Bộ trưởng Năng lượng Úc Angus Taylor có thể bị điều tra chính thức vì các cáo buộc liên quan đến đất đai

Wednesday, 31/07/2019, 09:00 AM

Một bộ trưởng cao cấp trong chính phủ của Thủ tướng Morrison có thể phải đối mặt với cuộc điều tra chính thức vì vi phạm các quy tắc của quốc hội. Ông Angus Taylor, Bộ trưởng Năng lượng, bị cáo buộc vì đã không khai báo về quyền sở hữu một phần của mình trong một công ty gia đình, đưa ra các quyết định giải phóng mặt bằng gây tranh cãi và các vấn đề thiếu minh bạch trong các cuộc họp mà ông tổ chức với các quan chức bộ phận.

Đảng Lao động đang thu thập thông tin về sự dính líu lợi ích của Bộ trưởng Angus Taylor trong một công ty gia đình liên quan đến một cuộc điều tra về vụ việc giải phóng mặt bằng bất hợp pháp được biết đến với tên là Grassgate. Đảng này đặc biệt quan tâm đến các cuộc họp năm 2017 giữa ông Taylor với các quan chức cơ quan môi trường và văn phòng của Bộ trưởng Môi trường khi đó là ông Josh Frydenberg, bàn thảo về danh sách các khu vực đồng cỏ đang trong tình trạng nguy cấp.

Bộ trưởng Angus Taylor có thể phải đối mặt với một cuộc điều tra chính thức về hành vi của mình trong vụ “Grassgate” (Nguồn ảnh: AAP)

Các cuộc họp đã được tổ chức trong khi đang diễn ra các cuộc điều tra về việc làm nhiễm độc 30 ha diện tích đất có chứa đồng cỏ trên một khu đất tại bang NSW thuộc sở hữu của Công ty Jam Land Pty Ltd. Anh trai của ông Angus Taylor là Richard Taylor là một trong những giám đốc của Công ty Jam Land. Và công ty đầu tư gia đình của nhà Taylor, là Gufee, cũng là một cổ đông của Jam Land.

Bộ trưởng Taylor cho biết ông luôn công khai rộng rãi về vấn đề lợi ích của mình và cho rằng Đảng Lao động đang phát động một chiến dịch nhằm bôi nhọ uy tín của ông. Bộ trưởng khẳng định mình không dung túng cho các quan chức liên bang hay tiểu bang liên quan đến cuộc điều tra về giải phóng mặt bằng bất hợp pháp, và cũng không hề biết một một điều tra viên nào từ nhóm điều tra tham dự trong cuộc họp.

Vừa qua, những nỗ lực vận động của Đảng Lao động nhằm triển khai cuộc điều tra về vấn đề này đã không thành công sau khi một số nghị sĩ độc lập, bao gồm ông Rex Patrick của Đảng Liên minh Trung tâm, đã bỏ phiếu chống. Tuy nhiên, sau khi dành thời gian nghiên cứu các tin tức truyền thông và tài liệu của chính phủ về các sự việc tranh cãi về Grassgate, Thượng nghị sĩ Patrick đã thay đổi quan điểm. Ông tin rằng Bộ trưởng Taylor đã đưa ra những quyết định bị ảnh hưởng bởi lợi ích cá nhân.

Chính phủ cho đến nay vẫn đang nỗ lực đề tránh cho ông Taylor khỏi cuộc điều tra về mối liên hệ giữa ông này và cơ quan môi trường. Trong nỗ lực ngăn chặn cuộc điều tra, chính phủ đã công bố bức thư từ Hiệp hội Nông dân bang NSW trong đó thể hiện rằng Bộ trưởng đang hành động vì lợi ích của các cộng sự chứ không phải vì bản thân ông. Tuy nhiên, bức thư này được viết gần sáu tháng sau khi các cuộc họp được tổ chức.

PV Giang Vũ

Bộ trưởng Năng lượng Úc Angus Taylor có thể bị điều tra chính thức vì các cáo buộc liên quan đến đất đai
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm