Bang Victoria: Cho phép ngư dân địa phương bán lẻ cá tươi trở lại sau nhiều thập kỷ ngăn cấm

Monday, 10/02/2020, 18:27 PM

Người dân bang Victoria sẽ có thể mua cá tươi từ thuyền cá, trên bến tàu hay từ các quán cà phê ở những thị trấn ven biển như Mallacoota, San Remo và Vịnh Apollo sau nhiều thập kỷ hoạt động này bị ngừng cấp phép. Đây là một phần trong sáng kiến ​​của chính quyền tiểu bang nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại cho hải sản địa phương.

Chính quyền bang Victoria đã thí điểm cho phép hơn hai chục ngư dân đánh bắt cá bằng phương pháp móc câu được bán cá trực tiếp cho người dân, các cửa hàng bán cá và nhà hàng trong khu vực, miễn trừ họ khỏi lệnh cấm áp dụng lâu nay đối với việc bắt cá để bán.

Ngư dân thị trấn Mallacoota, anh Jason York, đã được cấp phép câu cá để bán ở Mallacoota và khu dân cư xung quanh

Nguồn ảnh: The Age | Rachel Mounsey

Những lo ngại về an toàn thực phẩm là lý do mà trong suốt nhiều năm qua chính quyền bang Victoria cấm ngư dân bán trực tiếp cho nhà hàng hoặc các khu dân cư. Vì vậy, từ trước đến nay hầu hết cá đều phải được giao thương qua các chợ đầu mối ở Melbourne.

Theo luật mới, những người có giấy phép mỗi năm có thể đánh bắt và bán ra hai tấn các loại phổ biến như cá hồng, cá trắng, cá chai, mực, cá hồi, cá ngừ sọc và một số loài cá mập. Phần lớn những người được cấp phép đều làm các công việc thời vụ như thợ lặn, người câu tôm hoặc điều hành các tour câu cá.

Các điều kiện trong giấy phép yêu cầu hoạt động bán hàng phải diễn ra trong địa phương hoặc mua trực tiếp từ thuyền đánh cá hoặc bán tới các hợp tác xã đánh bắt, các quán cà phê và nhà hàng. Chương trình bán lẻ trong giai đoạn hai năm hiện đang được triển khai ở Vịnh Apollo và thị trấn San Remo, nhưng chương trình đã tạm thời bị trì hoãn tại thị trấn Mallacoota do ảnh hưởng của cháy rừng.

Chính sách mới này được kỳ vọng sẽ tạo thêm thu nhập cho cộng đồng địa phương và với việc xây dựng mức hạn ngạch hàng năm nhỏ bền vững, nó có thể tồn tại lâu dài. Chính quyền bang Victoria cho biết sẽ xem xét các đơn xin cấp phép bổ sung từ các khu định cư ven biển có cơ sở hạ tầng phù hợp để bán cá tươi.

Theo bà Jaala Pulford, Bộ trưởng Bộ Thủy sản và Tàu ngư, người dân Victoria muốn mua cá và hải sản địa phương khi họ đến thăm khu vực bờ biển. Bà cho biết việc thí điểm sẽ nhằm kết nối người tiêu dùng trực tiếp với ngư dân và hỗ trợ việc làm địa phương trong các cộng đồng ven biển.

Thực tế, các chính sách về công nghiệp đánh bắt của chính quyền bang Victoria từ trước đến nay có xu hướng phục vụ nhu cầu giải trí hơn là hướng tới đánh bắt cá thương mại. Việc đóng cửa Vịnh Port Phillip – khu vực chuyên đánh bắt cá thương mại – phản ánh rõ định hướng này. Tuy nhiên gần đây chính quyền phải chiụ nhiều chỉ trích về quyết định hạn chế thủy sản thương mại dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung và góp phần làm tăng giá cá tươi địa phương, trong khi nguồn cung cấp cá cũng đang chịu áp lực từ biến đổi khí hậu và nhiệt độ đại dương tăng.

Chính sách mới ra đời mặc dù được đón nhận tích cực nhưng với việc các quy định được hiệu chỉnh chặt chẽ nhằm tránh làm đảo lộn ngành công nghiệp đánh bắt và gây ảnh hưởng tới các nhà bán buôn thương mại thì khó có thể gây áp lực giảm giá đối với hải sản tươi sống. Tổng sản lượng khai thác dành cho 24 trường hợp được cấp phép là không tới 50 tấn hải sản mỗi năm, tương đương với việc đánh bắt chưa đầy năm ngày đối với các nhà khai thác thương mại ở Victoria.

Ông Paul Mannix, Quản lý của Hợp tác xã Ngư dân San Remo, cho rằng khuyến khích phát triển lĩnh vực câu cá giải trí là hướng đi tích cực cho nền kinh tế và có lợi cho những người nuôi cá ở Victoria. Tuy nhiên, cũng cần phải thúc đẩy hoạt động đánh bắt cá thương mại – không chỉ để hỗ trợ ngư dân thương mại và gia đình của họ, mà còn giúp đưa hải sản tươi sống đến cộng đồng rộng lớn hơn. Ông Mannix rất ủng hộ việc thí điểm cấp phép, ông hi vọng từ những thử nghiệm quy mô nhỏ này, hoạt động đánh bắt hải sản của người dân Victoria trong tương lai sẽ được hỗ trợ phát triển theo hướng bền vững hơn.

 

Nguồn tin: theage.com.au

Bang Victoria: Cho phép ngư dân địa phương bán lẻ cá tươi trở lại sau nhiều thập kỷ ngăn cấm
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm