Bộ Nội vụ Úc khẳng định trình độ tiếng Anh của người di cư có ảnh hưởng quan trọng tới gắn kết xã hội

Thursday, 12/12/2019, 13:15 PM

Bộ Nội vụ Úc đã nêu cụ thể các mối đe dọa đối với “sự gắn kết xã hội” của nước Úc và kêu gọi người di cư nỗ lực hòa nhập hoàn toàn. Người di cư cần giao thoa trọn vẹn với các giá trị của Úc, bao gồm cả việc học tiếng Anh.

Trong một bản đệ trình dài gửi cho một cuộc điều tra thăm dò cấp nghị viện về “vấn đề dân tộc”, Bộ Nội vụ Úc đã nêu chi tiết những thách thức mới đối với sự gắn kết xã hội bao gồm can thiệp nước ngoài, tin tức giả và việc sử dụng nền tảng kỹ thuật số để tuyển mộ những kẻ khủng bố tiềm năng. Bộ nhấn mạnh, nước Úc không nằm ngoài các xu hướng toàn cầu này và cần chủ động dự đoán, đối phó với các thách thức mới nổi.

Bộ Nội vụ xác định các nguy cơ gây ảnh hưởng tới gắn kết xã hội của nước Úc

Nguồn ảnh: SBS News

Tuy nhiên, bất chấp những thay đổi nhanh chóng do toàn cầu hóa gây ra, bản đệ trình cho rằng sự gắn kết xã hội của Úc vẫn tương đối mạnh mẽ – một phần là nhờ hệ thống di cư được quản lý chặt chẽ. Những người di cư mới được khuyến khích trở thành “thành viên hòa nhập hoàn toàn” với xã hội, đồng thời họ vẫn có thể duy trì các truyền thống văn hóa trong khuôn khổ luật pháp mà không bị phân biệt đối xử. Cộng đồng Úc kỳ vọng điều này sẽ tạo tiền đề và truyền cảm hứng để các công dân thể hiện lòng trung thành và thực hiện bổn phận của họ với nước Úc.

Thủ tướng Scott Morrison trao cờ Úc cho các thành viên của gia đình Sebastien, người gốc Ấn Độ, tại một buổi lễ nhập tịch ở Canberra.

Nguồn ảnh: AAP

Bộ Nội vụ – cơ quan chịu trách nhiệm thúc đẩy gắn kết xã hội – cho biết việc chấp nhận bản sắc dân tộc của Úc là chìa khóa để đảm bảo tất cả người di cư và công dân trong nước duy trì tinh thần đoàn kết.

Hệ thống nhập cư của Úc luôn hướng tới thu hút những người di cư trẻ, có kỹ năng, có thể đóng góp cho nền kinh tế Úc. Bản đệ trình đánh giá việc tiếp thu ngôn ngữ tiếng Anh, tham gia vào đời sống kinh tế xã hội của quốc gia và sự hiểu biết về thể chế dân chủ là các chỉ số chính giúp những người di cư hội nhập. Trong đó, sự thành thạo tiếng Anh là yếu tố quan trọng quyết định kết quả học tập và tuyển dụng, cũng như nâng cao mức độ tham gia xã hội và xây dựng cho di dân cảm giác là một phần trong cộng đồng Úc.

Tính đến tháng 6 năm 2016, số người sinh ra ở nước ngoài chiếm tới 28,5% dân số Úc. Gần một nửa dân số Úc được sinh ra ở nước ngoài hoặc có ít nhất cha hoặc mẹ sinh ra ở nước ngoài. Bộ Nội vụ ghi nhận sự đa dạng ngày càng tăng của dân di cư khi mà năm nhóm cư dân sinh ra ở nước ngoài lớn nhất hiện chiếm 46% tổng dân số sinh ra ở bên ngoài nước Úc, theo điều tra dân số năm 2016. Trong khi đó vào năm 1901, có tới 92% cư dân sinh ra ở nước ngoài là đến từ năm quốc gia chính.

Bộ Nội vụ nhấn mạnh về sự ủng hộ mạnh mẽ cho đa văn hóa tại Úc, viện dẫn kết quả của Báo cáo Quỹ Scanlan 2018 cho thấy 85% người Úc đồng ý rằng đa văn hóa là tốt cho đất nước. Bên cạnh đó, bản đệ trình cũng tán dương hành động của chính phủ khi phân bổ tài trợ cho gói sáng kiến ​​trị giá 71 triệu đô la để tạo nên một nước Úc mạnh mẽ hơn, gắn kết hơn.

Nguồn tin: sbs.com.au

Bộ Nội vụ Úc khẳng định trình độ tiếng Anh của người di cư có ảnh hưởng quan trọng tới gắn kết xã hội
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm