Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Friday, 08/11/2019, 23:46 PM

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đến Việt Nam trong chuyến thăm một loạt nước châu Á, bắt đầu từ ngày 13/11.

Việt Nam là điểm đến cuối cùng trong chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper, tuy nhiên thời gian cụ thể chưa được công bố. Theo chương trình, ông sẽ đến Hàn Quốc vào ngày 13/11, sau đó là Thái Lan và Philippines, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hôm nay.

Tại Việt Nam, Bộ trưởng Esper dự kiến gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và các lãnh đạo khác, thảo luận về môi trường an ninh khu vực và cách thức tăng cường quan hệ quốc phòng Việt – Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper. Ảnh: Kononews.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper. Ảnh: Kononews.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Esper diễn ra sau khi một loạt quan chức cấp cao Mỹ lên án Trung Quốc điều tàu Hải Dương 8 và tàu hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa ở Nam Biển Đông của Việt Nam.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Randall Schriver hôm 9/10 cho hay Việt Nam và Mỹ sẽ đưa ra nhiều hoạt động, chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, phù hợp với quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ thông qua chuyến thăm này của ông Esper. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 17/10 cho biết quan hệ quốc phòng Việt – Mỹ tiếp tục phát triển trên cơ sở các cơ chế hiện có và khuôn khổ Đối tác Toàn diện.

Hợp tác quốc phòng giữa hai nước gần đây không ngừng gia tăng. Việt Nam năm 2017 tiếp nhận tàu tuần tra lớp Hamilton của Tuần duyên Mỹ và biên chế vào Cảnh sát biển. Trong năm ngoái và năm nay, Mỹ cũng chuyển giao tổng cộng 12 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát biển Việt Nam. Ngoài ra, hãng Boeing đã được giao hợp đồng chế tạo 6 UAV ScanEagle cho Việt Nam.

Trong chuyến thăm châu Á sắp tới, tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Esper sẽ tham dự Cuộc họp tham vấn về an ninh Mỹ – Hàn lần thứ 51. Ông sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, thảo luận về quan hệ đồng minh, thúc đẩy xử lý các vấn đề quan trọng liên quan đến an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Khi ở Thái Lan, ông Esper dự cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+). Mỹ đánh giá đây cơ chế hiệu quả nhất trong hợp tác giữa các bên, nơi các lãnh đạo cao cấp thảo luận về các vấn đề quốc phòng khu vực. Tại Philippines, Bộ trưởng Esper sẽ gặp người đồng cấp thảo luận tăng cường hợp tác an ninh khu vực để tuân thủ các quy tắc và luật lệ quốc tế.

Theo Vnexpress

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

VinFast có thể là một trong những lựa chọn đến thăm của ông Kim Jong-un

Đài KBS thông tin, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2 dự kiến được tổ chức tại Việt Nam vào cuối tháng này, lãnh đạo Triều Tiên sẽ thăm một số cơ sở kinh tế của Việt Nam. Bản tin thời sự của KBS phát ngày 12/2/2019 dành thời lượng gần 2 phút nói về sự kiện đang được cả thế giới chờ đợi, trong đó tập trung phần… Continue readingBộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Ngân hàng ANZ: Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới như thế nào?

Vị thế dẫn đầu trong ngành sản xuất của Trung Quốc đang dần lung lay bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ. Vậy quốc gia khác có thể thay thế vị trí đó hay không? Trung Quốc đang chứng kiến sự thay đổi và không thể trở thành nhà sản xuất của cả thế giới mãi mãi. Sự thay đổi trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc chỉ diễn ra khi căng thẳng với… Continue readingBộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

10 gia đình doanh nhân tiếng tăm lừng lẫy chi phối nhiều ngành kinh doanh tại Việt Nam

Theo tạp chí Forbes, thống kê cho thấy 100 doanh nghiệp gia đình lớn nhất Việt Nam đóng góp khoảng 25% GDP của cả nước. Sau đây là 10 doanh nghiệp gia đình nổi bật tại Việt Nam. Gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn Tập đoàn Liên Thái Bình Dương Ông Johnathan Hạnh Nguyễn sinh năm 1951 tại Nha Trang, đến năm 1974 sang định cư tại Philippines. Ông từng là thanh tra tài chính… Continue readingBộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam: Người Việt có khả năng nắm bắt công nghệ ở nhóm tốt nhất thế giới!

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc cách mạng 4.0 là lực lượng lao động trẻ, có khả năng học và tìm hiểu công nghệ nhanh. Đi kèm với đó là tầm nhìn và định hướng của Chính phủ, doanh nghiệp rất rõ ràng. “Chỉ còn việc triển khai ra sao!”, ông Phạm Thế Trường, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam nói với Trí Thức Trẻ một ngày trước Diễn đàn Kinh tế Việt Nam… Continue readingBộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

VBAA và BAOOV làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng tới thúc đẩy đầu tư, thương mại và giáo dục

Chiều ngày 13/1 vừa qua, tại trụ sở UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT), Tỉnh ủy và Ủy ban tỉnh đã có buổi làm việc với Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc (VBAA) để bàn về các kế hoạch xúc tiến hoạt động đầu tư, thương mại và giáo dục của địa phương trong sự kết nối với các doanh nghiệp… Continue readingBộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm