có giá trị xuất khẩu lớn thứ hai của bang, đạt 10,3 tỷ đô-la trong năm tài chính 2016-2017. Tuy nhiên, phần lớn các sinh viên quốc tế đều đến với Sydney. Theo kết quả nghiên cứu sơ bộ, 98,8% sinh viên quốc tế ở NSW theo học các trường đại học và cao đẳng nghề tại Sydney và chỉ 1,2% còn lại lựa chọn các vùng ngoại thành. Thực tế này đang gây mất cân đối trong sự phát triển vùng miền của NSW.

Văn phòng Thủ hiến bang từ chối cho biết liệu các ưu đãi được đề xuất dành cho sinh viên quốc tế có bao gồm hỗ trợ tài chính hay cấp thị thực hay không. Bà Berejikilian đã đích thân lựa chọn một Ban Dân số, với những người đứng đầu là cựu giám đốc dịch vụ công liên bang – Giáo sư Peter Shergold, giám đốc điều hành Cơ sở hạ tầng bang NSW – ông Jim Betts, và lãnh đạo Sở Kế hoạch và Môi trường – bà Carolyn McNally. Vị Thủ hiến cho biết sẽ dựa vào dữ liệu do Ban này thu thập để xem xét những ưu đãi mà các sinh viên quốc tế mong đợi trong kế hoạch khuyến khích họ chuyển tới các khu vực ngoại thành của bang.

Thủ hiến bang NSW – bà Gladys Berejiklian – khuyến khích sinh viên quốc tế chuyển đến học tại khu vực ngoại thành (Nguồn ảnh: smh.com.au | James Alcock)

Tại cuộc họp COAG, Thủ tướng Scott Morrison kỳ vọng sẽ nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo các bang và vùng lãnh thổ đối với đề xuất cắt giảm 30.000 người nhập cư dài hạn vào Úc mỗi năm. Chính sách dân số cũng là vấn đề được đưa ra đầu tiên trong chương trình nghị sự, tiếp theo là các vấn đề về hạn hán, bạo lực với phụ nữ và an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, bà Gladys Berejiklian lên tiếng chỉ trích ông Morrison, cho rằng ông chưa dành đủ quan tâm cần thiết đối với vấn đề tăng trưởng dân số. Theo bà, chính phủ liên bang đã không chia sẻ dự báo tình hình nhập cư chi tiết. Cuộc họp COAG dự kiến sẽ bàn thảo tới 14 vấn đề chính sách khác nhau, trong khi bà Berejikilian mong muốn chỉ tập trung vào riêng chính sách dân số.

Bà Berejiklian phản đối cách tiếp cận vấn đề tăng trưởng dân số của ông Morrison (Nguồn ảnh: smh.com.au)

Trước đây, bà Berejiklian đã kêu gọi cắt giảm một nửa lượng nhập cư hàng năm vào NSW, xuống chỉ còn 45.000 người mỗi năm. Tới đây, bà sẽ tiếp tục thúc giục chính phủ liên bang xem xét xây dựng hệ thống di cư kiểu Canada, theo đó các bang và vùng lãnh thổ sẽ có quyền tự chủ lớn hơn trong việc xác định giới hạn dân nhập cư cho địa phương mình. Bà cũng xác định NSW có khả năng sẽ kiểm soát lại lượng nhập cư dài hạn và tạm thời diện có tay nghề, và ủng hộ việc xây dựng một danh sách kỹ năng dựa trên nhu cầu của địa phương thay vì sử dụng hệ thống hiện tại của liên bang. Việc kiểm soát này là biện pháp cần thiết giúp NSW “dễ thở” hơn dưới áp lực dân số, đồng thời cho phép cơ sở hạ tầng bắt kịp với tốc độ gia tăng dân số.

NSW đã phải gánh chịu áp lực tăng trưởng dân số trong một thời gian dài mà không nhận được sự tư vấn phù hợp về các mục tiêu, về nơi định cư cho người dân và các dịch vụ và cơ sở hạ tầng cần thiết cho một cộng đồng đang ngày càng mở rộng. Theo bà Berejiklian, các bang đang phải chịu trách nhiệm quá lớn trong việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu. Bà hi vọng sẽ có sự phân phối tài trợ hợp lý hơn từ Khối thịnh vượng chung cho các ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng địa phương.

Theo Thu Hà – Báo Doanh nhân Việt Úc

Bang NSW đề xuất đưa sinh viên quốc tế về khu vực ngoại thành
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm