Bộ trưởng Giáo dục Úc đề xuất kế hoạch tinh giản chương trình đào tạo

Tuesday, 29/01/2019, 09:00 AM

Bộ trưởng Giáo dục Dan Tehan đã đề xuất cải tiến chương trình đào tạo quốc gia. Theo đó, chương trình phải “trở về với căn bản” như tập trung vào các môn đọc, viết và toán trước khi quan tâm tới những “kỹ năng mềm” như làm việc nhóm hay tư duy phản biện.

Ông Tehan đã công bố kế hoạch cải cách này trong một hội nghị giáo dục diễn ra vào ngày 10/12 vừa qua và cho biết sẽ đưa vấn đề ra trước cuộc họp với các giám đốc sở giáo dục của các tiểu bang và vùng lãnh thổ vào cuối tuần này.

Bộ trưởng Giáo dục Úc Dan Tehan

Theo Bộ trưởng, quan điểm của Chính phủ là hệ thống giáo dục phải đảm bảo rằng mọi trẻ em đều nắm được những điều cơ bản. Nếu không biết đọc, viết hay đếm thì cũng không thể học điều gì cao xa hơn. Điều này cũng phù hợp với những phản hồi mà ông nhận được từ phía hiệu trưởng các trường học, giáo viên và phụ huynh khi nhiều người cho rằng chương trình giảng dạy hiện tại đang quá phức tạp, lấy số lượng đối lấy chất lượng, và vì vậy cần được tinh giản.

Dẫn lời nhà đại khoa học của Úc, ông Alan Finkel, khi ông này kêu gọi hợp lý hóa các bài giảng ở các trường học “việc học toán có thể sẽ bị xem nhẹ nếu chúng ta gửi thông điệp tới các học sinh rằng “kỹ năng mềm” là chìa khóa đến với thành công”,  Ông Tehan cho rằng, kỹ năng mềm là quan trọng nhưng chỉ nên xem xét đến những nội dung đó sau khi đã cung cấp cho học sinh những hiểu biết cơ bản.

Giáo dục Úc có nguy cơ tụt hậu so với nhiều quốc gia trên thế giới

Chương trình đào tạo hiện tại của Úc có tám môn học cốt lõi thuộc các lĩnh vực truyền thống bao gồm khoa học và nhân văn, cùng với đó là một loạt các “kỹ năng mềm” và chuyên đề ưu tiên, như nước Úc bản địa, châu Á và phát triển bền vững. Trong năm học 2019-2020, căn cứ vào những nghiên cứu của Cơ quan chuyên trách về Báo cáo, Đánh giá và Xây dựng chương trình đào tạo Úc (ACARA), Bộ trưởng Giáo dục cùng các giám đốc sở giáo dục của các tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ đưa ra quyết định về việc có nên xem xét và tinh chỉnh chương trình giảng dạy hay không. Bộ trưởng hi vọng sẽ nhận được sự đồng thuận để cập nhật lại Tuyên bố Melbourne 2008 về Các mục tiêu giáo dục cho thanh niên Úc. Đã đến lúc phải xem xét lại những mục tiêu đó, cũng như quan tâm hơn đến giáo dục mầm non, đào tạo nghề và giáo dục đại học.

“Nước Úc có một hệ thống trường học tuyệt vời, nhưng các hệ thống khác trên toàn thế giới cũng đang dần cải thiện và nhiều nơi đã vượt qua chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần điều chỉnh lại các mục tiêu, đặt ra tham vọng và đảm bảo rằng chúng ta đang theo kịp với phần còn lại của thế giới.”

Kết quả thực hiện của học sinh Úc trong các bài kiểm tra quốc tế đã giảm đáng kể trong gần hai thập kỷ qua, để cho nhiều quốc gia vượt lên bao gồm Nhật Bản, Canada và New Zealand.

Quan điểm của các nhà giáo dục về vấn đề cải cách

Thư ký của Liên hiệp Giáo dục độc lập, ông Chris Watt, đồng tình rằng chương trình giáo dục hiện đang quá rộng nhưng ông hoài nghi về kết quả cải cách thực tế. Ông Watt cho rằng những khẩu hiệu về đổi mới cứ lặp đi lặp lại và mặc dù vài năm trở lại đây chương trình đào tạo đã được giảm tải phần nào nhưng vẫn khó mà áp dụng được đầy đủ ở trường học. “Chương trình quá nặng, nhiều nhà giáo dục nhận xét rằng kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm được truyền dạy một cách dàn trải trên nhiều lĩnh vực, thay vì tập trung để học và hiểu những vấn đề cốt lõi.”

Tuy nhiên, Hiệp hội giáo viên quốc gia AAAE lại cho rằng chương trình giảng dạy không quá phức tạp. Theo bà Sherryl Saunders, chủ tịch Hiệp hội, xã hội đã thay đổi và việc “trở về với căn bản” sẽ không mang đến cho học sinh một viễn cảnh tốt cho tương lai. “Chúng ta phải có nền tảng vững chắc, nhưng cũng cần đảm bảo rằng giáo dục phải sâu và rộng”.

Theo Nguyên Đỗ – Báo Doanh nhân Việt Úc

Bộ trưởng Giáo dục Úc đề xuất kế hoạch tinh giản chương trình đào tạo
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm