Bang Victoria: Lên kế hoạch cho tuyến đường sắt từ Trung tâm Melbourne tới Sân bay chỉ 20 phút

Wednesday, 19/09/2018, 11:35 AM

Một tuyến xe lửa mới đến Sân bay Melbourne có thể sẽ được xây dựng và đi vào hoạt động trong vòng chín năm tới theo kế hoạch được các bên liên doanh mới đề xuất. Theo đó, dự án có trị giá 15 tỷ đô la.

Những điểm nổi bật:

·        Dự án 15 tỷ đô la theo đề xuất sẽ được chia thành ba nhánh: giữa Chính quyền bang Victoria, Chính phủ Liên bang và tập đoàn tư nhân

·        Sẽ có 27 km đường ray mới, bao gồm hai đường hầm

·        Nhà ga Sunshine sẽ được nâng cấp thành một “siêu trung tâm” và một ga ngầm mới sẽ được xây dựng tại sân bay

Một ga tàu ngầm mới tại sân bay là không thể thiếu cho dự án

Tập đoàn AirRail Melbourne bao gồm quỹ hưu bổng IMF Investors, Melbourne Airport và Metro Trains sẽ đóng góp 5 tỷ đô la cho kế hoạch này. Chính phủ Liên bang và Chính quyền bang Victoria mỗi đơn vị cũng sẽ đóng góp 5 tỷ đô la và dự án sẽ được xây dựng trong sáu hoặc bảy năm bắt đầu vào cuối năm 2020, đi vào hoạt động một năm sau khi Melbourne Metro mở cửa vào năm 2027. Lãnh đạo dự án – ông Danny Elia – cho biết, với dự án này, bang Victoria sẽ nhận được một dịch vụ đường sắt sân bay đẳng cấp thế giới và còn nhiều hơn thế.

Theo kế hoạch, 27km đường ray mới sẽ được xây dựng giữa ga Southern Cross ở khu trung tâm Melbourne và Sân bay Melbourne thông qua một “siêu trung tâm” mới ở Sunshine.

Ga xe lửa sân bay mới

Ngoài ra còn có đường hầm đôi giữa ga Southern Cross và Sunshine và một ga tàu điện ngầm mới tại sân bay. “Điều này có nghĩa là hành khách sẽ được trải nghiệm dịch vụ di chuyển liền mạch đẳng cấp thế giới với giá vé dưới 20 đô la, có nghĩa là không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn cả tiền bạc” – ông Elia nói.

“Dịch vụ này sẽ cho phép đi từ trung tâm Melbourne đến sân bay trong vòng 20 phút với giá 20 đô la, cứ 10 phút có một chuyến và các chuyến chạy cả ngày”, ông Elia thông tin thêm.

Khi được hỏi liệu đây có phải mức giá hợp lý không, Thủ hiến bang Victoria, ông Daniel Andrews, nói: “Cuối cùng chúng ta phải luôn ý thức về giá trị, nếu không mọi người sẽ không sử dụng dịch vụ”. Ông hy vọng dự án sẽ nhận được sự quan tâm từ các đối tác tư nhân khác thông qua các đề xuất chi tiết. “Khu vực tư nhân sẽ muốn chen chân vào những dự án như thế này, đây là những dự án cơ sở hạ tầng giao thông công cộng lớn nhất trong lịch sử của đất nước”.

Dự án phục vụ toàn bang Victoria

Đường hầm đôi – trung tâm của dự án – sẽ là chìa khóa mở ra khả năng khai thác tốt hơn hệ thống đường sắt đô thị ở phía tây thành phố và kết nối giữa các khu vực trong vùng. Các đường hầm sẽ phục vụ cho tuyến đường sắt sân bay trong một phần ba thời gian và phục vụ thêm nhiều chuyến tàu đến và đi khỏi thành phố từ những địa điểm như Geelong, Ballarat và Bendigo. Ông Elia cho biết kế hoạch này sẽ tháo gỡ tình trạng tắc nghẽn và giảm bớt 10 phút cho các chuyến tàu.

Tuyến đường sắt đến Sân bay Melbourne dự kiến khởi công vào đầu năm 2020.

Nguồn ảnh: ABC News: James Hancock

Sẽ có hơn 10.000 chuyến tàu mới vào giờ cao điểm phục vụ người dân ở phía tây thành phố, ông Elia nói, điều này sẽ giúp làm giảm hàng ngàn xe ô tô lưu thông trên đường.

Dự án này có ý nghĩa nhiều hơn việc chỉ kết nối đến sân bay. Đây là một sự thay đổi hoàn toàn đối với người dân trong vùng và khu vực ngoại ô phía tây Melbourne. Tuyến đường đi qua Sunshine sẽ cho phép hai triệu người dân Victoria được hưởng lợi từ tuyến đường sắt sân bay này. Ông Elia cho biết hơn 7 triệu người Úc sẽ sở hữu một phần của dự án “xây dựng quốc gia” thông qua quỹ hưu bổng.

Kế hoạch này được đưa ra khi Chính quyền bang Victoria hứa hẹn sẽ chi 150 triệu đô la để tăng số lượng bãi đậu xe tại các nhà ga ngoại ô lên 20%, tương đương tăng 11.000 điểm đỗ xe trên 55.000 điểm hiện có.

Sẽ có thêm 1.500 điểm đỗ xe mới dọc theo các tuyến đường Cranbourne và Pakenham, bao gồm 400 điểm tại ga Cranbourne và 450 tại ga Pakenham.

Phóng viên Giang Vũ

Báo Doanh nhân Việt Úc

 

Bang Victoria: Lên kế hoạch cho tuyến đường sắt từ Trung tâm Melbourne tới Sân bay chỉ 20 phút
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm