Các nghiên cứu y học đang bỏ qua ảnh hưởng đối với phụ nữ

Tuesday, 18/02/2020, 21:42 PM

Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi chính phủ Úc đưa ra yêu cầu cao hơn trong việc báo cáo các kết quả thử nghiệm y tế, theo đó cần cụ thể hóa dữ liệu liên quan đến khác biệt giới và chú trọng hơn những ảnh hưởng của các nghiên cứu này lên phụ nữ.

Theo một báo cáo khoa học, đồng thực hiện bởi nhà thần kinh học, Tiến sĩ Cheryl Carcel   và Tiến sĩ Zoe Wainer, phụ nữ đang bị bỏ qua trong các thử nghiệm và các báo cáo y tế. Việc không tính đến các tác dụng khác nhau mà một loại thuốc có thể gây ra đối với nam giới và nữ giới làm ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc phụ nữ.

Thử nghiệm y khoa chưa quan tâm đúng mức tới những ảnh hưởng lên nữ giới – Nguồn ảnh: AAP

Tiến sĩ Carcel, thành viên cao cấp của Viện Sức khỏe Toàn cầu George, cho biết, các thử nghiệm lâm sàng thường không báo cáo kết quả cụ thể theo giới tính. Những loại thuốc đáp ứng cho cả nam và nữ có thể gây tác dụng phụ tồi tệ hơn đối với nữ giới.

Tiến sĩ Carcel cũng chỉ ra một số nghiên cứu y khoa chỉ thử nghiệm gen của nam giới. Ví dụ một loại thuốc điều trị HIV ở Hoa Kỳ chỉ được chấp nhận dùng cho nam giới vì các nhà nghiên cứu chưa bao giờ thử nghiệm thuốc này trên phụ nữ. Tại Úc, có căn cứ cho thấy phụ nữ không được kiểm tra nhiều như nam giới về nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Từ thực tế này, các tác giả của báo cáo khuyến nghị chính phủ liên bang nên đặt ra quy định về việc đưa vấn đề giới tính và sự khác biệt giới vào các nghiên cứu tương lai, các cơ quan tài trợ và tạp chí y khoa cũng nên đòi hỏi các nhà nghiên cứu cung cấp dữ liệu về cả nam và nữ. Theo các tác giả, để thực hiện được yêu cầu này, cần sự phối hợp giữa các cơ quan y tế, nhà nghiên cứu và chính phủ trong việc xây dựng hướng dẫn và quy định cụ thể.

Báo cáo cũng cho rằng các nhà nghiên cứu cần có thêm kinh phí để đảm bảo những phân tích dữ liệu về giới tính được thực hiện đầy đủ.

Khi được hỏi khi nào những yêu cầu này cần được triển khai, Tiến sĩ Carcel cho rằng đáng lẽ đã phải thực hiện từ lâu. Bà khẳng định nước Úc đã tụt hậu so với nhiều quốc qia khác trong việc đưa ra quy định về vấn đề này và cần thiết phải hành động ngay. “Đây không đơn giản là vấn đề sức khỏe của phụ nữ hay nam giới, mà là vấn đề của tất cả người dân Úc”.

 

Phóng viên Thu Hà

 

Các nghiên cứu y học đang bỏ qua ảnh hưởng đối với phụ nữ
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm