Bộ trưởng Nông nghiệp Úc khen ‘nhãn Việt Nam rất ngon’

Monday, 09/09/2019, 12:09 PM

Bà Bridget McKenzie, Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Úc, thốt lên: “Nhãn của Việt Nam rất ngon” sau khi thưởng thức quả đặc sản của Hưng Yên.

Bà Bridget McKenzie – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Úc trong buổi làm việc tại Bộ NN-PTNT tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Phúc)

Gỡ rào cản xuất khẩu nhãn, tôm nguyên con sang Úc

Buổi làm việc giữa hai Bộ trưởng ngành Nông nghiệp Việt Nam và Liên bang Úc vào sáng nay (29/9) đã thành công, khi đạt được sự đồng thuận nhằm tháo gỡ các vấn đề thương mại hợp tác song phương.

Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 7,7 tỷ USD trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Úc đạt 3,96 tỷ USD và nhập khẩu của Việt Nam từ Úc là 3,75 tỷ USD.


Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng Việt Nam và Úc còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác phát triển thương mại. (Ảnh: Minh Phúc)

Giá trị nông sản Việt Nam xuất sang Úc xấp xỉ 600 triệu USD với các mặt hàng trọng điểm là thủy sản, hạt điều, gỗ và sản phẩm gỗ, rau, hoa quả, cà phê, hạt tiêu, gạo.

Việt Nam nhập khẩu các nông sản như lúa mì, rau quả, thịt bò và bò sống (hàng năm Việt Nam nhập khẩu hơn 200 nghìn con bò Úc.

Hai Bộ trưởng chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thú y, giết mổ gia súc giữa Cục Thú y và Hiệp hội thịt và gia súc Úc. (Ảnh: Minh Phúc)

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, cho biết: Vừa qua, phía Úc đã công bố các điều kiện nhập khẩu đối với quả nhãn từ Việt Nam. Như vậy, tính đến nay Việt Nam đã được phía Úc cấp phép cho xuất khẩu 4 loại quả là: quả vải tươi, quả xoài, quả thanh long và quả nhãn.

“Chúng tôi đang nỗ lực phối hợp với doanh nghiệp và các địa phương để đảm bảo lô nhãn đầu tiên sang Úc đạt chất lượng tốt nhất trong năm nay”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ.

Tuy nhiên, hiện tại, Úc mới chỉ công nhận 1 trung tâm chiếu xạ nông sản ở phía Nam. Bởi vậy, muốn xuất khẩu sang quốc gia này thì các doanh nghiệp phải “cõng” quả nhãn, xoài… vào Nam rồi mới xuất khẩu, chi phí sẽ bị đội lên khá cao.

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc cam kết chỉ đạo các cơ quan chuyên môn sớm công nhận trung tâm chiếu xạ nông sản tại phía Bắc của Việt Nam. (Ảnh: Minh Phúc)

Trong khi trung tâm chiếu xạ ở phía phía Bắc Việt Nam đã được đầu tư trang thiết bị hiện đại, nguồn nhân lực tốt và đáp ứng tất cả các quy trình chiếu xạ thì lại chưa được phía Úc ra quyết định công nhận (dù Việt Nam đã gửi hồ sơ đề nghị).

“Tôi mong bà Bộ trưởng hãy lưu tâm đến vấn đề này, để thông đường cho nông sản Việt sang Úc”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói với bà Bridget McKenzie.

Úc muốn Việt Nam nhập khẩu trở lại quả đào và xuân đào

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị nữ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Úc sớm cử cơ quan chuyên ngành sang Việt Nam để đánh giá lại toàn bộ vùng nuôi tôm cũng như quá trình sản xuất thức ăn, thu mua sản phẩm, chế biến theo tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

Úc muốn nhập khẩu quả đào và xuân đào vào Việt Nam. (Ảnh: Minh Phúc)

Đáp lời kiến nghị trên, bà Bridget McKenzie khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nhanh chóng công nhận trung tâm chiếu xạ ở phía Bắc của Việt Nam. Đồng thời, cử đoàn chuyên gia đánh giá chuỗi sản xuất tôm Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể, để tạo điều kiện cho Việt Nam xuất khẩu tôm nguyên con vào Úc.

Cũng theo bà Bridget McKenzie, Úc rất muốn được xuất khẩu quả đào và xuân đào sang Việt Nam. Tuy nhiên, phía Việt Nam vẫn chưa công bố các điều kiện nhập khẩu đối với hai loại quả này. Mặt khác, Úc cũng muốn Việt Nam cho phép nhập khẩu trở lại đối với thịt kangaroo và hươu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tặng quà lưu niệm cho nữ Bộ trưởng Nông nghiệp Úc. (Ảnh: Minh Phúc)

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã giao cho các đơn vị của Bộ làm việc với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam để tạo điều kiện cho quả đào, xuân đào của Úc nhập khẩu vào Việt Nam, bởi tháng 10 hàng năm là mùa thu hoạch đào và xuân đào.

Bên cạnh đó, phải sớm hoàn thiện các văn bản truy xuất nguồn gốc để thịt kangaroo, hươu của Úc được thông quan theo đúng Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam 

 

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc khen ‘nhãn Việt Nam rất ngon’
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm