Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm Australia: Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược

Sunday, 11/09/2022, 16:37 PM
Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sắp thăm chính thức Australia, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã có bài viết điểm lại những dấu ấn nổi bật trong quan hệ hai nước và nêu bật ý nghĩa, trọng tâm của chuyến thăm.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm Australia: Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược
Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Australia)

Chia sẻ nhiều thành tựu nổi bật

Quan hệ Việt Nam-Australia trong gần 50 năm qua có những bước chuyển mạnh mẽ, toàn diện và sâu sắc.

Thứ nhất, hai bên chia sẻ nhiều lợi ích song trùng, ủng hộ và tin cậy lẫn nhau trên các vấn đề cốt lõi, cả trong khuôn khổ song phương và đa phương. Nếu so với các đối tác Đông Nam Á có lịch sử bang giao lâu đời hơn, có thể nói Việt Nam là đối tác mới nhưng đã sớm đạt được sự tin cậy về mặt chính trị với Australia, được dày công vun đắp bởi lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Đặc biệt, Australia là nước phương Tây đầu tiên đón Chủ tịch Quốc hội ta thăm (năm 1990), cũng là nước phương Tây đầu tiên đón Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm (năm 1995). Trong khi đó, bạn tích cực hỗ trợ giải quyết vấn đề Campuchia, giúp ta xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, điện lực, viễn thông và dầu khí, cung cấp học bổng và mở trường đại học, gần đây hơn là hợp tác y tế, hỗ trợ ta ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19. Đây là nền tảng vững chắc để hai nước xây dựng quan hệ Đối tác toàn diện (2009), Đối tác chiến lược (3/2018) và triển khai các kế hoạch hợp tác mới.

Thứ hai, hợp tác kinh tế, khoa học – công nghệ là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng vượt bậc, năm 2021 lần đầu tiên vượt ngưỡng 10 tỷ USD, 7 tháng đầu năm nay đạt 9,6 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ.

Theo thống kê mới nhất của ta, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại thứ 10 của Australia, trong khi Australia là đối tác thương mại thứ 7 của Việt Nam. Hai bên cơ bản hoàn thành mục tiêu lọt vào tốp 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau chỉ chưa đầy một năm kể từ khi triển khai Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế.

Trong khi đó, hợp tác khoa học-công nghệ mang lại giá trị gia tăng cao cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia. Hai bên triển khai tích cực nhiều dự án trong lĩnh vực công nghệ mới nổi, chuyển đổi số… trong khuôn khổ Aus4Innovation và ACIAR, phù hợp với Chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số giai đoạn 2018-25 của Australia và Chương trình Nghị sự chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Việt Nam, phục vụ thiết thực cho công cuộc xây dựng và phát triển ở mỗi nước.

Thứ ba, hợp tác an ninh – quốc phòng tiếp tục được mở rộng trên cơ sở tin cậy lẫn nhau. Australia là nước đầu tiên hỗ trợ Việt Nam vận chuyển lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc và Bệnh viện dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan; tích cực hỗ trợ đào tạo tiếng Anh cho quân nhân Việt Nam, hợp tác chống khủng bố, an ninh, an toàn hàng hải. Hai bên tích cực hỗ trợ nhau tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh. Australia cũng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như ARF, ADMM+….

Thứ tư, hợp tác giáo dục và giao lưu nhân dân phát triển mạnh mẽ chưa từng có. Australia tiếp tục là nơi thu hút ngày càng đông sinh viên Việt Nam, các trường đại học hai nước có hàng trăm chương trình liên kết, nghiên cứu chung. Số lượng sinh viên, học giả Australia chọn Việt Nam theo Kế hoạch Colombo mới tăng hàng năm.

Việt Nam trở thành địa điểm du lịch đứng thứ 11 của Australia. Ngoài Vietnam Airlines, thêm Bamboo và sắp tới là Vietjet dự kiến sẽ có đường bay thẳng kết nối nhiều địa phương hai nước. Số lượng lao động theo các khuôn khổ hợp tác tiếp tục gia tăng.

Sự ra đời của Trung tâm Việt Nam-Australia tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (2022), Viện Chính sách Australia-Việt Nam và Hội đồng kinh doanh Việt Nam-Australia (2021)… hay việc ngày càng nhiều bang, vùng lãnh thổ Australia lập văn phòng đại diện thương mại – đầu tư tại Việt Nam là những minh chứng sống động cho mối quan hệ Đối tác chiến lược ngày càng gắn bó giữa hai nước.

Chuyến thăm của bà Penny Wong tới Việt Nam diễn ra một tháng sau khi nhậm chức Bộ trưởng Ngoại giao Australia.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong thăm Việt Nam hồi tháng 6. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chuyến thăm ý nghĩa trước dấu mốc lớn

Chuyến thăm Australia sắp tới của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn là chuyến thăm cấp Bộ trưởng đầu tiên của Việt Nam tới Australia kể từ khi hai nước mở cửa trở lại sau Covid-19. Đây cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tới Australia, đáp lại chuyến thăm của Bộ trưởng Penny Wong tháng 6/2022, nhằm triển khai cơ chế họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao hàng năm lần thứ tư.

Chuyến thăm diễn ra trước thềm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước (1973-2023), mở đường cho hàng loạt chuyến thăm cấp cao của cả Việt Nam và Australia trong thời gian tới.

Thông qua chuyến thăm, Việt Nam tái khẳng định mong muốn củng cố và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Australia trong bối cảnh chính quyền mới của bạn ngày càng hướng sang Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Chuyến thăm là dịp tốt để hai nước rà soát các mặt quan hệ, đề xuất biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa hợp tác cùng có lợi, đồng thời phối hợp thúc đẩy một số nội dung quan trọng về hợp tác đa phương sau khi ASEAN thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Australia (10/2021).

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia được triển khai mạnh mẽ, toàn diện, trong đó kinh tế, an ninh-quốc phòng và đổi mới sáng tạo được coi là ba trụ cột chính. Đồng thời, hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong tám lĩnh vực ưu tiên, gồm giáo dục-đào tạo, tài nguyên-năng lượng, nông-lâm-thủy sản, chế tạo, du lịch, khoa học-công nghệ, kinh tế số và dịch vụ.

Theo đó, thời gian tới hai nước có thể thiết lập quan hệ đối tác trong lĩnh vực năng lượng để Australia có thể chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tài chính và công nghệ, giúp Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải thấp và thực hiện cam kết về chống biến đổi khí hậu.

Trên nền tảng quan hệ sâu rộng đến nay, để thiết thực kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước, chúng tôi cũng sẽ cùng nhau nỗ lực làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, đặc biệt trên các kênh đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước trong đó có ngoại giao quốc hội, và đối ngoại nhân dân cũng như trên các lĩnh vực quan trọng, tiềm năng như kinh tế số, chuỗi cung ứng bền vững, hợp tác giữa các địa phương, đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp và giao lưu văn hóa.

Australia tiếp tục là nơi thu hút ngày càng đông sinh viên Việt Nam, các trường đại học hai nước có hàng trăm chương trình liên kết, nghiên cứu chung. Ảnh minh hoạ: Đại sứ Nguyễn Tất Thành trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho Hội sinh
Australia tiếp tục là nơi thu hút ngày càng đông sinh viên Việt Nam, các trường đại học hai nước có hàng trăm chương trình liên kết, nghiên cứu chung. Ảnh minh hoạ: Đại sứ Nguyễn Tất Thành trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho Hội sinh viên Việt Nam tại Australia ngày 6/8. (Nguồn: SVAU)
Nguồn: baoquocte.vn
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm Australia: Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Úc muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên đối tác chiến lược

Doanhnhanvietuc – Tại cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên lề hội nghị G20, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull mong muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên đối tác chiến lược, thay vì đối tác toàn diện như hiện nay. Chiều (7.7) bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg (CHLB Đức), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp chính thức với Tổng thống Hàn Quốc… Continue readingÚc muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên đối tác chiến lược

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Australia đạt kỷ lục 15,7 tỷ USD

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Australia đã có sự tăng trưởng đột phá, đạt kỷ lục mới 15,7 tỷ USD, tăng 26,91% so với năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia ghi nhận sự cải thiện rõ rệt, đạt 5,55 tỷ USD, tăng 26,18% và nhập khẩu đạt 10,14 tỷ USD, tăng 27,31%. May hàng xuất khẩu… Continue readingKim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Australia đạt kỷ lục 15,7 tỷ USD

Cựu Đại sứ Australia cảm nhận về Tết Nguyên đán, ‘chặng đường dài đáng tự hào của Việt Nam’ và quan hệ song phương

Là cựu Đại sứ Australia tại Việt Nam giai đoạn 1981-1983, ông John McCarthy với lần trở lại “chốn cũ” này, đã chia sẻ cảm nhận của mình về chặng đường dài nhiều thay đổi đáng tự hào của Việt Nam cũng như những bước tiến tích cực trong quan hệ song phương 40 năm qua. Cựu Đại sứ Australia tại Việt Nam John McCarthy. (Ảnh: Việt Nguyễn) Vẫn là Việt Nam nhưng ấn tượng… Continue readingCựu Đại sứ Australia cảm nhận về Tết Nguyên đán, ‘chặng đường dài đáng tự hào của Việt Nam’ và quan hệ song phương

Việt Nam – Australia hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Năm 2023, Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hướng tới mục tiêu nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào thời điểm phù hợp do các nhà lãnh đạo hai nước đề ra. Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp năm mới, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski khẳng định lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ… Continue readingViệt Nam – Australia hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Thúc đẩy hợp tác với bang Victoria, Australia trong các lĩnh vực thế mạnh

Bộ trưởng Tim Pallas tin tưởng sẽ thúc đẩy hợp tác giữa bang Victoria và Việt Nam cũng như với TP. Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực bang có thế mạnh như chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Ngân khố bang Victoria, Australia. (Nguồn: TTXVN) Chiều 9/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Tim Pallas, Bộ… Continue readingThúc đẩy hợp tác với bang Victoria, Australia trong các lĩnh vực thế mạnh

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm