Chính phủ Úc xây dựng chương trình bảo lãnh thế chấp dành cho người mua nhà lần đầu

Wednesday, 06/11/2019, 13:57 PM

Chính phủ Liên bang vừa đề xuất kế hoạch cung cấp các gói bảo lãnh cho phép những người mua nhà lần đầu có thể mua được nhà chỉ với một khoản tiền gửi bằng 5% giá trị tài sản.

Chính phủ Úc đã công bố kế hoạch này trước cuộc bầu cử liên bang tháng 5. Theo đó, mỗi năm sẽ có 10.000 người mua nhà lần đầu trong diện thu nhập thấp và trung bình được hỗ trợ cho vay mua nhà kể từ tháng 1 năm 2020.

Chương trình hỗ trợ cung cấp các khoản vay dựa trên giới hạn giá trị tài sản trung bình theo địa phương
Nguồn ảnh: ABC News | Liz Pickering

Chính phủ sẽ cung cấp các khoản vay đối với các tài sản có giá trị lên tới 700.000 đô-la ở Sydney, và 450.000 đô-la ở các khu vực khác của tiểu bang New South Wales. Tại Melbourne, những người mua đủ điều kiện sẽ có thể tiếp cận chương trình này khi mua một ngôi nhà trị giá tới 600.000 đô la, và trị giá 375.000 đô-la đối với các tài sản ở các khu vực khác của tiểu bang Victoria. Ngưỡng giá trị tài sản áp dụng cho các thủ phủ cũng sẽ áp dụng cho các trung tâm khu vực lớn với dân số trên 250.000 người, bao gồm Gold Coast, Newcastle, Lake Macquarie, Sunshine Coast, Illawarra (Wollongong) và Geelong.

Bộ trưởng Tài chính, ông Mathias Cormann, nhấn mạnh việc xây dựng giới hạn giá trị tài sản đủ điều kiện tham gia chương trình đã có sự tham chiếu giá nhà trung bình ở các thủ phủ và trung tâm khu vực. Theo phân tích của Công ty CoreLogic, giá trị tài sản trung bình tại Sydney trong tháng 9 là 805,000 đô-la và tại Melbourne là 635,000 đô-la.

Đối với số lượng các khoản bảo lãnh được cung cấp, ông Cormann cho biết sẽ không có quy định cụ thể mà được đưa ra trên cơ sở người nào đăng ký sớm sẽ nhận được lợi ích sớm. Kế hoạch này vì vậy sẽ do nhu cầu thị trường dẫn dắt, tuy nhiên giới hạn được dự tính là 10.000 suất được hỗ trợ mỗi năm.

Đối tượng của chương trình là những người độc thân có thu nhập chịu thuế tối đa 125.000 đô-la mỗi năm và các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 200.000 đô-la mỗi năm. Chương trình sẽ áp dụng đối với các khoản vay trả gốc và lãi để mua tài sản chủ sở hữu.

Theo ông Cormann, kế hoạch này của Chính phủ sẽ tập trung vào việc giúp những người  thực sự có nhu cầu mua được một ngôi nhà khiêm tốn đầu tiên cho mình.

Bộ trưởng Bộ Nhà ở, ông Michael Sukkar, cho biết chỉ có hai trong số bốn ngân hàng lớn của Úc được chọn tham gia chương trình này, và 50% các khoản bảo lãnh của chương trình sẽ được phân phối qua các tổ chức tín dụng nhỏ hơn. Theo ông Sukkar, sự đa dạng của các ngân hàng nhỏ hơn và các tổ chức tài chính khu vực sẽ đảm bảo phạm vi cung cấp gói hỗ trợ được trải rộng trên toàn quốc.

Đề xuất này đã được Quốc hội Úc thông qua đầu tháng 10 với sự ủng hộ của phe đối lập nhưng cần bổ sung sửa đổi một số điều để đưa ra bản đánh giá sau 12 tháng nữa. Đảng Lao động đang thúc giục Chính phủ chi tiết hóa các nội dung quan trọng của kế hoạch như tên các ngân hàng và tổ chức tài chính được tham gia và mức lãi suất hỗ trợ cụ thể.

 

Nguồn tin: ABC News

Chính phủ Úc xây dựng chương trình bảo lãnh thế chấp dành cho người mua nhà lần đầu
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm