Chính phủ Úc lo ngại về chất lượng giấc ngủ của người dân

Monday, 19/11/2018, 20:21 PM

Chính phủ Liên bang Úc đã khởi xướng một cuộc khảo sát do Quốc hội đề xuất về việc liệu người dân có ngủ đủ giấc hay không và những chi phí kinh tế và xã hội của việc thiếu ngủ này là gì.

Theo Đại diện đảng Tự do – ông Trent Zimmerman, cứ 10 người Úc thì có 4 người không thường xuyên ngủ đủ giấc, và có tới 1 trong 5 người trưởng thành ở Úc ngủ ít hơn 6 tiếng một đêm.

Chính phủ lo ngại người dân Úc ngủ không đủ giấc

Nguồn ảnh: abc.net.au

Trước đây, Chính phủ đã tập trung cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục cho người dân và coi đây là tiền thân của các vấn đề về sức khỏe của dân chúng, nhưng chất lượng giấc ngủ thì chưa được quan tâm đúng mực. Trong khi đó, ngủ có vai trò rất quan trọng đối với khả năng ghi nhớ, hiệu năng làm việc và sức khỏe tinh thần, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên và trẻ em.

Ông Zimmerman là chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Y tế, Chăm sóc Người già và Thể thao, và sẽ là người thực hiện cuộc điều tra, dự kiến báo cáo lại Quốc hội trong vài tháng tới.

Đ tui Thi gian ng được khuyến cáo
0-3 tháng tuổi 14 đến 17 tiếng
4-11 tháng tuổi 12 đến 15 tiếng
1-2 tuổi 11 đến 14 tiếng
3-5 tuổi 10 đến 13 tiếng
6-13 tuổi 9 đến 11 tiếng
14-17 tuổi 8 đến 10 tiếng
18-25 tuổi 7 đến 9 tiếng
26-64 tuổi 7 đến 9 tiếng
≥ 65 tuổi 7 đến 8 tiếng

      Thi gian ng hàng ngày được khuyến cáo theo đ tui

                        Nguồn: Tổ chức vì sức khỏe giấc ngủ

Tình trạng rối loạn giấc ngủ của người lao động

Ông Zimmerman cho rằng thiếu ngủ thực sự là một vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều người trong lực lượng lao động, đặc biệt là những người làm việc theo ca kíp vì giấc ngủ của họ thường xuyên bị gián đoạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng công việc ca kíp có thể gây tác động tiêu cực đối với sức khỏe và thậm chí làm giảm tuổi thọ. Hiện có khoảng 16% người Úc là lao động làm việc theo ca. Ông Zimmerman kỳ vọng sẽ đưa ra được những hình thức hỗ trợ, lời khuyên và cách định hướng phù hợp cho những người mà giấc ngủ của họ bị ảnh hưởng bởi những công việc đặc thù.

Cuộc điều tra này cũng sẽ xem xét những ngành nghề được coi là dễ bị ảnh hưởng nhất. Ví dụ nghề lái xe, những quyết định của tài xế có thể gây ra những tác động mang tính sống còn. Điều quan trọng là lao động trong các ngành nghề này biết cách để có giấc ngủ chất lượng và có thể tỉnh táo làm việc.

Lối sống và chất lượng giấc ngủ

Cuộc điều tra sẽ nghiên cứu cụ thể về tác động của công nghệ mới lên giấc ngủ. Ông Zimmerman cho rằng hội chứng FOMO (chứng sợ bị lãng quên) đang hình thành trong giới trẻ một thói quen mang theo điện thoại thông minh hay máy tính bảng lên giường. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến giấc ngủ khi họ mải mê trong mạng xã hội truyền thông.

Một cô bé cùng chiếc máy tính bảng đang sáng dưới tấm ga trải giường

Nguồn ảnh: ABC News| Jake Evans

Ngay cả khi sử dụng máy tính bảng hoặc ti vi trong phòng ngủ, ánh sáng phát ra trong thời gian dài của các thiết bị này có thể đánh lừa cơ thể rằng đây không phải ban đêm. Ông Zimmerman hy vọng kết quả của cuộc điều tra sẽ góp phần tư vấn cho cha mẹ để đảm bảo rằng trẻ nhỏ sẽ không đi ngủ cùng một thiết bị điện tử bên cạnh.

Phóng viên Thu Hà

 

Chính phủ Úc lo ngại về chất lượng giấc ngủ của người dân
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm