Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton bị cáo buộc về “tiêu chuẩn kép” khi cấp thị thực cho các bảo mẫu của những người bạn quyền lực

Monday, 03/09/2018, 12:50 PM

Một cựu chiến binh quân đội – Jason Scanes – đã cố gắng để xin được thị thực vào Australia cho phiên dịch viên người Afghanistan của mình khi người này đang gặp nguy hiểm do giúp đỡ các lực lượng liên minh.

Cựu chiến binh này cho hay ông đã nỗ lực suốt 5 năm để xin thị thực cho người phiên dịch trong khu chiến sự của mình: “Về cơ bản, khi đến Afghanistan, bạn được cấp một thông dịch viên như được cấp một khẩu súng lục. Bạn sẽ thiết lập một mối quan hệ rất gần gũi và gắn kết với họ. Nhưng khi họ bị phát hiện là đang hỗ trợ lực lượng liên minh, các nhóm nổi loạn hoặc Taliban sẽ có những hành động vô cùng nghiêm trọng và khá dã man nhằm chống lại họ”.

Tuy nhiên bất chấp những nỗ lực trong nhiều tháng qua của ông Scanes để được sắp xếp một cuộc gặp gỡ với cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton về vấn đề này, ông vẫn không nhận được một cuộc hẹn gặp nào.

Cựu chiến binh Jason Scanes và phiên dịch viên của mình tại Afghanistan

Trong khi đó, vị cựu Bộ trưởng phụ trách di trú lại đích thân can thiệp để giúp đỡ những bảo mẫu cho gia đình những người bạn giàu có và quyền lực của mình né tránh các quy tắc nhập cư và nhập cảnh vào Australia mà không gặp rắc rối gì. Những người chỉ trích ông Dutton vì lạm dụng quyền bộ trưởng cho rằng dường như có một quy tắc dành cho bạn bè của ông và một quy tắc khác cho những người khác.

Bị lên án sau cuộc “đảo chính” thất bại tuần trước, lúc này áp lực lại càng đè nặng lên ông Dutton khi một vụ việc bị tiết lộ những ngày cuối tháng 8 vừa qua rằng ông đã hỗ trợ một bảo mẫu kiêm giáo viên yoga người Pháp – bà Alexandra Deuwel – nhập cảnh vào Australia. Bà Deuwel đã bị các nhân viên di trú tại sân bay Adelaide giữ lại vào tháng 10 năm 2015 vì nghi ngờ có ý định vào Australia làm việc theo đường thị thực du lịch. Ông Dutton khi đó đã ngăn chặn vụ trục xuất và cấp thị thực cho bà và giải thích rằng đó là hành động vì “lợi ích công cộng”.

Trong diễn biến mới, hành động này của ông Dutton được cho là có liên quan đến Giám đốc điều hành Liên đoàn bóng đá Australia – Gillon McLachlan (Gia đình McLachlan quyên góp rất nhiều tiền cho Đảng Dân chủ) khi ông này có tác động hành lang thay mặt cho người họ hàng của mình – ông Callum MacLachlan – người thuê bà Alexandra Deuwel làm việc. Gia đình Callum MacLachlan đã quyên tặng khoảng 150.000 đô la cho Đảng Tự do ở cấp tiểu bang và liên bang. Sáu tháng sau sự việc can thiệp của ông Dutton, cha của MacLachlan đã quyên góp thêm 50.000 đô la cho nhánh phía Nam Úc của Đảng Tự do.

Trang tin The Herald Sun đã nhận được những email cho thấy rằng ông Gillon McLachlan đã vận động hành lang với Cục Nhập cư và Bảo vệ Biên giới để Bộ ngăn chặn sự trục xuất với bà Alexandra Deuwel.

Ông Peter Dutton yêu cầu thả bảo mẫu người Pháp Alexandra Deuwel sau khi có tác động từ Giám đốc điều hành

Liên đoàn bóng đá Australia – Gillon McLachlan

 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào trong sự can thiệp của ông vào ba vụ việc cấp thị thực riêng biệt đều liên quan đến các bảo mẫu. Ông cho rằng trường hợp người phụ nữ này là một vấn đề “nhân đạo”. Vào tháng trước, ông Dutton cũng bị phát hiện đã giúp đỡ hai bảo mẫu khác thoát khỏi giam giữ tại sân bay Brisbane hồi tháng 6 và tháng 11 năm 2015.

Những email mà trang tin news.com.au nhận được cho thấy ông Dutton đã được các quan chức cấp cao của Lực lượng Biên giới cảnh báo rằng sẽ xuất hiện “nghĩa vụ tài chính” đối với Australia nếu ông can thiệp. Chỉ huy Bộ phận Biên giới Chiến lược nói rằng “không ủng hộ sự can thiệp của bộ trưởng”, nhưng ông Dutton đã bỏ qua lời khuyên.

Trang tin news.com.au nhận được các email mật cho thấy ông Peter Dutton đã bỏ qua những

lời khuyên cấp cao về việc không nên can thiệp.

Những vụ phát giác gần đây đã thu hút sự quan tâm của người cựu chiến binh Jason Scanes. Vị cựu đội trưởng quân đội rất tức giận khi biết ông Dutton đã lạm dụng quyền hạn bộ trưởng: “Tôi nghĩ đa số người Australia sẽ đồng ý khi tôi hỏi tại sao việc cấp thị thực cho các bảo mẫu lại được coi là ưu tiên cao, đòi hỏi sự can thiệp của Bộ trưởng, trong khi đó các phiên dịch viên Afghanistan, mặc đồng phục Quân đội Australia ở Afghanistan, trợ giúp cho quân đội và hỗ trợ cho sứ mệnh của chính phủ chúng ta trong cuộc chiến chống khủng bố, lại đang bị Taliban săn lùng. Tại sao họ không được xem là ưu tiên để xử lý?”. Chỉ khi dư luận chú ý, văn phòng của ông Dutton mới chấp nhận xem xét lại vụ việc của người cựu chiến binh này. Tuy nhiên “những xem xét mới nhất về trường hợp này không cho thấy một thông tin mới nào để có thể cấp thị thực” – văn phòng của ông Dutton cho hay.

Phát ngôn viên của Cục Nhập cư và Bảo vệ Biên giới – Shayne Neumann – cho biết cần phải xem xét nghiêm túc việc ông Dutton sử dụng quyền hạn bộ trưởng: “Bộ trưởng cần giải thích cách thức và lý do tại sao ông ấy lại can thiệp để cấp các thị thực này – trong đó có một trường hợp mà văn phòng của ông đã nói rằng sự can thiệp là có “rủi ro cao”. Ông Dutton và văn phòng của ông ấy sẽ phải đối mặt với cuộc điều tra Thượng viện và giải thích lý do cho sự can thiệp của mình.”

Phóng viên Giang Vũ

Báo Doanh nhân Việt Úc

Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton bị cáo buộc về “tiêu chuẩn kép” khi cấp thị thực cho các bảo mẫu của những người bạn quyền lực
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm