Chính phủ công bố Thị thực theo khu vực địa phương mới

Wednesday, 10/04/2019, 14:22 PM

Chính phủ Úc đã cắt giảm số lượng thị thực thường trú nhân được cấp hàng năm, bù lại công bố hai thị thực “hạn chế về địa lý” diện kỹ năng mới dành cho các khu vực địa phương trong nước. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại con đường trở thành thường trú nhân đối với những người đang giữ thị thực tạm thời sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều với những biện pháp mới nhất này.

Để giảm bớt tắc nghẽn tại các thành phố lớn của Úc như Sydney và Melbourne, và phân bố dân số cho các khu vực địa phương, Chính phủ sẽ đưa ra các loại thị thực theo khu vực. Những thị thực này yêu cầu ứng viên muốn trở thành thường trú nhân phải đáp ứng được điều kiện tối thiểu ba năm cư trú tại vùng địa phương của Úc. Trong số 160.000 suất thị thực thường trú nhân được cấp theo kế hoạch năm nay, sẽ có 23.000 suất dành cho thị thực khu vực diện tay nghề mới này.

Sinh viên quốc tế cũng được khuyến khích đến với các trường đại học địa phương bên ngoài Sydney, Melbourne và Đông Nam Queensland. Chính phủ đã công bố 1000 suất học bổng trị giá 15.000 đô-la cho mỗi sinh viên trong và ngoài nước như một biện pháp để thu hút sinh viên nước ngoài đến với khu vực địa phương. Một ưu đãi khác dành cho đối tượng này là được lưu trú thêm một năm ở Úc theo thị thực làm việc sau khi kết thúc khóa học.

Tình trạng tắc nghẽn giao thông tại lối ra Hoddle Street của Xa lộ Eastern ở Melbourn. (Nguồn ảnh: SBS News)

Theo Bộ trưởng Đô thị, Cơ sở hạ tầng Đô thị và Dân số, ông Alan Tudge, sự kết hợp giữa giảm lượng nhập cư, triển khai thị thực theo khu vực địa phương mới và khuyến khích sinh viên tới học tập tại các trường đại học ở địa phương sẽ làm giảm áp lực cho Sydney và Melbourne.

Sau ba năm cư trú tại địa phương, ứng viên sẽ phải xác nhận về tình trạng cư trú của mình (chẳng hạn sử dụng hóa đơn tiền điện để minh chứng về khoảng thời gian đã sống tại địa phương) và xác nhận về việc đang làm việc tại đây (thông qua Văn phòng Thuế vụ). Nếu vi phạm các điều kiện, ứng viên sẽ có nguy cơ không thể trở thành thường trú nhân.

Theo quy định hiện hành, để tiến tới thường trú nhân, những người đang có thị thực tạm thời chỉ cần đáp ứng điều kiện đã sống ở địa phương trong ít nhất hai năm. Các biện pháp mới được công bố đã thêm một năm nữa vào yêu cầu đó.

Thủ tướng Scott Morrison và Bộ trưởng Di trú David Coleman tại Melbourne.

(Nguồn ảnh: SBS News)

Thị thực theo khu vực diện lao động kỹ năng nhà tuyển dụng bảo lãnh (The Skilled Employers Sponsored Regional visa), còn được biết đến là Chương trình nhập cư diện bảo lãnh theo khu vực (the Regional Sponsored Migration Scheme), sẽ tăng từ 6.000 lên 9.000 suất thị thực được cấp, và số suất thị thực diện các bang và vùng lãnh thổ bảo lãnh sẽ tăng từ 8.500 lên 14.000. Những người có thị thực này sẽ được ưu tiên xử lý hồ sơ và sẽ có quyền tiếp cận với nhiều ngành nghề hơn để tiến tới thường trú nhân.

Bộ trưởng Di trú, Quốc tịch và Các vấn đề đa văn hóa, David Coleman, cho biết người sở hữu những thị thực này được quyền di chuyển giữa các khu vực địa phương trong nước. “Họ sẽ có thể làm việc ở bất cứ đâu trừ Sydney, Melbourne, Brisbane, Gold Coast và Perth. Nếu vi phạm, họ sẽ bị tước thị thực và không thể tiếp tục định cư tại Úc”, ông nói.

Đối với những người di cư đến Úc, có được thị thực thường trú nhân là mục tiêu hàng đầu. Bằng cách ràng buộc điều kiện về thời gian lưu trú với mục tiêu này, chính phủ có thể kiểm soát được sự tuân thủ của người nhập cư về việc sinh sống tại địa phương.

Bộ trưởng Coleman cho biết trong năm tài chính vừa qua, tỷ lệ tuân thủ đạt tới 99% nhờ sự ràng buộc này. Ông cho biết thêm 7 triệu đô-la sẽ được phân bổ để đảm bảo sự tuân thủ điều kiện lưu trú.

Thắt chặt thị thực độc lập diện kỹ năng

Nhiều người lo ngại rằng việc cắt giảm hạn ngạch nhập cư hàng năm sẽ gây sức ép đối với thị thực độc lập diện kỹ năng. Theo công ty dịch vụ di trú Chamanpreet, để tăng thêm số lượng thị thực theo khu vực địa phương thì phải cắt giảm số lượng thị thực độc lập diện kỹ năng – loại thị thực cho phép người sở hữu sống và làm việc ở bất cứ đâu. Thực tế là hạng mục thị thực này đã bị siết chặt ở một số nghề nghiệp và với những thay đổi này, việc tiến tới thường trú nhân sẽ trở nên khó khăn hơn.

Chính phủ cho biết mức hạn ngạch mới 160.000 suất thị thực thường trú nhân hàng năm sẽ được duy trì trong bốn năm tới. Theo Thủ tướng Morrison, trong những năm qua, Chính phủ đã kiểm định tính minh xác của các hồ sơ xin thị thực một cách hiệu quả hơn. Và nếu điều đó dẫn tới kết quả là lượng nhập cư giảm thì chỉ chứng tỏ rằng quy trình thực hiện là chặt chẽ và nghiêm ngặt.

Mức hạn ngạch dành cho thị thực thường trú nhân hàng năm của Úc đã được duy trì ở mức 190.000 kể từ năm 2011. Và số thị thực thực tế được cấp gần như tương đương với mức kế hoạch cho đến năm tài chính gần nhất khi con số thực tế giảm chỉ còn hơn 162.000 thị thực, đây là con số thấp nhất kể từ năm tài chính 2007-08. Kể từ năm tài chính này, mức hạn ngạch chỉ còn là 160.000 suất.

Nguồn tin:Tổng hợp

Chính phủ công bố Thị thực theo khu vực địa phương mới
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm