Chính phủ hứa đẩy nhanh tiến trình giảm thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Monday, 22/10/2018, 22:48 PM

Chính phủ Úc hứa sẽ đẩy nhanh tiến trình cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với chi phí 3,2 tỷ đô-la và mở ra một cuộc chiến mới với Đảng Lao động trước thềm cuộc bầu cử sắp tới.

Mức thuế suất đối với các doanh nghiệp có doanh thu hàng năm dưới 50 triệu đô-la đã được cắt giảm từ 30% xuống 27,5% và theo lộ trình sẽ được giảm xuống mức 25% vào năm 2026-27. Tuy nhiên, Liên minh cầm quyền hiện muốn đưa chương trình cắt giảm thuế vào thực thi sớm hơn 5 năm, tức là bắt đầu vào năm 2021-22 thay vì năm 2026-27 như quy định hiện hành.

Thủ tướng Scott Morrison (bên phải) và Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg phát biểu về kế hoạch cắt giảm thuế mới

Nguồn ảnh: Mike Bowers | the Guardian

Trong một tuyên bố mới đây, Thủ tướng Scott Morrison và Bộ trưởng Ngân khố – ông Josh Frydenberg – đã hứa sẽ đệ trình quy định mới lên Nghị viện trong phiên họp tiếp theo, khẳng định đây là một chính sách giúp “gia tăng đầu tư, có thêm nhiều việc làm và lương cao hơn cho lao động”.

Phát biểu trên đài ABC, ông Morrison cho biết: “điều này hoàn toàn phụ thuộc vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chúng ta đã từng thấy trong lần miễn giảm thuế trước đây, một số doanh nghiệp đã tăng lương cho nhân viên, một số khác thì lại lựa chọn đầu tư thêm cho hoạt động kinh doanh của mình.”

Theo Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg, 3 triệu doanh nghiệp Úc, sử dụng khoảng 7 triệu người lao động, sẽ phải trả ít thuế hơn và sẽ sớm nhận thấy lợi ích của quy định mới này. Kế hoạch sẽ cần một khoản chi 3,2 tỷ đô-la từ ngân sách, và khoản này đã được bù đắp một phần bởi quyết định từ chối cắt giảm thuế cho doanh nghiệp lớn của Liên minh.

Sau khi kế hoạch cắt giảm thuế cho tập đoàn lớn trị giá 36 tỷ đô-la bị bác bỏ, kế hoạch mới của Liên minh sẽ là giảm thuế suất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ xuống còn 26% vào năm 2021 và sau đó là 25% vào năm tiếp theo. Theo đó, một doanh nghiệp nhỏ, chẳng hạn như một siêu thị hay một quán rượu, với lợi nhuận 500.000 đô-la, sẽ có thêm 7.500 đô-la trong năm 2020-21 và 12.500 đô-la trong năm 2021-22 để tái đầu tư cho hoạt động doanh nghiệp, trả công nhân viên hoặc quản lý dòng tiền.

Ông Frydenberg tuyên bố đây sẽ là một “phép thử thực sự” cho Lãnh đạo đảng đối lập – Bill Shorten. “Chúng tôi biết ông ấy muốn bác bỏ kế hoạch cắt giảm thuế mà chúng tôi đề nghị và khiến 3 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ phải trả thuế nhiều hơn”

Trong khi đó, ông Bill Shorten không khẳng định việc phản đối hay ủng hộ kế hoạch đẩy nhanh tiến trình giảm thuế suất của Liên minh cầm quyền. Trong một cuộc họp báo ở Brisbane, ông Shorten cho biết Đảng Lao động sẽ không để mặc chính phủ muốn đưa ra mức chi tiêu nào cũng được nhưng hứa sẽ “giữ tinh thần cởi mở” về chính sách này. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng ưu tiên hàng đầu của Đảng Lao động là khoản chi 14 tỷ đô-la trong 10 năm cho các trường công lập và kế hoạch giảm thuế của chính phủ nên được xếp sau các ưu tiên về y tế và giáo dục.

Đảng lao động muốn giữ thuế suất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mức hiện tại là 27,5% trong khi vẫn duy trì mức thuế đối với doanh nghiệp lớn là 30%.

Ông Morrison cáo buộc Đảng Lao động đang lên kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế với “một khoản thuế tăng thêm 200 tỷ đô-la” trong 10 năm. Đảng Lao động cam kết sẽ hủy bỏ các giai đoạn hai và ba theo kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập của chính phủ, điều này có nghĩa là những người lao động kiếm được từ 40.000 đô-la và những người kiếm được 200.000 đô-la sẽ trả cùng một mức thuế suất như nhau.

Khi Liên đảng cầm quyền từ bỏ kế hoạch cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp lớn, Hội đồng Doanh nghiệp Úc đã cho rằng đây là “cuộc cải cách thuế doanh nghiệp nửa vời” và nếu Thượng viện không nhượng bộ thì các doanh nghiệp nhỏ sẽ phải đối mặt với một rào cản phát triển lớn. Trả lời truyền thông hôm thứ năm vừa rồi, Thủ tướng Morrison đã không thể khẳng định liệu chính phủ có nhận được đủ sự ủng hộ để thông qua gói thuế mới không, nhưng ông nói “sẽ sớm có cơ hội để bỏ phiếu cho kế hoạch này”.

Phóng viên Giang Vũ

Báo Doanh nhân Việt Úc

Chính phủ hứa đẩy nhanh tiến trình giảm thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm