Chính phủ Úc lên án Trung Quốc hậu thuẫn cho hành vi hack thông tin mật

Wednesday, 30/01/2019, 09:00 AM

Nhà chức trách Úc đã xác nhận các công ty địa phương là một trong những nạn nhân toàn cầu của một chiến dịch tấn công mạng rộng lớn do Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn, nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ thương mại từ các nước phương Tây. Đồng thời kêu gọi Trung Quốc hãy dừng hỗ trợ âm mưu tấn công nghiêm trọng này.

Trung Quốc bị cáo buộc về chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm vào các công ty của Úc và các nước phương Tây khác (Nguồn ảnh: news.com.au | Jens Schlueter)

Theo các nguồn tin tình báo cao cấp, đây là mối đe dọa lớn nhất từng được phát hiện tính đến nay đối với an ninh mạng của Úc. Xác nhận từ phía Úc được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội hai công dân Trung Quốc về việc hack mạng theo chỉ đạo của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc. Theo Washington, nhóm tin tặc này đã nhắm mục tiêu vào các công ty và cơ quan chính phủ ở ít nhất một chục quốc gia và cố gắng truy cập vào tài sản sở hữu trí tuệ và các thông tin kinh doanh nhạy cảm khác.

Đây là lần đầu tiên Úc quy kết trách nhiệm cho Trung Quốc về hành vi tấn công mạng, đánh dấu bước thay đổi trong áp lực đối ngoại từ Canberra.

Cố vấn an ninh mạng quốc gia, ông Alastair MacGunk cho biết nhóm tin tặc này tấn công vào các công ty cung cấp dịch vụ quản lý công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp vừa và lớn trên toàn thế giới. “Đây là hành vi rất táo bạo, quy mô lớn và tác động đến hàng ngàn doanh nghiệp toàn cầu, trong đó có những nạn nhân ở Úc”, ông MacGunk nói. Ông không nêu cụ thể doanh nghiệp nào của Úc đã trở thành nạn nhân của vụ tấn công, nhưng khẳng định hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ gây bất lợi cho các công ty địa phương và nhân viên của họ. “Việc này không khác nào giành miếng ăn từ trong tay người Úc. Nó giúp họ giành lợi thế cạnh tranh theo cách mà chúng ta không thể làm được”

Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne kêu gọi các nước G20 kiểm soát hành vi đánh cắp trên mạng. (Nguồn ảnh: ABC News | Matt Roberts)

Theo Đại sứ về các vấn đề mạng điện tử của Úc, ông Tobias Feakin, Úc đã đi một bước quan trọng khi lần đầu tiên quy kết một quốc gia cụ thể, trong trường hợp này là Trung Quốc, về việc hậu thuẫn hành vi không lành mạnh này. “Điều này cho thấy mức độ phản ứng là cực kỳ mạnh mẽ. Cùng với cộng đồng quốc tế, nước Úc sẽ làm sáng tỏ những hoạt động mà chúng tôi nghĩ là không thể chấp nhận được.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne và Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, các hackers đang gây ra những sự cố mạng, đặc biệt là những sự cố có khả năng làm suy yếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu, an ninh quốc gia và ổn định quốc tế. Úc kêu gọi tất cả các quốc gia – bao gồm cả Trung Quốc – duy trì các cam kết kiểm soát hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ, bí mật thương mại và thông tin kinh doanh tối mật vì mục đích giành lợi thế cạnh tranh.

Đáp lại phản ứng của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc lên tiếng phủ nhận trách nhiệm trong vụ việc. Nước này coi việc Mỹ và các đồng minh khác chỉ trích Trung Quốc vì hành vi gián điệp kinh tế là “vu khống” và yêu cầu Mỹ phải rút lại các cáo buộc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay nước này chưa bao giờ tham gia hoặc ủng hộ bất kỳ hành vi đánh cắp bí mật thương mại nào. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein khẳng định các mối đe dọa từ hoạt động của tin tặc đã xuất hiện từ năm 2006, nhưng gần đây đang trở nên nghiêm trọng và lan rộng hơn bao giờ hết. Ông Rosenstein coi đây là một phần trong mục tiêu tối thượng của Trung Quốc nhằm thay thế Mỹ trở thành siêu cường hàng đầu thế giới.

Theo Thu Hà – Báo Doanh nhân Việt Úc

Chính phủ Úc lên án Trung Quốc hậu thuẫn cho hành vi hack thông tin mật
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm