Biden điện đàm với lãnh đạo Canada, Mexico

Monday, 25/01/2021, 00:51 AM

Joe Biden trao đổi với Thủ tướng Canada và Tổng thống Mexico về nhiều vấn đề trong những cuộc điện đàm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với lãnh đạo nước ngoài trên cương vị tổng thống Mỹ hôm 22/1, Joe Biden đã trao đổi với Thủ tướng Canada Justin Trudeau khoảng 30 phút về một loạt vấn đề, từ Covid-19, đại dịch đã dẫn tới việc đóng cửa biên giới hai nước từ tháng ba, đến bảo vệ môi trường.

Trudeau và Biden đã lên kế hoạch sớm trao đổi lại, trong đó Canada để ngỏ khả năng về một cuộc hội đàm trực tuyến hoặc thậm chí trực tiếp. Nhà Trắng cho hay “hai lãnh đạo đã nhất trí trao đổi lại trong một tháng”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Joe Biden, khi đó là phó tổng thống Mỹ trong cuộc gặp ở Ottawa tháng 12/2016. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Joe Biden, khi đó là phó tổng thống Mỹ trong cuộc gặp ở Ottawa tháng 12/2016. Ảnh: Reuters.

Theo thông cáo từ chính phủ Canada, cuộc thảo luận sẽ “thúc đẩy công việc quan trọng là nối lại tình hữu nghị sâu sắc và lâu dài” giữa hai nước. Hai bên cho biết các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc Biden quyết định huỷ giấy phép đối với dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL vốn bị các nhà môi trường phản đối nhưng Ottawa ủng hộ.

“Thủ tướng đã nêu rõ sự thất vọng của Canada với quyết định của Mỹ về đường ống Keystone XL”, văn phòng của ông Trudeau cho biết trong tuyên bố của mình, thêm rằng ông nhấn mạnh “lợi ích kinh tế và an ninh năng lượng quan trọng đối với mối quan hệ năng lượng song phương”.

Trong cuộc điện đàm tương tự cùng ngày, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador xác nhận trên Twitter rằng ông và Biden đã thảo luận về nhiều đề tài từ Covid-19 đến di cư. Obrador cho hay cuộc thảo luận giữa hai bên diễn ra “rất thân thiện và tôn trọng”.

“Chúng tôi đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến di cư, Covid-19, hợp tác về phát triển và phúc lợi. Mọi thứ đều cho thấy rằng các mối quan hệ sẽ có lợi cho cuộc sống của người dân và các quốc gia chúng ta”, ông nói.

Ba nước đã thành lập Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada thay cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và và ràng buộc gần nửa tỷ người tiêu dùng trong một thị trường duy nhất chiếm khoảng 27% GDP toàn cầu, trong một khu vực mà thương mại đạt 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2019 trước khi đại dịch Covid-19 tấn công.

Thủ tướng Trudeau cho hay trước cuộc điện đàm với Biden rằng chính quyền mới của Mỹ đại diện cho cơ hội đưa mối quan hệ đầy thách thức dưới thời cựu tổng thống Donald Trump sang trang.

“Chúng tôi thực sự đang bắt đầu một kỷ nguyên hữu nghị mới”, ông nói.

Nhà Trắng cho biết cuộc điện đàm của lãnh đạo hai bên nhấn mạnh “tầm quan trọng chiến lược của quan hệ Mỹ – Canada”, trong khi “tái tăng cường hợp tác song phương theo một chương trình nghị sự đầy tham vọng và rộng khắp”.

Theo Vnexpress

Biden điện đàm với lãnh đạo Canada, Mexico
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm