Cảng Trung Quốc cấm nhập khẩu than từ Úc

Sunday, 10/03/2019, 17:27 PM

Lệnh cấm hàng nhập khẩu lớn nhất từ Úc của Trung Quốc khiến giá đô-la Úc sụt giảm có thể là dấu hiệu mới nhất về mối quan hệ đang xấu đi giữa hai quốc gia.

Theo Reuters, hải quan ở cảng Đại Liên phía bắc Trung Quốc đã cấm than nhập khẩu từ Úc và sẽ cắt giảm hạn ngạnh tổng thể đối với than từ tất cả các nguồn nhập khẩu trong năm 2019 xuống mức 12 triệu tấn.

Lệnh cấm vô thời hạn đối với than nhập khẩu từ Úc – một trong những đối tác cung cấp lớn nhất của Trung Quốc, có hiệu lực kể từ đầu tháng 2 năm 2019, bắt đầu bằng việc các cảng lớn ở Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan đối với than Úc lên ít nhất 40 ngày.

Mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã xấu đi kể từ năm 2017, khi Canberra cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề đối nội của mình. Căng thẳng gia tăng trở lại vào đầu năm 2019 sau khi Úc hủy bỏ thị thực của một doanh nhân nổi tiếng Trung Quốc, chỉ vài tháng sau khi cấm công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc là Huawei Technologies cung cấp thiết bị cho mạng băng thông rộng 5G.

Than là nguồn thu từ xuất khẩu lớn nhất của Úc và động thái này của Trung Quốc đã khiến đồng đô-la Úc giảm hơn 1% xuống mức 0,7086 USD.

Khi được hỏi liệu lệnh cấm này có liên quan đến căng thẳng song phương hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang chỉ trả lời hải quan nước này đang kiểm tra và thử nghiệm than nhập khẩu nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng. “Mục tiêu là để bảo vệ tốt hơn các quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà nhập khẩu Trung Quốc và bảo vệ môi trường. Điều này là hoàn toàn bình thường” – ông Geng cho biết.

Ô tô Trung Quốc chờ xuất khẩu tại cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.

Nguồn ảnh: Reuters

Nhập khẩu qua cảng Đại Liên chỉ chiếm 1,8% tổng lượng xuất khẩu than của Úc. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế về thị trường của Ngân hàng Quốc gia Úc Ivan Colhoun, nếu lệnh cấm này phản ánh mối quan hệ thương mại giữa Úc và Trung Quốc đang xấu đi thì tác động của nó có thể lớn hơn nhiều.

Năm bến cảng được giám sát bởi hải quan Đại Liên bao gồm Đại Liên, Bayuquan, Panjin, Dandong và Beiliang sẽ không cho phép than Úc thông quan, một quan chức cảng Đại Liên cho biết. Trong khi đó nhập khẩu than từ Nga và Indonesia sẽ không bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết ông đã liên lạc với đại sứ Úc tại Bắc Kinh để yêu cầu xác thực thông tin. Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo sát tình hình của ngành than trên góc độ tiếp cận thị trường. “Trung Quốc là đối tác lớn của Úc và chúng tôi tin tưởng rằng các cam kết theo hiệp định thương mại tự do giữa hai bên sẽ tiếp tục được tôn trọng.”

Ông Birmingham thông tin thêm, xuất khẩu than của Úc sang Trung Quốc trong quý 4 năm 2018 có khối lượng và giá trị cao hơn so với cùng kỳ năm 2017 và cho rằng không nên vội vàng kết luận tình hình hiện tại là kết quả của căng thẳng ngoại giao. Theo ông, có thể do rất nhiều lý do hành chính hoặc các vấn đề khác liên quan đến chính sách đối nội.

Trong khi đó, thư ký trợ lý thứ nhất của Bộ Ngoại giao và Thương mại quốc tế Graham Fletcher cho biết quyết định này có thể liên quan đến các vấn đề cung cấp nội địa của Trung Quốc. Những tin tức gần là chưa được xác nhận, nguồn tin cũng lấy từ các cá nhân giấu tên. Tuy nhiên sự không chắc chắn đó lại đang gây ra tác động thực sự đến nền kinh tế.

Nhà phân tích Gu Meng của Tổ chức Orient Futures cho biết các cảng Đại Liên đã thông quan khoảng 14 triệu tấn than vào năm ngoái, một nửa trong số đó đến từ Úc. Bắc Kinh đã và đang cố gắng hạn chế nhập khẩu than nói chung để trợ giá trong nước.

Một nhà kinh doanh than tại Bắc Kinh cho biết vào tháng 1 vừa qua, Đại Liên đã cho thông quan khoảng 6 triệu tấn than nằm đợi từ cuối năm 2018 khi Trung Quốc làm chậm thủ tục hải quan để hạn chế nhập khẩu. Khối hàng chờ thông quan từ năm 2018 này không bị tính trong hạn ngạch 12 triệu tấn của năm 2019.

Đại Liên quản lý cả hoạt động nhập khẩu than nhiệt và than cốc, nhưng việc thắt chặt nhập khẩu dự kiến ​​sẽ có tác động lớn hơn đối với than cốc – loại than được sử dụng trong sản xuất thép, so với than nhiệt – loại được sử dụng để sản xuất điện. Theo báo cáo từ công ty tư vấn Wood Mackenzie, 7% tổng lượng than nhập khẩu của Trung Quốc trong năm 2018 là qua Hải quan Đại Liên.

Nguồn tin: Tổng hợp

Cảng Trung Quốc cấm nhập khẩu than từ Úc
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin nên xem

Toàn văn bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp năm mới 2019

Báo Trí Thức trẻ trân trọng đăng toàn văn bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với tiêu đề: “Nỗ lực đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện kế hoạch năm … I Năm 2018 vừa khép lại với niềm phấn khởi, tự hào bởi những thành tựu to lớn, toàn diện mà đất nước đã đạt được, nhất là trong bối cảnh nền kinh… Continue readingCảng Trung Quốc cấm nhập khẩu than từ Úc

Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Chiều 12/11 Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương cùng các văn kiện liên quan với 100% đại biểu có mặt tán thành… Chiều 12/11 Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương cùng các văn kiện liên quan (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership, gọi tắt là Hiệp định CPTPP). Nghị quyết… Continue readingCảng Trung Quốc cấm nhập khẩu than từ Úc

Các công ty châu Á bỏ chạy khỏi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Khoảng 30% công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc cho biết sẽ chuyển qua xây dựng nhà máy ở nơi khác nhằm tránh ảnh hưởng của xung đột này. Phần lớn những công ty này sẽ chuyển đến Đông Nam Á hoặc Ấn Độ và chỉ 6% là cho biết sẽ xem xét mang nhà máy trở lại Mỹ. Mỗi khi các nhà hoạch định chính sách Mỹ siết thuế nhập khẩu nhôm… Continue readingCảng Trung Quốc cấm nhập khẩu than từ Úc

Những điều cần biết về 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ bị ông Trump áp thuế từ ngày 24/9

Sau đợt đánh thuế mới nhất, hơn một nửa hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ và gần 85% hàng Mỹ xuất sang Trung Quốc bị ảnh hưởng. Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây vừa chính thức ra lệnh áp mức thuế suất 10% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/9 tới với lý do để đáp trả việc Trung Quốc… Continue readingCảng Trung Quốc cấm nhập khẩu than từ Úc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đang tìm kiếm hướng đi mới để phát triển trong bối cảnh chiến tranh thương mại

Người đứng đầu chính phủ liên tục nhắc lại rằng Việt Nam “tự cường” khi đối diện với các thách thức toàn cầu và sẽ thúc đẩy đàm phán các thỏa thuận thương mại khác bên cạnh 12 thỏa thuận đang có. Chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng kết hợp các thỏa thuận thương mại và những biện pháp cải cách nền kinh tế nội địa để có thể vượt qua những tác động… Continue readingCảng Trung Quốc cấm nhập khẩu than từ Úc

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm