Bang Victoria đứng trước nguy cơ bùng phát COVID-19 lần thứ hai

Tuesday, 30/06/2020, 13:33 PM

75 trường hợp nhiễm virus mới được phát hiện tại Victoria vào thứ Hai và 64 trường hợp vào ngày hôm nay, Giám đốc Y tế tiểu bang này, ông Brett Sutton, cảnh báo về làn sóng COVID-19 lần hai thậm chí sẽ còn tồi tệ hơn trước khi mà tình hình kinh tế xã hội còn chưa kịp hồi phục.

Dấu hiệu bùng phát dịch bệnh lần thứ hai tại Victoria

Giáo sư Sutton cho biết mức tăng đột biến hiện nay về số ca nhiễm mới là “lớn như lần bùng phát dịch đầu tiên” và trong những ngày tới, số trường hợp dương tính với virus sẽ “ít nhất” là bằng số ca đã được phát hiện trong 24 giờ qua.

Giám đốc Y tế bang Victoria, Brett Sutton, cảnh báo về làn sóng COVID-19 lần hai

Nguồn ảnh: Justin Mcmanus / The Age

Mức tăng số ca nhiễm virus trong ngày thứ Hai vừa qua là mức thống kê theo ngày cao thứ tư của tiểu bang này kể từ khi dịch bệnh xuất hiện. Lần cuối cùng có hơn 70 trường hợp mới được ghi nhận tại Victoria là vào ngày 31 tháng 3, khi tiểu bang đang trong giai đoạn phong tỏa nghiêm ngặt nhất.

Sự gia tăng đột biến này cũng báo hiệu số trường hợp mắc phải tại địa bàn cao nhất cho đến nay, chỉ có một trong những trường hợp mới phát hiện là liên quan đến những người trong khu vực cách ly.

Ông Sutton cho biết nhiều trường hợp nhiễm mới trong ngày thứ Hai đã được phát hiện tại các điểm xét nghiệm trực tiếp đặt tại 10 điểm nóng ở các ngoại ô Melbourne. Hiện có khoảng 2500 trường hợp tiếp xúc gần với 288 người bệnh tại Victoria vẫn trong thời gian tự cách ly và nếu tình hình lây lan gia tăng nhanh chóng thì hệ thống nhân viên y tế công sẽ đến giới hạn quá tải để kiểm soát tình hình.

Biện pháp hạn chế lây nhiễm nào sẽ được áp dụng?

Giáo sư Sutton kêu gọi người dân Victoria tự giác ở nhà nếu thấy các triệu chứng nhiễm virus Corona, như sổ mũi, đau họng và sốt. Chính quyền tiểu bang có thể cân nhắc phong tỏa cục bộ các điểm nóng của Melbourne, chủ yếu là phía bắc và tây bắc thành phố, nếu số trường hợp lây nhiễm không giảm.

Theo ông Sutton, phong tỏa cục bộ có thể là một phương án được lựa chọn nhưng đây là một bước đi khó khăn và ông chưa thấy thực sự cần thiết trong bối cảnh này. Ông cũng đề cập đến vấn đề dịch chuyển nếu áp dụng lệnh phong tỏa, nghĩa là cư dân ở những vùng ngoại ô ổ dịch sẽ chuyển đến ở cùng gia đình hoặc bạn bè mình tại những khu vực an toàn khác. Ông không kỳ vọng kịch bản di dân này vì hệ quả sẽ khiến mọi người mệt mỏi và bị ảnh hưởng hành vi.

Giám đốc Y tế cũng giải thích thêm, nếu được triển khai, việc phong tỏa cục bộ sẽ khác với lệnh giới nghiêm trên toàn tiểu bang như Victoria đã thực hiện hồi tháng 3 vì tình hình lây nhiễm hiện nay chỉ phát sinh từ các cuộc tụ họp gia đình và bạn bè, chứ không phải trong các cơ sở kinh doanh như nhà hàng và quán rượu. Những khu vực đông người và nơi công cộng đều đã sử dụng mã ứng dụng COVIDsafe nên nguy cơ lây nhiễm có thể kiểm soát được.

Giám đốc Y tế Victoria Brett Sutton, Bộ trưởng Y tế Jenny Mikakos và Thủ tướng Victoria Dan Andrew (từ trái sang phải)

Nguồn ảnh: Penny Stephens / The Age

Bộ trưởng Y tế Jenny Mikakos cho biết trong 75 ca nhiễm mới tại Victoria vào thứ Hai, có 1 trường hợp từ khu cách ly, 14 trường hợp liên quan đến bùng phát, 37 trường hợp được phát hiện thông qua xét nghiệm thông thường và 23 trường hợp vẫn đang được điều tra. Hiện chưa có ca tử vong mới, tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Victoria vẫn ở mức 20. Có 9 người đang nằm viện, trong đó một trường hợp phải chăm sóc đặc biệt.

Khoảng 15.000 ca xét nghiệm đã được thực hiện vào Chủ nhật, nâng tổng số ca xét nghiệm lên 792.000. Bà Mikakos bày tỏ nghi ngại khi các ca nhiễm mới trong một ngày tập trung quá mức ở một số vùng ngoại ô ưu tiên.

Thống kê số ca nhiễm virus Corona tại bang Victoria

Nguồn: Cục Y tế và Dịch vụ con người

Theo Giáo sư Sutton, với tình hình hiện tại, bang Victoria có thể thực hiện ​​theo chiến lược “kiểm duyệt” quốc gia. Chiến lược này hướng tới sự cân bằng giữa việc nới lỏng các hạn chế và mức độ lây lan nhằm giúp các doanh nghiệp tái tục hoạt động và giúp người dân dần trở lại với cuộc sống bình thường. Dù vậy, ông Sutton không phủ nhận rủi ro mà sự lựa chọn này mang lại – sự rủi ro mà ông cho rằng chính quyền và người dân cần chuẩn bị để sẵn sàng đối phó.

Hiện tại, chính quyền tiểu bang Victoria vẫn chưa đưa ra lệnh hạn chế nào nghiêm ngặt hơn.

Đâu là nguyên nhân tái bùng phát dịch bệnh?

Giám đốc Chương trình An toàn Sinh học tại Viện Kirby, Giáo sư Raina MacIntyre, cho biết khi mọi người vẫn tiếp tục tương tác và tiếp xúc với nhau trên khắp nước Úc thì nguy cơ gia tăng số ca bệnh sẽ tăng. Có một sự lây lan âm thầm đến từ những người nhiễm virus mà không hề biểu hiện thành triệu chứng. Điều này không chỉ đúng với riêng bang Victoria. Đây chính là nguồn lây nhiễm nguy hiểm mà các quốc gia cần nhận thức và chấp nhận thực tế để có hành động tương ứng trước khi xuất hiện quá nhiều ổ dịch mới.

Trong khi đó, Giáo sư Peter Collignon, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, cho rằng chính quyền Victoria đã tăng cường kiểm soát quá mức và đưa ra các khoản tiền phạt cao đối với hành vi vi phạm các quy định hạn chế trong thời gian trước của đại dịch. Việc người dân phải tuân thủ nhiều giới hạn tại thời điểm virus không lan rộng sẽ khiến họ ngày càng mệt mỏi và giờ đây thì họ cảm thấy không có nhiều động lực để tự thực hiện giãn cách xã hội. Ông Collignon cũng cho là không phù hợp khi chính quyền cấm các hoạt động ngoài trời mặc dù nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng ở ngoài trời thấp hơn đáng kể, trong khi lại cho phép người dân vào siêu thị hoặc các quán cà phê để mua đồ mang về. Tuy nhiên, ông khẳng định sự thiếu phù hợp này chỉ là một trong nhiều yếu tố dẫn tới sự xuất hiện các ca bệnh mới, và rất có thể một kịch bản tương tự sẽ xảy ra ở New South Wales.

Thu Hà (tổng hợp)

Bang Victoria đứng trước nguy cơ bùng phát COVID-19 lần thứ hai
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm