Chính phủ Úc từ chối mở rộng đối tượng thụ hưởng của gói trợ cấp thu nhập Jobkeeper

Monday, 29/06/2020, 23:27 PM

Bộ trưởng Tư pháp, kiêm Bộ trưởng Quan hệ Công nghiệp Úc, ông Christian Porter, đã loại trừ khả năng thay đổi chương trình trợ cấp thu nhập trị giá 130 tỷ đô-la của Chính phủ trước những kêu gọi đưa thêm người lao động thời vụ vào đối tượng hưởng lợi của chương trình.

Hơn một triệu người lao động thời vụ chưa có đủ một năm làm việc cho chủ sử dụng lao động sẽ không đủ điều kiện nhận được khoản thanh toán 1.500 đô-la mỗi hai tuần theo gói trợ cấp duy trì việc làm JobKeeper mà Chính phủ liên bang vừa công bố trong nỗ lực ứng phó với ảnh hưởng của COVID-19.

Nhân viên tại một nhà hàng ở Brisbane

Nguồn ảnh: AAP

Theo chương trình JobKeeper, các doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ nhận được khoản thanh toán 1.500 đô la mỗi hai tuần dành cho mỗi nhân viên của mình trong sáu tháng. Chương trình dự kiến sẽ hỗ trợ cho sáu triệu người lao động trên cả nước. Với đối tượng nhân viên thời vụ, chỉ những người đã làm việc đủ 12 tháng trở lên cho một chủ sử dụng lao động mới được nhận trợ cấp.

Mặc dù rất hoan nghênh gói hỗ trợ của Chính phủ, nhiều người lao động và Hội đồng Công đoàn Úc (ACTU) cho rằng Chính phủ nên mở rộng đối tượng thụ hưởng cho tất cả lao động thời vụ, bất kể họ đã có thời gian gắn kết bao lâu với một doanh nghiệp.

Bộ trưởng Christian Porter tại một cuộc họp báo tại Tòa nhà Quốc hội.

Nguồn ảnh: AAP

Tuy nhiên, mới đây Bộ trưởng Christian Porter đã từ chối việc nới lỏng điều kiện và cho rằng đề xuất của ACTU quá rộng. Ông cũng cho biết những lao động thời vụ không đủ điều kiện nhận trợ cấp theo chương trình JobKeeper có thể đăng ký nhận trợ cấp JobSeeker (trợ cấp dành cho người đang tìm kiếm việc làm) với mức 1.100 đô-la mỗi hai tuần, đây là mức hỗ trợ đã được điều chỉnh tăng trong bối cảnh đại dịch

Người đồng cấp bên phía Đảng Lao động, ông Tony Burke, cho biết lao động thời vụ trong ngành xây dựng, giáo dục độc lập, các nghệ sĩ và nhạc sĩ sẽ là những người nằm ngoài diện hưởng lợi. Ông nhận định đây là điểm bất cập của chính sách khi mà những người trẻ tuổi làm các công việc tạm thời để có tiền tiêu vặt có thể nhận được trợ cấp, trong khi những người trưởng thành sống dựa vào thu nhập thời vụ lại bị bỏ qua.

Một nhân viên dọn dẹp quán cà-phê ở Sydney

Nguồn ảnh: APP

Bên cạnh đó, ông Burke cũng không đồng thuận với điều kiện một công ty, tổ chức phải chứng mình được đã giảm doanh thu ít nhất 30% do ảnh hưởng của dịch bệnh mới được nhận hỗ trợ. Theo ông, một doanh nghiệp có doanh thu hàng năm hơn 1 tỷ đô-la có thể chịu được mức sụt giảm lên tới 50%, trong khi các tổ chức từ thiện chỉ cần mất 15% doanh thu đã lâm vào tình cảnh khó khăn.

Khuôn khổ pháp lý để triển khai JobKeeper sẽ được các bên tranh luận tại phiên họp Nghị viện Úc trong tuần này.

Chính phủ của ông Morrison muốn thay đổi Luật Bảo vệ Người lao động để tạo hành lang cho các biện pháp tạm thời, nhưng Đảng Lao động và các công đoàn e ngại một số công ty có thể lợi dụng việc sửa đổi luật.

Ông Porter cho rằng nếu Đảng Lao động chỉ tập trung hợp thức hóa cho Ủy ban Bảo vệ Người lao động thực hiện việc chi trả khoản trợ cấp 1.500 đô-la thì không phải cách để triển khai gói hỗ trợ vì tính pháp lý của chương trình chỉ được đảm bảo thông qua Luật Bảo vệ Người lao động.

Đáp lại, ông Burke khẳng định ngăn chặn dự luật hay cản bước chương trình trợ cấp không phải chủ trương của Đảng Lao động. Đảng này nhấn mạnh mục tiêu của chương trình là giúp người lao động và chủ sử dụng lao động duy trì được sự liên kết để vượt qua giai đoạn “ngủ đông kinh tế”, bởi vậy Nghị viện cần xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo việc thực thi tuân thủ nguyên tắc đơn giản, minh bạch và an toàn.

Thu Hà (Tổng hợp)

Chính phủ Úc từ chối mở rộng đối tượng thụ hưởng của gói trợ cấp thu nhập Jobkeeper
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm