Chính phủ Úc hướng quan tâm tới vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trên Facebook, Google

Wednesday, 31/07/2019, 14:58 PM

Cơ quan giám sát cạnh tranh Úc đang hối thúc hoạt động quản lý các nền tảng kỹ thuật số nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người Úc và cung cấp cho các công ty truyền thông nhiều khả năng thương lượng hơn.

Google và Facebook sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn trong việc sử dụng dữ liệu cá nhân người dùng Úc trong bối cảnh Chính phủ liên bang đang xem xét một loạt cải cách nhằm khống chế những quyền lực đang nằm ngoài tầm kiểm soát của các công ty này.

Cơ quan giám sát cạnh tranh Úc đã công bố một bản báo cáo trọng điểm sau cuộc điều tra kéo dài 18 tháng về các nền tảng kỹ thuật số. Báo cáo này đưa ra 23 khuyến nghị bao gồm các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư, quy định truyền thông, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng. Chính phủ sẽ tham khảo ý kiến ​​với các bên liên quan trong ba tháng tới và dự kiến hành động theo các khuyến nghị này vào cuối năm nay.

Google và Facebook sẽ đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn ở Úc (Nguồn ảnh: AAP)

Theo Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg, đây là những công ty có giá trị và quyền lực lớn nhất trên thế giới, họ cần phải được đưa vào một cơ chế quản lý riêng và cần phải minh bạch hóa các hoạt động của mình.

Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Úc (ACCC) đã phát hiện ra một vấn đề rất nghiêm trọng về việc các công ty đã tự động thu thập lượng dữ liệu cá nhân rất lớn mà không có sự đồng ý của người dùng. Ủy ban này khuyên người dùng nên thiết lập một mã riêng tư bảo mật dành cho các nền tảng kỹ thuật số.

Chủ tịch ACCC, ông Rod Sims, cho biết: “Chúng tôi rất lo ngại rằng người dùng không nhận thực đầy đủ về các chính sách bảo mật hiện tại. Họ tưởng rằng các chính sách này cho phép họ nắm quyền kiểm soát thông tin của mình nhưng thực tế đó lại là các miễn trừ gần như hợp pháp để trao toàn quyền cho các nền tảng kỹ thuật số có thể quyết định cách mà họ muốn sử dụng dữ liệu của người dùng”.

Cơ quan giám sát Úc cũng khuyến nghị xây dựng một bộ quy tắc ứng xử để giải quyết sự mất cân bằng thương mại giữa những gã khổng lồ công nghệ và các công ty truyền thông.

Bộ trưởng Truyền thông Paul Fletcher (Nguồn tin: AAP)

“Dù là các bài báo in, phát thanh hay truyền hình, thì sản phẩm nội dụng của các nhà báo và được các công ty truyền thông sở hữu vẫn đang hiển thị đều đặn trên các kênh truyền thông xã hội và công cụ tìm kiếm, mà thường là không có thỏa thuận thương lượng gì về cách thức dữ liệu và nội dung được khai thác và chia sẻ”, ông Frydenberg nói. “Bất kỳ quy tắc ứng xử nào cũng phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý, cơ quan này có thể áp đặt các quy tắc riêng nếu thấy cần thiết.”

Các khuyến nghị khác được bản báo cáo đưa ra bao gồm chương trình tài trợ thường niên trị giá 50 triệu đô-la để hỗ trợ báo chí địa phương, hỗ trợ cho hoạt động từ thiện của báo chí và thiết lập một hệ thống gỡ bài bắt buộc đối với trường hợp vi phạm bản quyền.

Ủy ban ACCC đã từ chối một đề xuất trong báo cáo tạm thời được gửi từ tháng 12 về việc xây dựng một cơ quan quản lý độc lập đối với các nền tảng kỹ thuật số, thay vào đó cách nhanh nhất và tốt nhất để giám sát là có một bộ phận chuyên trách trong ACCC. Cơ quan này dự tính sẽ để bộ phận chuyên trách kiểm tra một phần các thuật toán được sử dụng trong quảng cáo trực tuyến nhằm quảng bá ưu tiên cho một số sản phẩm cụ thể so với những sản phẩm khác.

Một hiệp hội ngành đại diện cho lĩnh vực kỹ thuật số tại Úc, bao gồm Google, Facebook và Twitter, đã đề nghị Chính phủ thận trọng khi xem xét các khuyến nghị và cân nhắc về tác động rộng lớn hơn của các biện pháp này.

Giám đốc điều hành của Tập đoàn Công nghiệp Kỹ thuật số (DIGI) cũng cho biết Tập đoàn của ông đang nghiên cứu kỹ lưỡng các khuyến nghị được đưa ra trong bản báo cáo để đảm bảo chúng không mang lại hậu quả ngoài ý muốn cho tất cả các doanh nghiệp kỹ thuật số và sự lựa chọn các sản phẩm kỹ thuật số có sẵn cho người dùng Úc”.

PV Thu Hà

Chính phủ Úc hướng quan tâm tới vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trên Facebook, Google
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm