Các chủ doanh nghiệp nhập cư tại Úc gặp khó khăn trước những thay đổi trong luật thuế mới

Tuesday, 02/07/2019, 06:00 AM

Kể từ ngày 1 tháng 7, tất cả các doanh nghiệp nhỏ với quy mô ít hơn 20 nhân viên sẽ phải làm quen với nhiều thay đổi lớn trong mối tương tác với Cơ quan Thuế vụ Úc (ATO). Tuy nhiên, có đến một nửa những người bị ảnh hưởng có thể chưa nhận thức đầy đủ về những thay đổi này.
Hệ thống báo cáo thanh toán lương STP
Bà Nicole Hà, một chủ nhà hàng và là mẹ của ba cô gái trong độ tuổi từ 14 đến 24. Hai người con lớn giúp bà điều hành nhà hàng đồ ăn Việt đông khách của gia đình ở St Leonards, Sydney. Bà Hà đã mua lại cơ sở kinh doanh này vào năm 2010 với sự hỗ trợ tài chính của người thân và thường xuyên sử dụng phần mềm Microsoft Excel để xử lý tiền lương và thuế cho 10 nhân viên của mình. Nhưng từ đầu tháng 7 này, bà – và hàng ngàn chủ doanh nghiệp nhỏ khác ở Úc – sẽ phải chuyển sang dùng hệ thống Thanh toán lương một chạm (STP) mới, theo quy định của luật báo cáo thuế mới của ATO. Hệ thống này được mô tả như là “sự thay đổi có tính bước ngoặt”.
Bà Hà chia sẻ: “Cá nhân tối thấy hệ thống STP mới rất khó hiểu. Chúng tôi vẫn chưa bắt đầu dùng và chưa được chuẩn bị. Hệ thống này gây trở ngại đối với những người có nguồn gốc di cư như chúng tôi”.
ATO hứa sẽ xây dựng phiên bản cho những người không nói tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ và cho biết các nhà điều hành hay chủ sở hữu cần hỗ trợ về ngôn ngữ có thể gọi dịch vụ biên – phiên dịch theo số điện thoại 13 14 50.

Bà Nicole Hà gặp khó khăn với hệ thống STP mới.
Nguồn ảnh: SBS News

Đối với các doanh nghiệp thậm chí còn nhỏ hơn doanh nghiệp của bà Hà (có khoảng 400.000 doanh nghiệp “siêu nhỏ” với quy mô nhân viên ít hơn 5 người tại Úc), gần một phần tư trong số đó vẫn vận hành mà không cần sử dụng bất kỳ phần mềm nào. Tuy nhiên từ ngày 1 tháng 7, các doanh nghiệp này sẽ phải sử dụng phần mềm hỗ trợ STP để báo cáo tiền lương trực tuyến hàng tuần hoặc hai tuần một lần.
Theo ông John Shepherd, Ủy viên Hỗ trợ của ATO, đây là một cuộc cách mạng trong báo cáo tiền lương và một số người đánh giá đây là sự thay đổi lớn nhất kể từ quy định về Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST). Tuy nhiên, ông Shepherd cũng cho biết, phần lớn các chủ doanh nghiệp nhỏ không thật sự thông thạo tiếng Anh và ATO đang coi việc hỗ trợ về ngôn ngữ là một vấn đề ưu tiên khi triển khai hệ thống.

Ông John Shepherd cho rằng STP là một thay đổi lớn với nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ.
Nguồn ảnh: SBS News

Một nửa số chủ doanh nghiệp không biết về những thay đổi
Các doanh nghiệp có hơn 20 nhân viên đã chuyển đổi sang hệ thống báo cáo thuế mới năm 2018. Chuyên gia phần mềm, ông Simon Foster giải thích, chức năng một chạm trong STP giúp chuyển các thông tin về tiền lương và thuế đến ATO mỗi khi doanh nghiệp thực hiện một nghiệp vụ thanh toán. Vì vậy, nhân viên cũng có thể lên mạng và xem thông tin ngay lập tức.
Phần mềm này sẽ giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian báo cáo. Tuy nhiên, những người không thực hiện kế toán đám mây sẽ phải có các hệ thống mới và họ sẽ sớm được cung cấp công cụ.

Ông Simon Foster cho biết các doanh nghiệp sẽ sớm được cung cấp phần mềm kế toán đám mây
Nguồn ảnh: SBS News

Ông Jonathan Herrman, làm việc trong mạng lưới Đổi mới Bắc Sydney, nơi hỗ trợ các công ty khởi nghiệp, cho biết hệ thống mới này cũng theo dõi tiền hưu bổng và được kỳ vọng sẽ giảm số lượng các doanh nghiệp nhỏ mặc định hoặc trì hoãn thanh toán lương hưu. Hệ thống đòi hỏi doanh nghiệp phải nhận thức được rằng việc không thanh toán tiền hưu trí hay trả lương bất thường đều bị theo dõi trên từng nghiệp vụ.
Tuy nhiên, chuyên viên giám sát doanh nghiệp nhỏ, bà Kate Carnell, hiểu rằng có đến 50% các nhà điều hành – chủ doanh nghiệp nhỏ chưa hề chuẩn bị cho những thay đổi có hiệu lực vào đầu tháng.
Phần mềm STP hiện đã có sẵn với mức phí chỉ 10 đô-la, một số thậm chí cho phép dùng miễn phí, từ các nhà cung cấp lớn thông qua trang web của ATO.
Phần mềm này cũng được các nhà cung cấp tích hợp các biện pháp an ninh mạng mới nhất nhằm bảo vệ dữ liệu nhạy cảm và tránh bị tấn công mạng.
Các doanh nghiệp nhỏ có thời hạn đến ngày 30 tháng 9 để thay đổi toàn bộ hệ thống của mình và những doanh nghiệp ở vùng sâu vùng xa với hạn chế về internet có thể xin gia hạn. Nhưng ATO khuyên các chủ doanh nghiệp nhỏ không nên đợi đến hạn chót, thay vào đó hãy lập kế hoạch thay đổi sớm, và yêu cầu hỗ trợ nếu cần thiết.

Nguồn tin: PV Thu Hà

Các chủ doanh nghiệp nhập cư tại Úc gặp khó khăn trước những thay đổi trong luật thuế mới
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm