Các trường công bang Victoria tạm ngừng tuyển sinh quốc tế năm 2019

Monday, 06/05/2019, 19:51 PM

Theo thông tin từ Hiệp hội Hiệu trưởng trường trung học bang Victoria (VASSP), các trường công lập của bang này sẽ phải tạm dừng tuyển du học sinh quốc tế do số lượng tuyển vào hiện đã gần chạm mức chỉ tiêu. Đây là một thông tin bất ngờ và nằm ngoài dự đoán với chính các trường học.

Giám đốc Sở Giáo dục bang Victoria, ông James Merlino, cho biết không có việc cắt giảm số lượng nhưng giới hạn tuyển sinh 5.750 học sinh quốc tế dành cho toàn bộ các trường tiểu học và trung học trong tiểu bang đã sắp bị vượt quá trong năm nay. Chỉ tiêu này được đặt ra bởi Cơ quan Đăng ký và Quản lý văn bằng bang Victoria (VRQA) và các trường sẽ không được tuyển sinh vượt quá giới hạn trừ khi Cơ quan này có sự điều chỉnh chỉ tiêu sau khi làm việc với chính phủ tiểu bang và liên bang.

Theo bà Sue Bell, Chủ tịch VASSP, đây là thông tin khiến nhiều người bất ngờ vì không phải ai cũng biết có quy định giới hạn đối với việc tuyển sinh quốc tế. Thực tế là nhiều trường đã cử các điều phối viên phụ trách sinh viên quốc tế hoặc đích thân các hiệu trưởng đã tổ chức các chuyến công tác ở nước ngoài để truyền thông tuyển sinh. Gần đây nhất, cuối tháng 3, nhiều trường cũng đã tới Trung Quốc và Việt Nam để đẩy mạnh tuyển sinh từ các quốc gia này.

Theo dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc, lượng du học sinh quốc tế ghi danh vào các cơ sở giáo dục trên toàn quốc đã tăng hơn gấp đôi từ gần 13.000 vào năm 1994 lên 26.801 người năm 2018. Với bang Victoria, những dự kiến vào thời điểm đầu năm cho thấy bang này vẫn đảm bảo việc tuyển sinh trong giới hạn cho phép, tuy nhiên số hồ sơ dự tuyển tăng lên bất ngờ trong năm 2019 có thể đã dẫn đến tình trạng vượt quá chỉ tiêu. Theo bà Bell, một số trường của bang đã sẵn sàng dành chỗ cho du học sinh, rồi cuối cùng lại không được nhận học sinh vào. Bà cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần điều chỉnh lại cách làm việc, liên quan đến việc thu thập, tổng hợp dữ liệu, ra quyết định và thông tin cho các trường học.

Số lượng sinh viên quốc tế tại các trường học bang Victoria tăng vọt trong những năm gần đây (Nguồn ảnh: AAP | Dan Peled)

“Những học sinh đó có những sự lựa chọn khác”

Tại Victoria, có hơn 300 trường tham gia chương trình du học sinh quốc tế trên toàn bang. Các du học sinh phải trả tới 10.000 đô-la một năm để được học tại một trường tiểu học công lập, và khoảng 15.000 đô-la một năm cho một trường trung học công lập. Bà Bell cho biết các khóa học tiếng Anh chuyên sâu, thường bắt đầu vào nửa cuối năm, có thể sẽ là hoạt động tốn kém nếu các trường không tổ chức được lớp đủ số lượng học sinh. Chủ tịch chi nhánh Victoria của Liên minh Giáo dục Úc, bà Meredith Peace, cho biết quyết định này sẽ khiến các trường gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch hiệu quả.

Ông Dale Pearce, Hiệu trưởng trường trung học Bendigo Senior nói rằng trường của ông đã phải từ chối hai học sinh Trung Quốc đăng ký nhập học muộn hơn trong năm nay dù họ hoàn toàn đáp ứng đủ điều kiện. Bendigo Senior là một trong một số các trường của bang Victoria đã tới Trung Quốc vào đầu năm nay để tuyển học sinh và ông Pearce nói rằng gia đình các du học sinh này không hiểu tại sao rút cuộc con mình lại không được nhận vào sau khi đã tuyển sinh. Theo ông Pearce, sự ảnh hưởng đối với ngân sách của trường là “có thể kiểm soát được”, nhưng quan trọng là trường “bị mất mặt” và mối quan hệ với thành phố Phúc Châu (Trung Quốc) cũng sẽ thiếu tốt đẹp. “Những học sinh đó có những lựa chọn khác, họ có thể đến các tiểu bang khác, các quốc gia khác, vì vậy chúng tôi lo ngại nhất rằng điều này có khả năng làm suy yếu mối quan hệ của chúng tôi với các công ty tư vấn du học, các trường học và gia đình ở Phúc Châu”. Ông Pearce đánh giá việc đặt ra giới hạn chỉ tiêu mặc dù xuất phát từ ý định tốt của VRQA trong hoạt động quản lý nhưng thực tế là không cần thiết và quá cứng nhắc vì không tính đến năng lực của từng trường.

Bộ trưởng Giáo dục James Merlino cho biết việc chạm tới chỉ tiêu “là một minh chứng về chất lượng trường học của Úc và sự gia tăng nhanh chóng của sinh viên nước ngoài tại Victoria”. Ông cho biết thêm Bộ đang tìm xin tham vấn khẩn cấp để đảm bảo nhiều sinh viên hơn có thể đăng ký dự tuyển vào năm 2020. Ông coi đây là hướng phát triển bền vững trong tương lai.

Nguồn tin: Tổng hợp

Các trường công bang Victoria tạm ngừng tuyển sinh quốc tế năm 2019
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm