Biến đổi khí hậu là thách thức cấp bách nhất của nông nghiệp ASEAN

Wednesday, 11/05/2022, 07:31 AM

Biến đổi khí hậu đang là thách thức cấp bách nhất, trở ngại lớn nhất của ngành nông nghiệp các quốc gia ASEAN sẽ phải đối mặt trong 5 năm tới, trong đó, nông dân là đối tượng chịu tác động lớn nhất.

Đó là thông tin được đưa ra từ cuộc khảo sát đối với các nhà hoạch định chính sách ở các nước ASEAN đánh giá về tác động của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp.

Cuộc khảo sát do Tổ chức CropLife châu Á, Công ty nghiên cứu thị trường PSB Insights phối hợp với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thực hiện từ tháng 1.2021 đến tháng 1.2022 vừa được công bố cuối tháng 4.2022.

Biến đổi khí hậu là thách thức cấp bách nhất của nông nghiệp ASEAN - ảnh 1
Biến đổi khí hậu gây ra thời tiết hạn hán, thiếu nước sẽ tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp của các nước ASEAN

THANH NIÊN

Theo Tổ chức CropLife châu Á, đã có 35 nhà hoạch định chính sách ở các nước ASEAN đã tham gia cuộc khảo sát này, nhằm giúp các nước ASEAN nhận diện và hiểu rõ hơn tác động của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp, sản xuất lương thực và nông dân sản xuất nhỏ để đưa ra những phương thức, giải pháp ứng phó, thích ứng trong tương lai.

Qua khảo sát cho thấy, đa số các nhà hoạch định chính sách cho rằng tác động của biến đổi khí hậu là một trở ngại đáng kể mà khu vực ASEAN sẽ phải tính đến, để có các giải pháp ứng phó.

Cụ thể, trong số 35 nhà hoạch định chính sách tham gia khảo sát, có hơn một nửa (51%) cho rằng, trong 5 năm tới, quản lý tác động và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu là thách thức cấp bách nhất hiện nay và là trở ngại lớn nhất mà hệ thống sản xuất lương thực ASEAN sẽ phải đối mặt.

Bên cạnh đó là những thách thức mà nông dân sản xuất quy mô nhỏ trong khu vực ASEAN đang và sẽ phải đối mặt như: chất lượng đất, quản lý dịch hại, năng suất cây trồng và cơ hội thương mại nông sản.

Đa số các nhà hoạch định chính sách tin rằng biến đổi khí hậu gây ra nhiều tác động tiêu cực trên diện rộng đến các vấn đề nông nghiệp ở ASEAN, bao gồm duy trì chất lượng đất trồng (92%), kiểm soát bệnh thực vật (88%), duy trì hiệu quả năng suất cây trồng (88%) và quản lý sâu bệnh, dịch hại (85%).

Và họ cũng nhận định, nông dân là nhóm sẽ phải đối mặt với những tác động tiêu cực lớn nhất, đặc biệt liên quan tới năng suất cây trồng, an ninh lương thực.

Khi được hỏi về các giải pháp để giải quyết các thách thức nêu trên, 86% các nhà hoạch định chính sách, cho rằng việc cung cấp kiến thức và tập huấn để nông dân tiếp nhận và sử dụng công nghệ nông nghiệp cũng như đổi mới khoa học trong lĩnh vực này sẽ “rất quan trọng” để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong khu vực. Thậm chí việc này còn quan trọng hơn những thay đổi về chính sách hoặc các biện pháp tài chính như cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng của nông dân.

Theo đó, các nhà hoạch định chính sách tham gia khảo sát đều bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác công tư để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và bảo vệ hệ thống lương thực ở ASEAN. Trong đó, chính phủ các nước và các tập đoàn, đơn vị tư nhân sẽ cùng nhau hợp tác để cải thiện các chương trình tập huấn và tăng cường đổi mới, ứng dụng thành tựu nghiên cứu khoa học và công nghệ trong nông nghiệp ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu.

Theo Thanhnien

Biến đổi khí hậu là thách thức cấp bách nhất của nông nghiệp ASEAN
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm