Chương trình học bổng mới của Chính phủ Úc nhằm thu hút sinh viên đến học tập tại các khu vực địa phương

Saturday, 18/05/2019, 10:10 AM

Destination Australia là chương trình học bổng mới của Chính phủ Úc nhằm cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên, học viên hệ sau phổ thông, khuyến khích họ đến học tập tại các khu vực địa phương của Úc. Destination Australia là một phần trong Chiến lược quốc gia của Chính phủ Úc về Giáo dục quốc tế năm 2025.

Hơn 1000 học bổng trị giá 15.000 đô-la/ người/ năm sẽ được cung cấp để hỗ trợ chi phí học tập và sinh hoạt phục vụ việc theo học ở một cơ sở giáo dục đại học đủ điều kiện nằm tại khu vực địa phương của Úc với một trong các cấp học sau đây :

  • Certificate IV – Chứng chỉ Trung cấp
  • Accredited Diploma – Chứng chỉ Cao đẳng
  • Advanced Diploma or Associate Degree – Chứng chỉ trên Cao đẳng hoặc tương đương
  • Bachelor Degree – Bằng Cử nhân
  • Bachelors Honours Degree – Bằng Cử nhân Danh dự
  • Graduate Certificate or Graduate Diploma – Chứng chỉ Sau Đại học
  • Masters or Doctoral degrees – Bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ

Hơn 1000 học bổng mỗi năm này sẽ được phân bổ đồng đều cho cả sinh viên quốc tế và trong nước. Các trường đại học sẽ quản lý học bổng cho từng sinh viên.

Các trường đủ điều kiện tham gia quản lý học bổng theo chương trình Destination Australia là những trường có cơ sở/ khuôn viên đặt tại các khu vực địa phương của Úc và cũng chỉ được xin học bổng cho các sinh viên đang theo học ở cơ sở của trường đặt tại các khu vực địa phương này. “Khu vực địa phương” thuộc diện của chương trình Destination Australia là do Cơ quan quản lý Cấu trúc vùng sâu vùng xa theo tiêu chuẩn địa lý thống kê Úc thuộc Tổng cục thống kê Úc xác định.

Để nhận được quyền quản lý học bổng theo chương trình, các trường này sẽ phải nộp hồ sơ thông qua một quy trình tài trợ cạnh tranh. Chi tiết về các tiêu chí hợp lệ để áp dụng cho các trường đang được hoàn thiện. Nhìn chung, các trường phải chứng minh được học bổng này sẽ giúp xây dựng năng lực của trường, hỗ trợ tăng trưởng trong khu vực, và thu hút sinh viên tài năng quốc tế và trong nước.

Đối với sinh viên có nhu cầu xin học bổng, họ sẽ phải nộp hồ sơ và đáp ứng các tiêu chuẩn của một trường đủ điều kiện tham gia quản lý học bổng theo chương trình Destination Australia. Các trường này sau đó sẽ tuân theo quy trình riêng của mình để xem xét cấp học bổng cho sinh viên.

Sinh viên quốc tế được cấp học bổng theo chương trình Destination Australia cũng được hưởng lợi từ các điều kiện thị thực mới cho phép họ có thêm một năm cư trú tạm thời để làm việc sau khi hoàn tất khóa học.

Phó chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Giáo sư Helen Bartlett rất ủng hộ học bổng mới này. Theo bà Bartlett, phần lớn sinh viên ra trường sẽ tiếp tục sống và làm việc trong khu vực, vì vậy chương trình sẽ không chỉ thu hút nhiều sinh viên hơn đến với cơ sở của các trường tại địa phương như Ballarat, Gippsland hay Wimmera mà còn thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Bà Bartlett cũng cho biết thêm, các vấn đề tài chính là một trong những lý do chính khiến nhiều sinh viên trong nước bỏ học đại học. Việc cung cấp học bổng này sẽ giúp họ hoàn thành được khóa học và hứa hẹn một tương lai khác tốt đẹp hơn. Còn với các sinh viên quốc tế, họ sẽ làm phong phú thêm cho cộng đồng địa phương với các nền tảng văn hóa và hiểu biết đa dạng, họ cũng có mong muốn làm việc và đóng góp cho cộng đồng. Cải thiện điều kiện thị thực của họ sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho bản thân họ mà còn cho cả các nhà tuyển dụng địa phương và cộng đồng rộng lớn hơn.

Chương trình Destination Australia sẽ bắt đầu mở nhận hồ sơ vào cuối năm 2019, bắt đầu cấp học bổng cho kỳ 1 năm 2020.

Chương trình học bổng Endeavour Leadership Program (ELP) sẽ kết thúc, vì kinh phí được phân bổ cho ELP sẽ được sử dụng để hỗ trợ Chương trình Destination Australia mới. Những người đã nhận học bổng ở các vòng trước của ELP sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ.

Thông tin thêm về Chương trình Destination Australia có thể xem tại link: https://internationaleducation.gov.au/scholarships/pages/scholarships-landing.aspx.

Cho tới khi các quy định về quy trình đăng ký và tiêu chí xét đủ điều kiện được hoàn thiện, người quan tâm có thể gửi các câu hỏi nếu có vào hòm thư: DestinationAustralia@education.gov.au

Nguồn tin: Tổng hợp

Chương trình học bổng mới của Chính phủ Úc nhằm thu hút sinh viên đến học tập tại các khu vực địa phương
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm