Cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ xin tị nạn

Friday, 05/03/2021, 01:28 AM

Ba cảnh sát Myanmar vượt qua biên giới bang Mizoram, đông bắc Ấn Độ xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh của chính quyền quân sự.

Ba người này đã đi qua biên giới gần thị trấn Bắc Vanlaiphai vào chiều 3/3 và đang được chính quyền địa phương khám sức khỏe, xử lý yêu cầu tị nạn, Stephen Lalrinawma, cảnh sát trưởng huyện Serchchip, bang Mizoram, đông bắc Ấn Độ hôm nay cho hay.

“Họ cho biết đã nhận mệnh lệnh từ quân đội nhưng không muốn tuân theo nên đã đào tẩu”, Lalrinawma nói. “Họ tới Ấn Độ xin tị nạn vì chế độ quân sự ở Myanmar”.

Cảnh sát Myanmar trong một cuộc trấn áp người biểu tình ở Yangon hôm 28/2. Ảnh: AFP

Cảnh sát Myanmar trong một cuộc trấn áp người biểu tình ở Yangon hôm 28/2. Ảnh: AFP

Ấn Độ và Myanmar có chung đường biên giới trên bộ dài 1.643 km. Ấn Độ cũng là nơi sinh sống của hàng nghìn người tị nạn Myanmar, bao gồm người dân tộc Chin và người Rohingya.

Myanmar rơi vào khủng hoảng sau khi quân đội tiến hành đảo chính hôm 1/2, bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng nhiều lãnh đạo chính quyền dân sự. Hàng trăm nghìn người trên khắp Myanmar đã xuống đường biểu tình kể từ đó để phản đối đảo chính.

Vị trí bang Mizoram của Ấn Độ giáp biên giới với Myanmar. Đồ họa: Geographical Magazine.

Vị trí bang Mizoram của Ấn Độ giáp biên giới với Myanmar. Đồ họa: Geographical Magazine.

Chính quyền quân sự đã triển khai lực lượng cảnh sát đông đảo để đối phó biểu tình, nhiều người trong số đó được trang bị vũ khí sát thương. Myanmar hôm 3/3 trải qua “ngày đẫm máu” nhất khi 38 người biểu tình bị lực lượng an ninh bắn chết.

Tổng cộng 50 người biểu tình đã thiệt mạng kể từ sau cuộc đảo chính. Theo Liên Hợp Quốc, hơn 1.200 người đã bị bắt và tung tích nhiều người trong số họ đến nay vẫn là bí ẩn với gia đình.

Theo Vnexpress

Cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ xin tị nạn
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm