Chưa một trường hợp nhiễm mới virus nào được phát hiện thông qua ứng dụng COVIDSafe

Tuesday, 30/06/2020, 07:00 AM

Dù đã có hơn 6 triệu lượt tải xuống, ứng dụng COVIDSafe dường như vẫn chưa thể hiện được vai trò trong sự nghiệp phục hồi nước Úc từ đại dịch khi chưa có trường hợp giao tiếp gần với người nhiễm virus Corona ngoài kiểm soát được phát hiện từ ứng dụng này.

Ứng dụng COVIDSafe chưa phát huy tác dụng như kỳ vọng

Nguồn ảnh: AAP

Chính phủ liên bang đang chịu nhiều chỉ trích khi ứng dụng COVIDSafe vẫn chưa tìm thấy bất kỳ liên hệ chặt chẽ nào với một người bị nhiễm virus Corona mà chưa từng được phát hiện thông qua các biện pháp truy tìm liên kết khác.

Cuối tuần qua, Sở Y tế NSW xác nhận ở bang này không có trường hợp tiếp xúc gần nào được xác định thông qua ứng dụng. Các ca bệnh mới ở NSW chủ yếu là từ những người đã bị cách ly tại khách sạn gần đây, và cơ hội sử dụng ứng dụng trong thời gian này là khá hạn chế. Một phát ngôn viên của Sở Y tế NSW thông tin thêm, tính đến nay, dữ liệu đã được truy cập ít hơn 10 lần.

Ở bang Victoria, Giám đốc Y tế Brett Sutton cũng cho biết chưa nhận thấy ứng dụng COVID-19 phát huy tác dụng trên thực tế. Mặc dù vậy, bang này vẫn kêu gọi người dân Victoria tải xuống ứng dụng để tăng cường các công cụ theo dõi tiếp xúc gần nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus. Điều này sẽ ngày càng quan trọng khi các quy định hạn chế dần được nới lỏng hơn và mọi người di chuyển linh hoạt hơn.

Không chỉ NSW và Victoria mà tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác của Úc đều báo cáo không tìm thấy một trường hợp tiếp xúc gần mới nào thông qua ứng dụng COVIDSafe.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt trong buổi ra mắt ứng dụng COVIDSafe

Nguồn ảnh: AAP

Tại thời điểm ra mắt ứng dụng vào tháng 4, Thủ tướng Morrison đã nói đây là sự kiện cực kỳ quan trọng đối với sự phục hồi của Úc và người dân Úc cần ứng dụng COVIDSafe như một phần của kế hoạch bảo vệ sức khỏe và bảo vệ sinh kế. Thủ tướng khẳng định càng nhiều người tải xuống ứng dụng sức khỏe cộng đồng quan trọng này, họ và gia đình họ sẽ càng an toàn.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn sáu triệu người Úc tải xuống COVIDSafe nhưng chưa trường hợp lây nhiễm nào được phát hiện từ ứng dụng.

Thượng nghị sĩ của Đảng Liên minh Trung tâm, Rex Patrick, cho biết Chính phủ đã từ chối thừa nhận ứng dụng đang “hoạt động không hiệu quả”. Ông cho rằng như vậy là thiếu trung thực với công chúng.

Trong khi đó các tài liệu liên quan đến COVID-19 của Chính phủ liên bang vẫn tiếp tục nhấn mạnh lợi ích của COVIDSafe và khẳng định việc sử dụng ứng dụng một cách phổ biến sẽ tạo cơ sở để dỡ bỏ các lệnh hạn chế sớm hơn.

Giang Vũ

Chưa một trường hợp nhiễm mới virus nào được phát hiện thông qua ứng dụng COVIDSafe
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm