Các trường đại học Úc trước mối đe dọa chưa từng có về sự can thiệp nước ngoài

Tuesday, 19/11/2019, 18:07 PM

Các trường đại học Úc sẽ phải công khai các đối tác nghiên cứu và các nhà tài trợ tài chính của mình theo yêu cầu mới nhằm bảo vệ ngành giáo dục Úc nói riêng và nước Úc nói chung khỏi sự can thiệp của nước ngoài.

Các trường đại học Úc sẽ phải áp dụng các hướng dẫn mới nhằm chống lại mối đe dọa chưa từng có liên quan đến can thiệp nước ngoài nhắm vào lĩnh vực giáo dục đại học. Đây là chỉ thị của Chính phủ liên bang sau những lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc tại Úc và cuộc tấn công mạng năm 2018 nhằm vào Đại học Quốc gia Úc.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Dan Tehan.

Nguồn ảnh: AAP

Theo những thay đổi, mối quan hệ chính trị của các cộng tác viên nghiên cứu, mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu và mục tiêu của các chính phủ nước ngoài đều sẽ được xem xét kỹ lưỡng. Theo Bộ trưởng Giáo dục, ông Dan Tehan, các hướng dẫn mới sẽ cung cấp cho các trường đại học một khuôn khổ hướng tới tăng cường bảo vệ an ninh mạng thông qua sự hợp tác mạnh mẽ hơn với các cơ quan an ninh. Ông cho rằng vụ tấn công mạng xảy ra tại Đại học Quốc gia Úc là một hồi chuông cảnh tỉnh với tất cả mọi người, nhưng đặc biệt là đối với ngành giáo dục đại học về mức độ nguy hiểm của sự can thiệp nước ngoài.

Các trường đại học cũng sẽ phải rà soát quyền sở hữu trí tuệ và xem xét liệu có xuất hiện lợi ích của các tổ chức quân sự nước ngoài hay không, hoặc nghiên cứu của họ có bị lợi dụng vì các mục đích khác hay không. Các quy tắc mới xác định trách nhiệm rõ ràng và đặt ra phương pháp để các cơ quan tình báo, cơ quan chính phủ hợp tác với giáo dục đại học nhằm tạo thuận lợi cho các trường đối phó với các mối đe dọa.

Bộ quy tắc mới này do các trường đại học, các chuyên gia điều tra thuộc Bộ Nội vụ và Tổ chức An ninh Tình báo Úc hợp tác soạn thảo.

Bộ trưởng Dan Tehan khẳng định vụ tấn công mạng tại Đại học Quốc gia Úc là một hồi chuông cảnh tỉnh về mối đe dọa của sự can thiệp của nước ngoài.

Nguồn ảnh: AAP

Bản hướng dẫn không nêu cụ thể cái tên Trung Quốc và ông Tehan cũng từ chối chỉ ra bất kỳ tác nhân nhà nước cụ thể nào là chủ thể của mối đe dọa can thiệp từ nước ngoài đối với Úc. Ông khẳng định mục tiêu của chương trình là đặt ra một khuôn khổ để dù nguy cơ đến từ bất kỳ quốc gia nào thì nước Úc cũng đã có sự chuẩn bị tốt nhất để đối phó.

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queensland đã bị phát hiện đang hợp tác thực hành công nghệ nhận dạng khuôn mặt mà chính phủ Trung Quốc sử dụng để giám sát nhóm người dân tộc Duy Ngô Nhĩ (Uighur)

Ngoài ra, các hướng dẫn mới cũng không quy định bất kỳ hình phạt nào đối với các trường đại học bị phát hiện vi phạm quy tắc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tehan nhấn mạnh rằng đã đến lúc hành động và việc nhanh chóng đưa khuôn khổ quy định mới vào thực thi là cần kíp trong bối cảnh này. Các tác nhân nước ngoài đang không chỉ cố gắng gây ảnh hưởng đến các nhà nghiên cứu Úc thông qua áp lực kinh tế, xâm nhập hê thống mạng hoặc tuyển sinh mà còn tiến tới đưa hoạt động gián điệp vào trong các trường đại học Úc.

Các hướng dẫn vì vậy không chỉ hướng tới cán bộ giảng viên tại các trường đại học mà nhà trường còn được yêu cầu nhắc nhở sinh viên về những nguy cơ của sự can thiệp từ nước ngoài đã ở mức báo động này.

 

Nguồn tin: sbs.com.au

Các trường đại học Úc trước mối đe dọa chưa từng có về sự can thiệp nước ngoài
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm