Chính phủ Liên minh tái đắc cử và những “lời hứa với nước Úc”

Tuesday, 28/05/2019, 15:30 PM

Tuần trước, cuộc bầu cử liên bang Úc đã kết thúc với chiến thắng thuộc về Liên đảng. Lần tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba này của phe Liên minh được xem là một kết quả bất ngờ khi đi ngược lại với các cuộc thăm dò công luận trước đó. Tuy nhiên, điều mà người dân Úc quan tâm nhất lúc này là Thủ tướng Scott Morrison có kế hoạch thực hiện tuyên bố của mình như thế nào để giữ đúng lời hứa với nước Úc mà ông đã đưa ra trong suốt chiến dịch tranh cử của mình.

Khi nói đến tầm nhìn đối với sự phát triển đất nước, Thủ tướng Scott Morrison đã cam kết “giữ lời hứa” và hỗ trợ mọi người dân Úc.

Cắt giảm thuế

Một trong những hạng mục được quan tâm đầu tiên trong chương trình nghị sự là đưa tới cho những người có thu nhập thấp và trung bình một khoản bù thuế trị giá 1080 đô-la. Tuy nhiên, nếu muốn cam kết này trở thành hiện thực vào cuối năm tài chính này thì nó cần phải được thông qua Nghị viện trước ngày 1 tháng 7 khi người lao động bắt đầu nộp tờ khai thuế.

Bộ trưởng ngân khố Josh Frydenberg khẳng định giảm thuế thu nhập là ưu tiên của chính phủ tái đắc cử. (Nguồn ảnh: AAP)

Trong một phát ngôn mới đây của Thủ tướng tái đắc cử, ông hy vọng quốc hội nhóm họp càng sớm càng tốt. Nhưng rõ ràng cần phải chờ sắc lệnh triệp tập quốc hội khóa mới và việc đó có hẳn một quy trình. “Rất khó có thể triệu tập quốc hội vào cuối tháng 6, và như vậy cơ hội để chính sách cắt giảm thuế có hiệu lực trước ngày 30 tháng 6 là rất mong manh”. Người phát ngôn của ông Morrison cũng khẳng định việc cắt giảm thuế sẽ có hiệu lực trong năm tài chính tiếp theo 2019-2020.

Trong kế hoạch dài hạn hơn, Liên đảng hướng tới điều chỉnh lại các khung thuế và giảm tỷ lệ thu xuống 30% đối với những người có thu nhập từ 40.000 đến 200.000 đô la. Kế hoạch này đang đối mặt với sự phản đối của Đảng Lao động và một số thượng nghị sĩ độc lập.

Không thay đổi chính sách về khí hậu

Chính phủ Liên minh đã bị chỉ trích vì không có hành động mạnh mẽ hơn trước vấn đề biến đổi khí hậu. Nhưng sau chiến thắng bất ngờ vào tuần trước, Bộ trưởng ngân khố Josh Frydenberg đã nói rõ rằng sẽ không có thêm thay đổi nào trong chính sách về khí hậu của chính phủ. Cụ thể, mục tiêu năm 2030 là giảm 26% đến 28% lượng khí thải so với năm 2005 và chi 3,5 tỷ đô-la trong 10 năm để tài trợ cho các dự án tiết kiệm năng lượng và hỗ trợ mở rộng công nghệ Snowy Hydro 2.0.

Ông Frydenberg nói: “Kế hoạch của chúng tôi rất rõ ràng và đó là kế hoạch mà chúng tôi đã thực hiện với người dân Úc”.

Chính phủ sẽ phải đối mặt với một số áp lực từ những thượng nghị sĩ độc lập mới như bà Zali Steggall và Helen Haines trong việc tăng cường hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, nhưng nếu không có một cuộc bỏ phiếu quyết định thì ảnh hưởng của họ sẽ bị hạn chế.

Luật về sử dụng phương tiện cứu thương hàng không và Trại tị nạn Đảo Giáng sinh

Số ghế của Liên đảng tại Hạ viện tăng lên sẽ tạo thuận lợi cho chính phủ tiến hành các kế hoạch bãi bỏ luật cho phép sử dụng phương tiện cứu thương hàng không. Đây là bộ luật giúp các bác sĩ có tiếng nói hơn trong việc chuyển người xin tị nạn và người tị nạn sang Úc để điều trị y tế. Tuy nhiên, không có nhiều khả năng Thượng viện mới sẽ phê chuẩn việc dỡ bỏ luật pháp này.

Điều đó có thể ảnh hưởng đến kế hoạch đóng cửa lại trại tị nạn Đảo Giáng Sinh, sau khi ông Morrison mở cửa lại cơ sở này để đối phó với những gì ông nói là nguy cơ của dòng người xin tị nạn.

Trước khi dự luật về sử dụng phương tiện cứu thương hàng không được thông qua, ông Morrison từng đưa truyền thông đến đưa tin tại Trại tị nạn Đảo Giáng sinh. (Nguồn ảnh: AAP)

Không ai được chuyển đến đảo kể từ khi trại này được mở cửa trở lại vào tháng 2/2019.

Đảng Lao động đã đưa đến hy vọng cho những người tị nạn và người xin tị nạn ở Đảo Nauru và Manus khi hứa hẹn sẽ xem xét lại lời đề nghị tái định cư từ New Zealand và các quốc gia khác. Trong khi đó, chính phủ Liên minh vẫn kiên quyết từ chối lời đề nghị, và khẳng định duy trì lập trường cứng rắn về an ninh biên giới nhằm ngăn chặn nạn buôn người.

Các nhà hoạt động vì động vật

Trong chiến dịch tranh cử, ông Morrison cho biết một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ sẽ là đưa ra luật mới để ngăn chặn các nhà hoạt động vì động vật gây ảnh hưởng đến kế sinh nhai của nông dân. Các luật mới được đề xuất sẽ ngăn tổ chức hoạt động thuần chay Aussie Farms sử dụng thông tin cá nhân về nông dân để tác động xấu tới họ. Các nhà hoạt động vì động vật sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 12 tháng nếu kích động hoạt động phạm pháp chống lại nông dân.

Nguồn tin: Tổng hợp 

Chính phủ Liên minh tái đắc cử và những “lời hứa với nước Úc”
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm