Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bắt đầu chuyến thăm Úc

Tuesday, 03/12/2019, 00:14 AM

1-12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã đến Sydney, bắt đầu chuyến thăm đặc biệt Úc.

Chuyến thăm theo lời mời của Chính phủ Úc đối với đồng chí Nguyễn Thiện Nhân. Chuyến thăm đặc biệt này cũng nhằm tăng cường sự hiểu biết và củng cố quan hệ hữu nghị giữa TPHCM với Úc nói riêng và giữa Việt Nam với Úc nói chung.

Theo chương trình, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân sẽ thăm và làm việc với một số cơ quan chính quyền, tổ chức và doanh nghiệp Úc nhằm thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực: đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao và giáo dục.

Chuyến thăm đặc biệt này có ý nghĩa quan trọng, trong bối cảnh quan hệ Việt Nam và Úc trong những năm qua phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai nước đã nâng cấp quan hệ lên thành đối tác chiến lược vào tháng 3-2018, trong  khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Úc.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bắt đầu chuyến thăm Úc ảnh 1Tối ngày 1-12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng Đại sứ Việt Nam tại Úc Ngô Hướng Nam và lãnh đạo một số sở của TPHCM có buổi gặp gỡ, tiếp xúc các doanh nghiệp Úc để giới thiệu môi trường đầu tư của TPHCM
Vào tháng 8-2019, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã thăm chính thức Việt Nam. Trong chuyến thăm này, hai bên ra tuyên bố chung về tăng cường hợp tác mạnh mẽ trên 3 lĩnh vực kinh tế, khoa học công nghệ và quốc phòng.

Ngoài ra, quan hệ giữa TPHCM với Úc nói chung và với các bang của Úc nói riêng cũng đang được đẩy mạnh. Theo đó, TPHCM đã ký bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với bang New South Wales và lãnh thổ Bắc Úc, đồng thời tăng cường hợp tác giao lưu hợp tác với các bang khác như Victoria và Queensland.

Các hoạt động trao đổi đoàn giữa hai bên diễn ra sôi động. Trong các năm 2018-2019, TPHCM đã đón các đoàn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước, Chủ tịch Thượng viện, Thống đốc bang Queensland, Thị trưởng Gold Coast, Bộ trưởng Nông nghiệp, Thống đốc Bang Victoria, Phó Thủ hiến New South Wales, Toàn quyền Úc.

Về quan hệ kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều TPHCM – Úc năm 2018 đạt 979 triệu USD. Hiện nay, Úc có 182 dự án đầu tư trên địa bàn TPHCM với tổng vốn gần 188 triệu USD, xếp thứ 17/106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TPHCM. TPHCM đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách Úc. Năm 2018, lượng khách Úc đến TPHCM đạt khoảng 308.000 lượt người, nằm trong top 10 quốc gia có lượng du khách hàng đầu của TPHCM.

Cùng với đó, các hoạt động khác trên các lĩnh vực giáo dục, công nghệ, đổi mới sáng tạo, văn hóa – xã hội cũng đang được triển khai sôi nổi.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bắt đầu chuyến thăm Úc ảnh 2Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân có buổi tham quan vườn thú Taronga vào ngày nghỉ cuối tuần.
Theo sggp
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bắt đầu chuyến thăm Úc
5 (1) vote

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm