Biểu tình chống phân biệt chủng tộc nhằm vào người châu Á tại Úc

Monday, 26/04/2021, 18:55 PM

Một cuộc biểu tình ôn hoà đã được tổ chức tại Sydney nhằm kêu gọi chính phủ hành động mạnh mẽ hơn để chống lại sự gia tăng thái độ kỳ thị đối với người châu Á ở Úc kể từ khi đại dịch COVID-19 diễn ra.

Đây là lần đầu tiên một cuộc biểu tình chống thái độ thù địch hướng vào người châu Á được tổ chức tại Úc sau khi Liên minh người Úc gốc Á đã ghi nhận 520 vụ phân biệt chủng tộc liên quan đến COVID trong năm qua kể từ ngày 2 tháng 4 năm 2020.

Một phút mặc niệm của người biểu tình ở Sydney tưởng nhớ các nạn nhân của vụ xả súng nhằm vào người châu Á ở thành phố Atlanta, Hoa Kỳ
Nguồn ảnh: SBS News

Erin Wen Ai Chew, người sáng lập Liên minh Người Úc gốc Á, cho biết trạng thái không thừa nhận người châu Á đang làm “bình thường hoá” sự phân biệt chủng tộc. Chính thực tế đó khiến những người gốc Á mệt mỏi, chán trường còn trong mắt Chính phủ Úc, vấn đề này lại có nguy cơ bị đưa vào lãng quên.

Các nhà tổ chức biểu tình kêu gọi chính phủ Úc lên án nạn phân biệt chủng tộc, tăng cường hệ thống luật pháp và các biện pháp bảo vệ chống phân biệt chủng tộc, đồng thời triển khai chương trình giáo dục bắt buộc chống phân biệt chủng tộc trong tất cả các cơ sở đào tạo công và tư.

Nghị sĩ Đảng Xanh tại NSW, bà Jenny Leong, một người Úc gốc Hoa, khẳng định thái độ phân biệt đối xử là hiện hữu ở Úc, bà chia sẻ sự tổn thương mà nó gây ra cho cộng đồng người châu Á tại đây và cho rằng không thể cứ giữ im lặng trước vấn nạn này thêm nữa.

Cô Shona Yang là một nhà văn người Úc gốc Hàn. Với cô, vụ xả súng ở Atlanta hồi tháng 3 dẫn đến cái chết của 8 người, trong đó có 6 phụ nữ châu Á, đã thực sự gây ám ảnh. Cô thấy mình cần phải tham gia tổ chức cuộc biểu tình ở Sydney, cần kết nối chặt chẽ cộng đồng để cất tiếng nói không dung thứ trước nạn phân biệt chủng tộc đối với người Úc gốc Á và để ngăn cho các sự kiện như vụ xả súng ở Atlanta không xảy ra ngay từ đầu.

Trong một bức thư ngỏ gửi tới Bộ trưởng Các vấn đề Đa văn hóa Alex Hawke, những người tổ chức biểu tình đã kêu gọi Bộ trưởng đưa ra tuyên bố cùng Thủ tướng Scott Morrison lên án nạn phân biệt chủng tộc chống lại cộng đồng người châu Á tại Úc.

Bà Leong cho biết số lượng các vụ tấn công nhằm vào người Úc gốc Á trong thời gian đại dịch là rất đáng lo ngại. Cho dù đó là bạo lực chủng tộc hay gây hấn, thông qua lời nói hay tác động thể chất, thì đều gây cản trở những nạn nhân được tham gia đầy đủ vào xã hội Úc với tư cách là con người. Bà mong muốn nước Úc xây dựng các luật chống phân biệt chủng tộc hiệu quả hơn, lấy cảm hứng từ luật mới ở Hoa Kỳ.

Một dự luật, vừa được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua tuần trước, sẽ cho phép Bộ Tư pháp nước này đẩy nhanh việc xem xét các tội phạm thù địch liên quan đến COVID-19. Nó cũng hỗ trợ mạnh mẽ các cơ quan thực thi pháp luật địa phương trong việc giải quyết bạo lực chống người châu Á; và bao gồm các điều khoản để cải thiện việc thu thập dữ liệu và thiết lập đường dây nóng về tội phạm thù địch.

 

Thu Hà

Biểu tình chống phân biệt chủng tộc nhằm vào người châu Á tại Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm