Chuyến bay Vietnam Airlines 781 gặp sự cố hạ cánh nghiêm trọng tại sân bay Melbourne

Friday, 20/09/2019, 09:31 AM

Vào sáng ngày 19/9 vừa qua, một chuyến bay của Vietnam Airlines đã may mắn thoát hiểm khi chỉ còn khoảng một phút nữa là hạ cánh mà càng tiếp đất của máy bay vẫn chưa bung xuống. Cục An toàn Giao thông Úc đã tiến hành điều tra về vụ việc được coi là cực kỳ nghiêm trọng này.

Theo lịch trình từ website theo dõi chuyến bay FlightRadar24, chuyến bay VN781 của hãng hàng không Vietnam Airlines, sử dụng phi cơ Boeing 787-9 Dreamliner, khởi hành từ TP. Hồ Chí Minh đi Melbourne, dự kiến hạ cánh vào lúc 8h04’ sáng ngày 19 tháng 9. Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB) thông tin rằng trong quá trình máy bay tiếp đất, các nhân viên kiểm soát không lưu tại sân bay Melbourne đã quan sát thấy máy bay vẫn chưa bung càng và thông báo khẩn cấp tới phi hành đoàn. Phi hành đoàn sau đó đã hủy bỏ tình huống tiếp đất.

Chiếc Boeing 787-9 Dreamliner của Vietnam Airlines (Nguồn ảnh: FlightRadar24)

Thực tế ghi nhận, chiếc Boeing 787-9 Dreamliner đã hạ tới độ cao chỉ 200m cách mặt đất, rồi nhanh chóng bay lên độ cao trên 1500m sau khi không hạ cánh được. Chiếc phi cơ sau đó bay lòng vòng quanh sân bay và hạ cánh an toàn vào khoảng 8h30’.

Một phi công giấu tên, người đang làm việc cho một hãng hàng không lớn, cho biết việc máy bay chưa bung càng tiếp đất khi đã xuống tới độ cao thấp như vậy là một sự cố nghiêm trọng trong quy trình vận hành tiêu chuẩn. Nhấn mạnh mốc thời gian của sự kiện, người này cho rằng phi hành đoàn đáng lẽ phải nhận được cảnh báo sớm hơn.

Chuyến bay VN781 phải bay lòng vòng trước khi nỗ lực tiếp đất lần thứ hai (Nguồn ảnh: smh.com.au)

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể khẳng định trách nhiệm thuộc về bên nào. ATSB cho biết chưa thể xác nhận độ cao chính xác của chiếc máy bay hai động cơ này tại thời điểm phi hành đoàn nhận được thông báo “chưa bung càng”. Cơ quan này sẽ lấy thông tin từ phi hành đoàn và các thông tin bổ sung khi cần thiết để phục vụ cuộc điều tra.

Chiếc phi cơ Boeing 787-9 Dreamliner được Vietnam Airlines đưa vào khai thác chưa đầy ba năm. Máy bay có sức chứa 264 người. Không loại trừ các vấn đề về kỹ thuật của máy bay là một phần nguyên nhân của sự cố. Vào sáng ngày xảy ra vụ việc, trên một số chuyến bay khác cũng diễn ra tình trạng bay lòng vòng tương tự trước khi hạ cánh xuống sân bay Melbourne nhưng không có trường hợp nào khác mà càng tiếp đất không bung khi đã ở rất gần mặt đất như vậy.

Cục An toàn Giao thông Úc cho biết sẽ công bố báo cáo chính thức khi hoàn tất cuộc điều tra. Nếu xác định được sự cố có liên quan đến vấn đề an toàn bay nghiêm trọng, cơ quan này sẽ thông báo ngay cho những người bị ảnh hưởng và lựa chọn hành động an toàn để giải quyết vấn đề.

Giám đốc kinh doanh của Vietnam Airlines cho biết hãng cũng đang hợp tác chặt chẽ với ATSB để điều tra vụ việc và sẽ đưa ra tuyên bố chính thức ngay khi có kết quả cuối cùng.

PV Thu Hà

 

 

Chuyến bay Vietnam Airlines 781 gặp sự cố hạ cánh nghiêm trọng tại sân bay Melbourne
Vui lòng đánh giá bài viết

Leave your comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm