Bang NSW: Tàu chỉ có một người lái không được phép vận hành

Friday, 02/11/2018, 20:00 PM

Chính quyền bang New South Wales đã hủy bỏ quy định buộc lái tàu phải làm việc một mình trên các chuyến tàu liên tỉnh mới.

Ngày 22/10 vừa qua, Bộ trưởng Giao thông vận tải Andrew Constance đã xác nhận các chuyến tàu đi đến Cantral Coast, Newcastle, Blue Mountains và South Coast sẽ phải có hai nhân viên, bao gồm lái tàu và một nhân viên bảo vệ hoặc nhân viên dịch vụ khách hàng để đảm bảo an toàn cho hành khách. Nhân viên thứ hai này có nhiệm vụ giúp những người cao tuổi, những người có xe đẩy hoặc khuyết tật lên xuống tàu an toàn.

Ông Alex Claassens, Tổng thư ký Liên hiệp tàu điện và xe buýt (RTBU) bang NSW hoan nghênh tuyên bố của Bộ trưởng sau chiến dịch phản đối việc vận hành các chuyến tàu chỉ có một người lái. Theo ông Claassens, cần phải có những nhân viên bảo vệ để đảm bảo tàu chạy đúng giờ và an toàn.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng gặp gỡ một nạn nhân tai nạn đường sắt, ông Martin Stewart, tuy nhiên phát ngôn viên của ông Constance cho biết từ nhiều tuần trước Bộ trưởng đã có quyết định về vấn đề an toàn giao thông này.

Martin Stewart, một người khiếm thị, đã bị kéo lê 200 mét dưới gầm một chuyến tàu Melbourne vào tháng 2 năm 2002. Chuyến tàu ấy không có nhân viên bảo vệ, nghĩa là không có ai trợ giúp cho ông Stewart hoặc cảnh báo cho lái tàu khi ông bị ngã xuống khoảng trống giữa cửa tàu và sân ga. Ông Stewart đã mất cánh tay phải và chân phải trong vụ tai nạn. Khi đó, con của ông mới được 5 tháng tuổi.

Ông Martin Stewart nói chuyện với Tổng thư ký RTBU Claassens và Bộ trưởng Constance – Nguồn ảnh: The NewDaily

Các toa tàu hai tầng 512 được mua từ Hàn Quốc với giá 2,8 tỷ đô-la dự kiến ​​sẽ bắt đầu đưa vào khai thác vào cuối năm sau. Các đoàn tàu sẽ được cải thiện hệ thống camera giám sát (CCTV), chỗ ngồi rộng rãi hơn, được lắp đặt cổng sạc di động và có nhà vệ sinh cho người khuyết tật.

Các đoàn tàu liên tỉnh mới được mua từ Hàn Quốc dự kiến sẽ được vận hành vào cuối năm sau.

Nguồn ảnh: NSW Transport

Nhân viên ngành đường sắt sẽ được tăng lương

Phát ngôn viên của ông Constance đã khẳng định lái tàu và nhân viên bảo vệ có thể nhận được mức thù lao cao hơn nếu nhiệm vụ của họ thay đổi. Khi các chuyến tàu chỉ có một người lái, nhân viên lái tàu được nhận thêm 20% phụ cấp do trách nhiệm tăng thêm như phải theo dõi hệ thống CCTV. Từ giờ họ sẽ không được nhận thêm khoản thu nhập đáng kể này nữa, nhưng vẫn kỳ vọng được tăng lương. Đối với nhân viên thứ hai trên mỗi chuyến tàu – bảo vệ hoặc nhân viên dịch vụ khách hàng, nhiệm vụ của họ cũng sẽ thay đổi và cũng sẽ được trả lương cao hơn.

Theo phát ngôn viên của Bộ trưởng, “sẽ không ai bị thiệt thòi và cũng không ai bị buộc phải thực hiện những vai trò mới. Nếu các nhân viên bảo vệ hiện tại không muốn tham gia nhiệm vụ mới, họ có thể được đào tạo làm nhân viên lái tàu hoặc đưa vào danh sách nhân viên dự phòng, chắc chắn sẽ không có sự ép buộc nào vào danh sách dự phòng”. Hiện có khoảng 380 bảo vệ được tuyển dụng trên toàn hệ thống.

Phóng viên Thu Hà

Báo Doanh nhân Việt Úc

 

Bang NSW: Tàu chỉ có một người lái không được phép vận hành
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm