Bang Victoria có thể áp dụng chính sách phong tỏa giai đoạn bốn theo cách của New Zealand

Friday, 31/07/2020, 16:40 PM

Trước tình hình bang Victoria đã ghi nhận 723 trường hợp nhiễm mới COVID-19 vào thứ Năm (30/7) 627 trường hợp mới vào ngày hôm nay, các cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Scott Morrison và Thủ hiến bang Daniel Andrew đang tập trung vào việc nên hay không thực hiện các lệnh hạn chế mới khắc nghiệt hơn.

Các nhà chức trách đã thảo luận khẩn cấp về khả năng đóng cửa các ngành công nghiệp không thiết yếu – trừ các siêu thị và hiệu thuốc – và hạn chế di chuyển hơn nữa đối với Melbourne. Kịch bản đang được quan tâm đó là Victoria sẽ thực hiện phong tỏa giai đoạn bốn theo cách mà New Zealand đã áp dụng.

Theo Thủ tướng Morrison, chính sách phong tỏa của Victoria đã được thực hiện vài tuần nay nhưng kết quả không như mong đợi. Vì vậy, chắc chắn phải tiến hành các biện pháp tiếp theo. Những quyết định sắp tới có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế nhưng việc giải quyết được các ổ dịch cũng sẽ mang lại những tác động bù trừ. Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ phối hợp trong công tác phòng chống dịch và không loại trừ bất kỳ hành động nào cần thiết từ Chính phủ.

Trong khi đó, Thủ hiến Daniel Andrew không tuyên bố về việc triển khai một lệnh hạn chế triệt để nào. Tuy nhiên, ông cho biết các chuyên gia y tế công cộng cấp bang Victoria và cả cấp quốc gia sẽ dành một hoặc hai ngày tiếp theo để đánh giá dữ liệu tại mốc thời điểm sáu tuần kể từ khi áp dụng lệnh hạn chế ra khỏi nhà. Những phân tích này sẽ là cơ sở để chính quyền lựa chọn chính sách và người dân cũng sẽ hiểu lý do tại sao phải thực hiện chính sách đó để làm giảm tốc độ lây lan. Số ca bệnh nhiễm mới hiện là quá cao và không thể buông lỏng trước tình hình này.

Ông Andrew và Giám đốc y tế Brett Sutton cũng kêu gọi người dân Victoria hãy tuân thủ các quy định hiện hành để tránh phải tiến tới những lệnh hạn chế cực đoan ở giai đoạn bốn.

Thủ hiến Victoria, Daniel Andrew, muốn tránh những hạn chế của Giai đoạn 4.

Nguồn ảnh: NCA NewsWire / Sarah Matray

Phong tỏa giai đoạn bốn là gì?

Đầu tháng Bảy, Thủ hiến Victoria đã nói với người dân rằng tiểu bang chưa tới mức bị đặt vào giai đoạn bốn và quyền quyết định hoàn toàn nằm trong tay người Victoria nếu họ tuân thủ đúng các quy tắc.

Kể từ đó, Victoria đã ghi nhận số ca lây nhiễm mới cao kỷ lục mỗi ngày và số ca tử vong tăng vọt. Mức độ lây nhiễm trước thềm tháng 8 khiến các chuyên gia phải kêu gọi các biện pháp phong tỏa chặt chẽ hơn. Vậy cụ thể phong tỏa giai đoạn bốn là gì?

Cho đến nay, chưa có một hướng dẫn chính thức nào về những biện pháp sẽ được thực hiện nếu bang Victoria bước sang giai đoạn hạn chế tiếp theo nhưng New Zealand trước đây đã đưa ra cái gọi là “các lệnh hạn chế cấp bốn”. Theo đó, các biện pháp sẽ bao gồm đóng cửa trường học và các cơ sở giáo dục khác, đóng cửa doanh nghiệp ngoại trừ các đơn vị dịch vụ thiết yếu như siêu thị, nhà thuốc, trạm xăng và phòng khám y tế.

Giải thích về các hạn chế theo cấp độ cảnh báo của New Zealand

Nguồn ảnh: Twitter của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia New Zealand

Theo Giáo sư Tony Blakely của Đại học Melbourne, nếu áp dụng theo quy chuẩn của New Zealand, hậu quả kinh tế sẽ rất lớn.

Phó giáo sư Julian Rait của Đại học Melbourne cũng cho biết, chính sách giai đoạn bốn đã được New Zealand áp dụng trong một tháng và đã khiến rất nhiều nhà bán lẻ và doanh nghiệp của nước này suy sụp, nhưng rõ ràng họ đã đạt được thành quả trong việc loại trừ lây nhiễm chỉ với một tháng đó. Ông Rait không cho rằng chính sách này là nhất thiết đối với tình hình của Victoria hiện tại nhưng việc thực hiện các biện pháp mạnh hơn trong một giai đoạn ngắn hơn có thể là chiến lược thích hợp để cân nhắc theo từng tháng.

Giám đốc y tế Brett Sutton chia sẻ quan điểm này. Theo ông, việc đi theo một mô hình phong tỏa cụ thể dù đã cho thấy hiệu quả đối với một quốc gia khác tại một thời điểm nhất định không hẳn là giải pháp. Chưa kể sự đánh đổi là quá lớn đối với nền kinh tế và đối với những người không được hưởng những lợi ích vật chất trong xã hội. Tại thời điểm này, cần phải xác định nguyên nhân của tốc độ lây lan chóng mặt ở Victoria là gì, trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế cứng rắn và phong tỏa triệt để hơn.

Giáo sư Sutton cũng cho biết chính quyền đang chờ đợi kết quả từ các phân tích có minh chứng cụ thể để định vị chính xác nguồn lây nhiễm. Theo đó, việc ban hành những biện pháp can thiệp cục bộ có thể tạo ra sự khác biệt.

Hệ quả to lớn về con người

Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt cho rằng nếu đưa Victoria vào giai đoạn bốn, điều này sẽ gây hậu quả to lớn không chỉ về mặt kinh tế mà còn về khía cạnh con người.

Kể cả với những người vốn đã ở trong điều kiện khó khăn như những cha mẹ đơn thân có con nhỏ, những người lao động bị mất việc làm, hay với một chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh thì mức độ phong tỏa triệt để hơn đều sẽ gây nguy cơ cao dẫn đến các rắc rối cá nhân, các vấn đề sức khỏe tâm thần, cảm giác cô lập xã hội. Mục tiêu của chính phủ là phải tránh điều đó.

Thủ tướng Morrison khẳng định không có “tấm vé vàng” nào để chạy trốn khỏi đại dịch, mà tất cả đều phải chiến đấu. Có những thời điểm virus bùng phát, nhưng có những thời điểm con người lại khống chế được nó. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang hứng chịu làn sóng COVID thứ hai và đang khẩn trương nghiên cứu tìm ra vắc-xin phòng ngừa. Theo ông, bất kỳ quốc gia nào nghiên cứu thành công vắc-xin đều có trách nhiệm toàn cầu trong việc chia sẻ rộng rãi thành tựu đó.

Xác định đúng nguyên nhân lây nhiễm

Vào thứ Năm, bang Victoria tuyên bố số ca mắc mới virus trong ngày cao kỷ lục với 723 trường hợp (mức cao nhất từng được ghi nhận là 535 trong ngày thứ Hai). Đây là con số đặc biệt gây thất vọng khi hai ngày trước đó bang này đã chứng kiến số ca nhiễm mới giảm xuống dưới 300.

Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm khoa Dịch tễ học tại Đại học Deakin, Giáo sư Catherine Bennett, diễn biến này không hoàn toàn bất ngờ vì hồi đầu tuần đã có tám cơ sở chăm sóc người già mới phát hiện có nhân viên dương tính với COVID-19. Một tỷ lệ lớn trong số ca nhiễm mới ở Victoria là liên quan đến các cơ sở chăm sóc người già, với hơn 100 ca dương tính mới được phát hiện tại các cơ sở này. Với những ổ dịch hiện tại và các cụm mới tiềm năng, bà Bennett cho rằng bất kỳ ngày nào cũng có thể là ngày gia tăng đột biến về số lượng.

Thủ hiến Daniel Andrew cũng cho biết tính tới nay đã có 913 trong số tổng cộng 5385 trường hợp dương tính với virus ở Victoria là có liên quan đến ổ dịch tại các cơ sở chăm sóc người già. Trong khí đó vào hôm qua tổng số ca nhiễm từ các cơ sở chăm sóc người già mới là 804. Dữ liệu này phản ánh vấn đề lây nhiễm nghiêm trọng trong khu vực này. Hơn 80 cơ sở chăm sóc người già ở Victoria đã bị ảnh hưởng, đây là một tỷ lệ đáng kể trong số hơn 430 điểm nóng trong tiểu bang.

Bên cạnh đó, một nguồn lây nhiễm đáng lo ngại khác là tại nơi làm việc. Giáo sư Dịch tễ học của Đại học Melbourne, Tony Blakely, cho biết có hiện tượng lây nhiễm từ những người mặc bệnh nhưng không có biểu hiện triệu chứng tại nơi làm việc. Đây là nguồn lây nhiễm đặc biệt nguy hiểm khi các nhân viên tiếp xúc rất gần với nhau và nhiều người có thể phải di chuyển đến các địa điểm khác nhau do tính chất công việc. Thủ hiến Andrew cũng thừa nhận có một số lượng quá lớn cá ca dương tính liên quan đến những ổ dịch tại nơi làm việc và vẫn tồn tại tình trạng người bị bệnh vẫn đi làm.

Đối với các trường hợp dương tính trong cộng đồng không xác định được nguồn lây nhiễm, Thủ hiến Andrew cho biết, con số này chỉ chiếm một phần nhỏ trong hơn 700 trường hợp.

Một số quy định giới hạn mới tại Victoria

Hiện tại, người dân Victoria ở các thủ phủ Melbourne và Mitchell Shire không được phép rời khỏi nhà trừ khi có một trong bốn lý do: chăm sóc y tế, mua sắm nhu yếu phẩm, tập thể dục và làm việc. Các sân chơi đã đóng cửa, các nhà hàng không phục vụ tại chỗ, hạn chế số lượng người tham dự trong mỗi đám cưới, đám tang và mọi người đều phải đeo khẩu trang. Vào thứ Năm (30/7), quy định đeo khẩu trang tại các nghi lễ đã được áp dụng trên toàn bang Victoria.

Đặc biệt, trên cơ sở tư vấn y tế của Giám đốc y tế, chính quyền Victoria đã tuyên bố những người Victoria sống ở Greater Geelong, Surf Coast, Moorabool, Golden Plains, Colac Otway và Borough of Queenscliffe không được phép mới khách đến nhà. Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn có thể tới thăm người thân trrong trường hợp được miễn trừ vì mục đích chăm sóc hoặc để được chăm sóc sức khỏe.

Yêu cầu đeo khẩu trang hoặc các thiết bị, đồ dùng che mặt sẽ là bắt buộc với tất cả người dân Victoria kể từ Chủ nhật (2/8). Các trường hợp được miễn trừ hợp pháp tương tự hiện đang được áp dụng ở các thủ phủ Melbourne và Mitchell Shire cũng sẽ được áp dụng trên toàn bang Victoria, bao gồm: người có vấn đề sức khỏe hoặc vấn đề nào khác làm suy yếu khả năng nếu phải che mặt, người tập thể dục nặng hoặc không thể làm được việc trong khi che mặt. Những trường hợp vi phạm quy định về che mặt có thể bị phạt tới 200 đô-la.

PV Thu Hà

Bang Victoria có thể áp dụng chính sách phong tỏa giai đoạn bốn theo cách của New Zealand
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm