Chính phủ Úc quyết định không triển khai Chương trình visa lao động dành riêng cho ngành nông nghiệp

Thursday, 27/09/2018, 08:06 AM

Sau một thời gian cân nhắc, Chính phủ do Liên đảng lãnh đạo đã quyết định không ban hành Chương trình visa lao động mùa vụ dành riêng cho ngành nông nghiệp, lĩnh vực vốn chịu thiệt hại nặng nhất do chính sách cắt giảm nhập cư gần đây của Chính phủ.

Như tin Báo Doanh nhân Việt Úc đã đưa, dưới sức ép của Hiệp hội nông nghiệp Quốc gia Úc, Phó Thủ tướng kiêm Lãnh đạo Đảng Quốc gia, ông Michael McCormack, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, ông David Littleprou và một số chính trị gia  đã có nhiều hoạt động con thoi nhằm vận động Nội các thông qua Chương trình visa lao động mùa vụ dành riêng cho ngành lao động, đặc biệt là ở khu vực thưa dân cư nhằm giải quyết nhu cầu lao động bức thiết trước mắt.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở các vùng miền nước Úc khá cao, khoảng hơn 5% nhưng lao động địa phương vẫn không hề mặn mà với những công việc hái nhặt theo mùa vụ tại các nông trại nước này. Do đó, nguồn lao động chính vẫn phải phụ thuộc vào lao động nước ngoài.

Thống kê cho thấy lĩnh vực có thế mạnh hàng đầu này của nước Úc đang bị thiếu khoảng 30,000 lao động mỗi năm.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Bộ trưởng Nông nghiệp nhằm đưa ra một Chương trình visa lao động riêng cho ngành này, nhằm giải quyết vấn đề nói trên đã thất bại ngay tại Nội các mà ông là một thành viên.

Bộ trưởng Nội vụ, Peter Dutton nhận định, dòng visa mới nếu được ban hành sẽ là kẽ hở để người nhập cư bất hợp pháp đến nước Úc.

Đảng Lao động đối lập cũng cho rằng Chương trình do Bộ trưởng Nông nghiệp đề xuất chưa thực sự phản ảnh đúng nguyện vọng của những người lao động địa phương.

Theo luật sư Đỗ Gia Thắng, CEO Tổ hợp luật sư đa quốc gia Nguyễn Đỗ, sau quyết định này của Chính phủ Úc, có khả năng ông David sẽ buộc phải chấp nhận sử dụng những gì ông đang có trong tay, đó là 2 chương trình lao động tạm thời dành cho người nước ngoài ở khu vực Thái Bình Dương là chương trình Lao động mùa vụ (SWP) và chương trình Lao động khu vực Thái Bình Dương (PLS) để giải quyết tạm thời nhu cầu lao động thời vụ. Bên cạnh đó, Chính phủ Úc cũng sẽ phải có phương án dài hơi hơn nhằm khuyến khích thêm người Úc tham gia vào thị trường lao động đang thiếu hụt trầm trọng này.

Nước Úc được dự báo tiếp tục sẽ thiếu hụt lao động phổ thông trong những năm tới

Được biết, hai chương trình lao động SWP và PLS là trọng tâm trong chính sách đối ngoại khu vực Thái Bình Dương của Úc nhằm đảm bảo cân bằng với những ảnh hưởng của Trung Quốc tới khu vực này. Nếu Chương trình visa lao động riêng được ban hành có thể ảnh  hưởng đến chính sách đối ngoại hiện tại của Chính phủ.

Việc Nội các của Thủ tướng Morrison bác đề xuất  về Chương trình lao động thời vụ mới đã gây ra xung đột trong nội bộ Đảng Quốc gia, thành viên của Liên đảng cầm quyền.

Nhiều dân biểu thuộc Đảng Quốc gia đã quy trách nhiệm cho ông Michael McCormack, lãnh đạo Đảng này trong việc đã đưa ra những tuyên bố vội vàng về việc ban hành Chương trình này khi chưa nhận được sự đồng thuận của đa số thành viên trong Nội các Liên đảng.

Việc thiếu hụt tạm thời lao động thời vụ như vậy sẽ được giải quyết thông qua chương trình lao động tay nghề visa 482 và hai chương trình SWP, PLS.

Phóng viên Giang Vũ

Báo Doanh nhân Việt Úc

Chính phủ Úc quyết định không triển khai Chương trình visa lao động dành riêng cho ngành nông nghiệp
5 (1) vote

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm